Nga – Mỹ có thể giải quyết bế tắc ở Syria bằng một cuộc điện thoại

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải). Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải). Ảnh: Reuters
TPO - Nga và Mỹ có thể tìm ra con đường thoát khỏi bế tắc ở Syria nếu hai nước đối thoại với nhau. Tuy nhiên, nếu Washington châm ngòi cho cuộc tấn công, thì Moscow cũng sẽ phải đứng về phía người dân của mình.

Trong cuộc phỏng vấn với Sky News hôm 12/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh Moscow và Washington không nên để tình hình căng thẳng tại Syria làm bùng phát một cuộc đối đầu trực tiếp trên đất liền.

Bà Zakharova khẳng định cả 2 nước có nhiều cách để ngăn chặn kịch bản “ngày tận thế”, cũng như những hậu quả tai hại của nó.

“Chúng ta đang sống ở năm 2018, và chúng tôi có rất nhiều cách để đối thoại, bao gồm cả Twitter. Chúng tôi có thể giải quyết tất cả các vấn đề kiểu đó chỉ bằng một cuộc điện thoại, hoặc gửi tin nhắn.

Tôi nghĩ rằng bế tắc hiện nay nên được giải quyết qua đối thoại, chứ không cần động binh”, bà Zakharova nói.

Phát ngôn viên Zakharova nhắc lại, rằng Nga sẽ bảo vệ người dân của mình một khi tên lửa của đối thủ được phóng đi.

Bình luận về tuyên bố trước đó của phái viên Nga tại Lebanon, ông Alexander Zasypkin, người đã cảnh báo rằng quân đội Nga có quyền ngăn chặn tên lửa nhằm vào Syria và tấn công đáp trả các địa điểm phóng tên lửa trong trường hợp xảy ra xung đột, bà Zakharova khẳng định câu nói này nên được hiểu theo nghĩa “Nga sẽ không từ bỏ nhân dân của mình.”

Khi được hỏi về sự tương đồng giữa tình hình hiện tại, với cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, bà Zakharova lập luận rằng thời thế đã thay đổi.

“Tôi muốn nhắc lại cho bạn một lần nữa, bây giờ là năm 2018, không phải giữa thế kỉ 20. Trong thời đại truyền thông phát triển, thì tại sao những người chịu trách nhiệm về an ninh và hoà bình quốc tế lại không thể nói chuyện với nhau?”.

Theo bà Zakharova, Nga không cần được khen ngợi, mà chỉ cần nhận được sự hợp tác thực chất của các nước trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tuyên bố này của bà Zakharova dường như đề cập đến dòng Twitter mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi ông than phiến rằng chiến dịch chống khủng bố của Washington ở Syria bị đánh giá thấp.

Bà Zakharova chỉ ra những thành quả lâu dài được tạo nên những nỗ lực quân sự trước đây của Mỹ.

“Tôi nghĩ người dân Iraq vẫn cảm ơn Mỹ về những gì họ đã và đang làm. Vì vậy, tôi hy vọng rằng Syria cũng sẽ có tương lai tốt đẹp hơn.

Chúng tôi thực sự mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với các nước khác về Syria. Chúng tôi thực sự muốn như vậy, và chúng tôi thực sự cần điều ấy", nữ phát ngôn viên nói.

Cũng theo bà Zakharova, đề xuất thành lập liên minh quốc tế chống khủng bố từng được Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc đến trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc hồi năm 2015 “hiện vẫn còn hiệu lực”.

Nga – Mỹ có thể giải quyết bế tắc ở Syria bằng một cuộc điện thoại ảnh 2 Khí tài quân sự dự kiến sẽ được các nước huy động nếu chiến tranh Syria nổ ra
Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.