Chuyên gia Nga lý giải việc máy bay Mỹ do thám ở Syria

Ảnh: Lầu Năm góc
Ảnh: Lầu Năm góc
TPO - Chuyên gia quân sự Igor Korotchenko đã bình luận về việc các máy bay chiến đấu của Mỹ bay trinh thám gần bờ biển của Syria.

Bảy máy bay của Không quân Mỹ đã được điều đến khu vực phía Đông Địa Trung Hải (gần với bờ biển Syria), nơi có căn cứ hậu cần – kỹ thuật của Hải quân Nga cũng như căn cứ không quân Khmeimim của Nga đang đồn trú.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên của hãng RT, chuyên gia Igor Korotchenko bày tỏ quan điểm cho rằng, việc Không quân Mỹ tích cực hoạt động tại đây là nhằm đánh giá các khả năng của lực lượng Nga. Theo ông, Quân đội Mỹ đang liên tục theo dõi các căn cứ của Nga tại Trung Đông, nhưng trong thời gian vừa qua thì các hoạt động trinh thám toàn diện lại trở nên tích cực hơn.

“Ngoài ra, cần nhớ rằng việc trinh thám đang được tiến hành không chỉ đối với Nga mà còn để chống lại hệ thống phòng không của Syria. Do đó, đây là hoạt động trinh thám một cách đồng bộ”, chuyên gia Korotchenko nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết, khi gặp phải tình huống không hề dễ dàng, phía Nga đang thể hiện sự tự tin và bình tĩnh. Nga sẽ không muốn đưa ra bất cứ một lời lẽ đao to búa lớn nào, nhưng theo ông Korotchenko thì đó lại là một quyết định hết sức thông minh. Ông cũng nhắc lại, Moscow mong muốn đưa các chuyên gia OPCW đến Đông Ghouta để họ có thể đánh giá tình hình tại điểm dân cư Douma.

“Cần phải làm sáng tỏ cái gì đã xảy ra chứ không phải là những điều giả dối mà truyền thông phương Tây tạo dựng và sau đó sử dụng chúng để phục vụ cho các mục đích chính trị”, chuyên gia này khẳng định.

Theo Theo Politros
MỚI - NÓNG