Nga phản ứng quyết liệt trước việc Mỹ - Anh - Pháp tấn công Syria

Bầu trời Damascus (Syria) vào thời điểm bị Mỹ - Anh - Pháp không kích. Ảnh: AP
Bầu trời Damascus (Syria) vào thời điểm bị Mỹ - Anh - Pháp không kích. Ảnh: AP
TPO - Sáng sớm nay, 14/4 (giờ Việt Nam), Mỹ - Pháp - Anh tiến hành đợt không kích đầu tiên nhằm vào Syria sau khi cáo buộc nước này sử dụng vũ khí hóa học. Hành động của Mỹ vấp phải sự phản đối quyết liệt từ Nga - vốn là một đồng minh thân cận và từng nhiều lần tuyên bố sẽ bảo vệ Syria.

Trong tuyên bố mới nhất trên Twitter, Đại sứ Nga tại Mỹ lên tiếng cảnh báo Washington về hậu quả của việc nước này và các đồng minh có hành động quân sự chống lại Syria.

“Mối lo ngại lớn nhất đã trở thành hiện thực. Lời cảnh báo của chúng tôi đã bị bỏ ngoài tai.

Một kịch bản dựng sẵn đang được tiến hành. Và một lần nữa, chúng tôi bị đe dọa. Chúng tôi cảnh báo rằng các hành động này sẽ phải trả giá. Trách nhiệm thuộc về Washington, London và Paris.

Mỹ - đất nước sở hữu kho vũ khí hóa học lớn nhất - không có quyền để lên án các quốc gia khác về mặt đạo đức.”, Đại sứ Anatoly Antonov nói.

Lên tiếng không lâu sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng Damascus đã bị Mỹ, Pháp và Anh tấn công “đúng thời điểm Syria vừa trở lại cuộc sống yên bình”.

“Người Syria đã phải trải qua Mùa xuân Ả Rập, sau đó là Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, và giờ là những tên lửa Mỹ thông minh.

Cuộc tấn công được tiến hành nhằm vào một quốc gia có chủ quyền, vốn đã có nhiều năm cố gắng tồn tại dưới sự đe dọa của khủng bố.”

Bà Zakharova cho rằng những thế lực đứng đằng sau vụ tấn công nhằm vào Syria luôn rao giảng về đạo đức và tuyên bố rằng “mình là độc nhất vô nhị”.

“Trên thực tế, đúng là họ phải cực kì khác người thì mới tấn công thủ đô của Syria vào thời điểm đất nước này nắm trong tay cơ hội hòa bình.”

Hãng tin RT dẫn lời đặc phái viên Nga tại Liên Hợp Quốc – ông Vassily Nebenzia nhận định: “Hành vi thiếu trách nhiệm, chà đạp lên luật pháp quốc tế và chủ quyền quốc gia khác của Mỹ không xứng đáng với tư cách thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.”

Việc tấn công Syria do Mỹ và các đồng minh tiến hành “không khác gì những hành động hung hãn trước đây của họ ở Iraq và Libya”, khi Liên Hợp Quốc “bị họ lợi dụng để biện minh cho các hành động của mình”, phái viên Nga nói thêm.

Nebenzia cảnh báo Mỹ và các đồng minh về hậu quả của những hành động quân sự tại Syria, bởi “nó có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho cả thế giới, đặc biệt là khi quân đội Nga cũng được triển khai tới đất nước này”.

Nhà ngoại giao kêu gọi lãnh đạo Anh – Pháp – Mỹ "tôn trọng luật pháp và không đẩy thế giới vào chỗ nguy hiểm.”

Ông Dmitry Sablin – đại diện phái đoàn Nga, hiện đang có mặt tại Damascus nhận định: “Việc Mỹ - Anh – Pháp không kích chống lại Syria đúng ngày Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) bắt đầu quá trình xác minh thông tin tấn công hóa học ở Douma, là hành động cho thấy dường như chẳng ai quan tâm đến sự thật, cũng giống như trường hợp của Iraq, đó chỉ là một cái cớ.”

Ông Sablin khẳng định cuộc tấn công được tiến hành chủ yếu nhằm gây ảnh hưởng đến quá trình điều tra của các chuyên gia OPCW. "Chúng tôi đã trực tiếp nhìn thấy, rằng Homs – khu vực bị tàn phá bởi Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và những nhóm khủng bố khác, đã bắt đầu tái thiết. Đúng lúc đó, các nhà đạo đức phương Tây lại mang đến cho họ cái chết và sự tàn phá" ông Sablin nói. Phái đoàn do ông Sablin dẫn đầu đã đến Damascus vào thứ Sáu, 13/4. Trước đó, phái đoàn đã đến Homs và Palmyra.

Theo Theo RT, Tass
MỚI - NÓNG