Syria bắn hạ 70% tên lửa của liên quân Mỹ, Pháp, Anh

Bầu trời Damascus (Syria) vào thời điểm bị Mỹ - Anh - Pháp không kích. Ảnh: AP.
Bầu trời Damascus (Syria) vào thời điểm bị Mỹ - Anh - Pháp không kích. Ảnh: AP.
TPO - 70% trong số hơn 100 tên lửa các loại được Mỹ, Pháp và Anh dùng tấn công Syria vào sáng 14/4 đã bị các hệ thống phòng không S-125, S-200, Buk, Kvadrat và Osa của chính quyền Damascus đánh chặn thành công.

Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Thượng tướng Sergei Rudskoi cho hay, Syria đã đánh chặn được 71 trong số 103 tên lửa của Mỹ và các nước đồng minh. Theo tướng Rudskoi, các hệ thống phòng không của Syria cơ bản gồm các loại vũ khí được sản xuất từ thời Liên Xô trước đây, đã đánh chặn thành công phần lớn số tên lửa được 3 nước phóng từ trên biển và trên không vào lãnh thổ Damascus.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng, các hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga không liên quan tới việc đánh chặn những vũ khí trên. Bộ này nêu rõ, trong cuộc tấn công kéo dài từ 7h42 phút đến 9h10 phút (giờ Hà Nội), không có bất cứ tên lửa có cánh nào được Mỹ và đồng minh bắn vào khu vực do các hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga kiểm soát ở các căn cứ Hmeymim và Tartus. 

Cũng theo tướng  Rudskoi, Mỹ và các nước đồng minh đã phóng nhiều tên lửa hành trình, trong đó có Tomahawks được phóng từ trên biển và bom có điều khiển GBU-38 được thả từ máy bay B-1B trong khi các máy bay tiêm kích F-15, F-16 phóng tên lửa không đối đất. Các máy bay Tornado của không quân Anh phóng 8 tên lửa Scalp EU.

Tướng Rudskoi đánh giá, “điều này chứng tỏ hiệu quả cao của các hệ thống vũ khí đang hoạt động ở Syria và kỹ năng xuất sắc của các chiến binh Syria được giới chuyên gia Nga đào tạo. Bên cạnh đó, ông tiết lộ, Nga đã khôi phục hoàn toàn các khả năng phòng không của Syria trong 18 tháng qua và hiện Moskcow vẫn tiếp tục cải thiện năng lực này cho Damascus.

Trong khi đó, hãng Reuters dẫn lời một quan chức Syria giấu tên cho hay các địa điểm bị tấn công đã được sơ tán vài ngày trước đó theo cảnh báo của Nga. Do vậy con số thiệt hại đã được giảm thiểu nhiều.

Phủ tổng thống Syria đã đăng tải một đoạn video dường như cho thấy Tổng thống Bashar al- Assad tới trụ sở để làm việc sau vụ tấn công.

Bộ Ngoại giao Syria đã lên án cuộc tấn công là hành động “xâm lược tàn bạo” nhằm ngăn chặn cuộc điều tra của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) về cáo buộc nước này sử dụng vũ khí hóa học tấn công thị trấn Douma. Bộ này nêu rõ, đây là “âm mưu nhằm ngăn chặn sự phơi bày những lời dối trá và thêu dệt của họ”.

Vụ tấn công sẽ không có bất kỳ tác động nào đến quyết tâm của quân đội Syria nhằm tăng cường cuộc chiến chống phiến quân và khôi phục sự kiểm soát toàn bộ đất nước. Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh: “Cuộc xâm lược này sẽ chỉ dẫn tới những căng thẳng trên thế giới” và đe dọa an ninh quốc tế. Trước đó, Bộ Ngoại giao Syria đã lên án vụ tấn công này là hành động “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, xâm phạm ý chí của cộng đồng quốc tế và chắc chắn sẽ thất bại”.

Trong một diễn biến liên quan, theo thông tin mới nhất từ các nguồn tin Nga, cho đến nay, danh sách các cơ sở của Syria bị tấn công được ghi nhận gồm: Trụ sở Vệ binh Cộng hòa (Damascus), cơ sở phòng không Kasjoon (Damascus), sân bay Mezza (Damascus), sân bay Ad Dumeir (Đông Ghouta), trung tâm khoa học và quân sự ở Barza (vùng Damascus), trụ sở của Trung tâm Khoa học ở Jamraya ở ngoại ô thành phố Damascus, Tiểu đoàn đặc nhiệm 41 (ngoại ô Damascus), các đơn vị quân đội ở Kalamun (ngoại ô phía Bắc của Damascus), cơ sở quân sự ở Kiswa (một vùng ngoại ô của Damascus) và kho quân sự ở Homs. Khu vực trụ sở chính phủ ở Damascus và dinh tổng thống không bị thiệt hại sau cuộc tấn công.

Syria bắn hạ 70% tên lửa của liên quân Mỹ, Pháp, Anh ảnh 2  Đồ họa: TTXVN
MỚI - NÓNG