Lùm xùm thi công chức, viên chức tại Bắc Giang: Thí sinh ghi nội dung tố giác vào bài thi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang xác nhận có việc thí sinh đứng ra phản ứng gay gắt về việc các thí sinh khác mở tài liệu ra chép mà không bị xử lý. Thí sinh này sau đó dừng luôn việc làm bài và làm công việc của giám thị là soi xét các thí sinh mở tài liệu ra chép và... ghi vào chính bài thi của mình.

Sau khi báo Tiền Phong phản ánh về những dấu hiệu bất thường của kỳ thi công chức, viên chức của tỉnh Bắc Giang năm 2023 vừa qua, ngày 11/7, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh này cùng một số thành viên trong Hội đồng thi đã có cuộc trao đổi với Tiền Phong.

Cụ thể, ông Trần Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nội Vụ cho hay, tại buổi thi ngày 24/6, khi vào thi được khoảng 15 phút thì có tin báo thí sinh tại Phòng số 7 sử dụng tài liệu. Đây là thông tin của một thí sinh dự thi tại phòng phát hiện và báo cho giám thị. Ban coi thi đã xuống kiểm tra và phát hiện trong túi thí sinh có tài liệu và lập biên bản.

Thông tin thêm, ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, Phòng thi số 7, cả thí sinh và giám thị phát hiện là 8 trường hợp và tất cả đều được lập biên bản. Trong đó, 5 trường hợp mang tài liệu vào phòng thi đã bị lập biên bản ngay từ khoảng 15 -20 phút đầu buổi, 3 trường hợp bị phát hiện trong quá trình làm bài.

Lùm xùm thi công chức, viên chức tại Bắc Giang: Thí sinh ghi nội dung tố giác vào bài thi ảnh 1

Những thí sinh vi phạm quy chế thi đều bị đánh dấu trong thông báo kết quả

Theo ông Hùng, ngay sau buổi thi, sự việc này đã được báo cáo với thường trực hội đồng và nhận được yêu cầu phải xử lý nghiêm theo quy chế. Theo quy chế, các trường hợp đưa tài liệu vào phòng thi, đưa tài liệu vào và bị phát hiện sử dụng bị trừ 25-50% số điểm.

Thông tin của Tiền Phong nắm được, thí sinh dũng cảm đứng giữa lớp tố giác việc sử dụng tài liệu sau đó đã không tiếp tục làm bài thi mà ngồi tại chỗ để tìm kiếm các thí sinh mở tài liệu để chép. Dù làm "công việc" của giám thị nhưng không có thẩm quyền xử lý nên thí sinh này đành viết những gì quan sát được vào chính bài thi của mình.

Trao đổi về nội dung này, ông Hùng xác nhận, khi chấm bài thi đã ghi nhận những nội dung đó. Ông Hùng cho rằng, những người vi phạm mà thí sinh này nêu đều đã bị giám thị lập biên bản và sẽ xử lý theo quy chế thi. Được biết, thí sinh dũng cảm tố giác này là một sinh viên tốt nghiệp loại giỏi ngành luật.

Đối với 2 giám thị tại Phòng thi số 7, ông Hùng cho biết đã yêu cầu làm bản tường trình sự việc. Nếu đoàn kiểm tra phát hiện có vi phạm thì mới xử lý. Ông Hùng cũng cho biết, trong phòng thi không có camera giám sát.

Về kết quả thi, ông Hùng cho hay, điểm đã được công bố vào ngày 7/7 vừa qua nhưng phải đợi thời gian phúc khảo theo quy định. Sau khi kết thúc thời gian phúc khảo, căn cứ quy chế, mức độ vi phạm quy chế Hội đồng thi tuyển sẽ họp và quyết định điểm số của các thí sinh sẽ thay đổi tăng hoặc giảm.

"Sau đó, Hội đồng Tuyển dụng sẽ có báo cáo và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh công nhận kết quả. Dựa trên cơ cấu tuyển và số lượng tuyển mới xác định được người trúng tuyển”, ông Hùng thông tin.

Trước đó, báo Tiền Phong phản ánh kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức tỉnh Bắc Giang năm 2023 được tổ chức ngày 24/6 tại trường THPT Chuyên Bắc Giang có dấu hiệu bất thường. Cụ thể tại Phòng thi Số 7 khối Hành chính tổng hợp (số báo danh từ 164 -189) có tình trạng nhiều thí sinh dự thi vi phạm quy chế thi, mang tài liệu để chép công khai nhưng không thấy giám thị xử lý. Quá bức xúc trước tình trạng này, một thí sinh đã đứng dậy đề nghị giám thị lập biên bản xử lý. Tuy nhiên, trong phòng không có thí sinh nào bị đình chỉ thi. Người phản ánh cho rằng cần phải thanh kiểm tra tiêu cực trong kỳ thi này.

Sáng 11/7, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký quyết định thành lập tổ xác minh thí sinh vi phạm quy chế thi theo phản ánh của báo Tiền Phong tại kỳ thi công chức, viên chức tỉnh Bắc Giang năm 2023. Tổ công tác gồm cán bộ công an, thanh tra và Văn phòng UBND tỉnh. Quyết định đặt ra nhiệm vụ xác minh phản ánh của báo Tiền Phong, hoàn thành trước ngày 18/7. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu lãnh đạo Sở Nội vụ Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, Hội đồng thi công chức, viên chức tỉnh Bắc Giang năm 2023 và các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với tổ xác minh. Giám đốc Sở Nội vụ Bắc Giang cho biết, Tổ công tác này đã bắt đầu làm việc ngay trong chiều 11/7.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.