Điểm danh các nước tham gia tấn công Syria theo lệnh của Tổng thống Mỹ

Hình ảnh được đăng tải trên Twitter của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm nay, 14/4, với tuyên bố: "Họ đã vượt qua lằn ranh đỏ. Nên tôi yêu cầu quân đội Pháp phải can thiệp".
Hình ảnh được đăng tải trên Twitter của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm nay, 14/4, với tuyên bố: "Họ đã vượt qua lằn ranh đỏ. Nên tôi yêu cầu quân đội Pháp phải can thiệp".
TPO - Sáng 14/4 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tiến hành các vụ tấn công chính xác nhằm vào các năng lực vũ khí hóa học của Syria. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẽ duy trì biện pháp đáp trả quân sự này cho đến khi Syria dừng sử dụng vũ khí hóa học.

Tham gia cuộc tấn công do Tổng thống Trump phát động này là Anh và Pháp. Ngay sau tuyên bố của ông Trump, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà đã ra lệnh cho các lực lượng nước này tiến hành “cuộc tấn công phối hợp và chính xác nhằm làm suy giảm năng lực vũ khí hóa học của chính quyền Syria”. Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng nước này không còn lựa chọn nào khác ngoài phương án sử dụng vũ lực tại Syria. 

Theo đó, Bộ Quốc phòng Anh đã điều 4 máy bay chiến đấu Tornado GR4 của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) tham gia vào chiến dịch tấn công Syria. Ngoài ra, Anh còn sử dụng tên lửa Shadow để tấn công các cơ sở quân sự cách thành phố Homs khoảng 24km về phía Tây. Đây được cho là nơi cất giữ vũ khí hóa học của chính quyền Syria. Bộ Quốc phòng Anh cũng khẳng định những cơ sở bị tấn công đều cách xa các khu dân cư đông người.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xác nhận rằng ông đã ra lệnh cho các lực lượng nước này liên minh với Mỹ tiến hành hành động quân sự chống lại Syria. Trong một tuyên bố, ông nêu rõ: “Những thực tế và trách nhiệm của chính quyền Syria là không còn nghi ngờ gì nữa”, đồng thời cáo buộc Damascus đã vượt “giới hạn đỏ” do Pháp đặt ra hồi tháng 5/2017. Bên cạnh đó, ông cho biết, phản ứng của Pháp là “giới hạn” và chỉ nhằm vào các năng lực sản xuất và sử dụng vũ khí hóa học của chính quyền Syria”.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch tấn công của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào các cơ sở vũ khí hóa học của Syria. Ông Stoltenberg cho rằng hành động của 3 nước này sẽ giúp giảm khả năng chính quyền Damascus tấn công người dân Syria bằng vũ khí hóa học. 

MỚI - NÓNG
Làng cổ Seoul bất ngờ áp lệnh giới nghiêm du lịch
Làng cổ Seoul bất ngờ áp lệnh giới nghiêm du lịch
TPO - Nổi tiếng với những ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc đẹp như tranh vẽ và được bảo tồn tốt, làng Bukchon Hanok là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Seoul, thu hút hàng nghìn du khách mỗi ngày. Tuy nhiên việc khách du lịch "tràn ngập" khu làng khiến chính quyền địa phương phải áp lệnh giới nghiêm.