Lý do Hạm đội Biển Đen cần hệ thống phòng không Buk

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
TPO - Hải quân Nga sẽ triển khai trên bán đảo Crimea các tổ hợp tên lửa phòng không Buk nhằm mục đích bảo vệ Hạm đội Biển Đen khỏi các cuộc tấn công tiềm năng từ trên không.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, đại diện ban chỉ huy Hạm đội Biển Đen cho biết rằng, các tổ hợp tên lửa phòng không sẽ được trang bị cho Trung đoàn tên lửa phòng không 1096 đóng quân tại Sevastopol.

Ở giai đoạn đầu sẽ cung cấp các tổ hợp tên lửa Buk-M2, sau đó Buk-M3 — phiên bản nâng cấp sâu hơn.

Buk-M2 được chế tạo nhằm tiêu diệt phi cơ và máy bay không người lái ở khoảng cách từ 3 km đến 45 km, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo — ở khoảng cách 20 km.

Thậm chí các máy bay trinh sát chiến lược bay ở độ cao cũng không tránh khỏi tầm bắn của Buk-M2. Tầm cao mà tên lửa có thể tiếp cận được các mục tiêu lên đến 25 ​​km.

"Trước đây các trung đoàn tên lửa phòng không như  Trung đoàn 1096 đã vào thành phần các sư đoàn bộ binh cơ giới và sư đoàn xe tăng”, nhà sử học quân sự Nga Dmitry Boltenkov cho biết: “Các trung đoàn có tính cơ động cao, nhưng, mục tiêu chính của họ là trực thăng và phi cơ chiến đấu bay thấp. Tuy nhiên, khi tấn công hay phòng thủ, một sư đoàn như vậy chiếm diện tích nhỏ hơn nhiều so với các cơ sở của hạm đội”.

Theo Dmitry Boltenkov, vũ khí tiêu chuẩn của trung đoàn 1096  - tổ hợp tên lửa phòng không Osa — khó có thể bảo vệ toàn bộ cơ sở hạ tầng của hạm đội cũng như các tàu chiến đang ra biển sau tín hiệu báo động chuẩn bị chiến đấu. Để thực hiện nhiệm vụ này phải có các tổ hợp tên lửa với tầm bắn xa hơn, ví dụ, như Buk.

Trên bán đảo Crimea đang triển khai Sư đoàn 51 của lực lượng hàng không vũ trụ Nga với các tổ hợp tên lửa S-300, S-400 và tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir.

"Nhiệm vụ chính của Sư Đoàn 51 là bảo vệ các cơ sở quan trọng chiến lược trên bán đảo Crimea", chuyên gia quân sự độc lập Anton Lavrov cho biết.

Trung đoàn 1096 sẽ bao vệ các cơ sở của Hạm đội Biển Đen và các tàu chiến đang ra biển sau tín hiệu báo động chiến đấu.

“Nếu cần thiết, các tổ hợp này sẽ tạo thành hệ thống  phòng thủ theo chiều sâu trên toàn bộ lãnh thổ bán đảo và vùng biển lân cận ở Biển Đen, mà thậm chí một đối thủ công nghệ cao không thể chọc thủng tuyến phòng thủ như vậy”, chuyên gia Anton Lavrov phân tích.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
EU ra quyết định mới với mì ăn liền Việt Nam
EU ra quyết định mới với mì ăn liền Việt Nam
TPO - Ngày 12/6, Ủy ban châu Âu đã đăng công báo về rà soát áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các nước thứ 3 vào EU. Theo đó, mì ăn liền của Việt Nam được ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU vì đã đáp ứng các quy định của EU.