Tổng thống Nga Putin lần đầu lên tiếng vụ Mỹ tấn công Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP
TPO - Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria là hành động hung hăng, sẽ làm trầm trọng thêm thảm họa nhân đạo ở Trung Đông.

Nhận định về cuộc tấn công nhằm vào Syria, Tổng thống Nga Putin gọi đây là hành động hung hăng, vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Ông Putin cho rằng hành động này của Mỹ sẽ "làm trầm trọng thêm thảm hoạ nhân đạo ở Syria", gieo rắc đau khố cho người Syria - những người đã phải chịu ảnh hưởng bởi khủng bố suốt nhiều năm, đồng thời thúc đẩy một làn sóng người tị nạn mới từ Syria và khu vực Trung Đông.

"Cuộc tấn công này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ quốc tế", ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga một lần nữa khẳng định Moscow không tìm thấy bằng chứng về vụ tấn công vũ khí hoá học ở Douma (Syria) - vụ việc mà Mỹ cáo buộc do chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad thực hiện, dẫn tới cuộc không kích của Mỹ và các đồng minh vào sáng thứ Bảy.

Theo The Guardian, Moscow sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận về “hành động hung hăng của Mỹ và các đồng minh”.

Nga nhấn mạnh nước này cực lực phản đối cuộc tấn công nhằm vào Syria, “nơi các binh sĩ Nga đang hỗ trợ chính phủ hợp pháp trong cuộc chiến chống khủng bố.”

Từ khoảng 3h đến 5h sáng 14/4 (giờ Moscow), Mỹ và các đồng minh đã phóng khoảng 100 tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự, dân sự tại Syria. Nhiều tên lửa trong số đó bị ngăn chặn bởi hệ thống phòng thủ do Liên Xô lắp đặt tại Syria cách đây 30 năm.

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho biết 3 dân thường bị thương trong chiến dịch không kích.

Truyền thống Syria cáo buộc các cuộc tấn công của Mỹ - Pháp - Anh là hành động vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.

Theo Theo RT, The Guardian
MỚI - NÓNG