Nga lộ tin triển khai thêm tổ hợp tên lửa Buk-M2

Tổ hợp Buk-M2 trong biên chế Quân đội Nga. Ảnh minh họa.
Tổ hợp Buk-M2 trong biên chế Quân đội Nga. Ảnh minh họa.
Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS ngày 1/3, đại diện báo chí Tổ hợp chế tạo Almaz-Antey, Yan Novikov cho biết, trong năm 2016, Quân đội Nga sẽ tiếp tục triển khai 3 sư đoàn tên lửa phòng không tầm trung Buk-M2...

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga từng công bố, trong năm 2016, Nga cũng sẽ bắt đầu tiếp nhận các đơn vị Buk-M3 nâng cấp đầu tiên với tính năng vượt trội. Trong năm 2015, Quân đội Nga cũng đã tiếp nhận một số tổ hợp Buk-M2.

“Trong đơn đặt hàng quốc phòng quốc gia của Nga năm 2016, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định đặt thêm 3 sư đoàn tên lửa Buk-M2”, ông Y. Novikov cho biết.

Theo lời ông này, việc tiếp nhận thêm các tổ hợp tên lửa Buk-M2 và phiên bản nâng cấp Buk-M3 là để thay thế dần các tổ hợp tên lửa Buk cũ đã được biên chế từ những năm 1970.

Nga giới thiệu phiên bản Buk-M2 lần đầu tiên vào năm 1988. Tổ hợp Buk-M2 với đạn tên lửa mới 9K317 (bắt đầu trang bị từ năm 2008) được tăng cường đáng kể tầm bắn, số lượng mục tiêu theo dõi và tốc độ mục tiêu bị ngăn chặn.

Trong khi đó, Buk-M3 là phiên bản nâng cấp sâu của phiên bản M2 phục vụ Quân đội Xô Viết từ năm 1988. Điểm khác biệt chính của Buk-M3 là việc được trang bị đạn tên lửa mới 9M317M chứa trong khoang bảo quản kín (tăng thời gian duy trì trạng thái chiến đấu). Tầm bắn của Buk-M3 được cải thiện tới 25% so với phiên bản M2 với khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách từ 2,5 tới 70km, chiều cao đạt 35km. Tổ hợp tên lửa phòng không nâng cấp mới có thể theo dõi cùng lúc 36 mục tiêu di chuyển tới tốc độ tới 3km/giây và xác xuất hạ mục tiêu được công bố đạt 99%, cao hơn nhiều so với tổ hợp tên lửa S-300.

Theo Theo Quân Đội Nhân Dân
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.