Hình ảnh ấm áp mùa thi THPT 2022: Tình nguyện viên cõng thí sinh đến điểm thi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia ở trường THCS Thái Nguyên (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà), nữ thí sinh bị gãy chân được các tình nguyện viên cõng đến phòng thi.

Sáng 7/7, có 46 đội hình tình nguyện áo xanh tỉnh Khánh Hoà đã ra quân tiếp sức mùa thi, hỗ trợ nước uống, khẩu trang và hỗ trợ những trường hợp cần thiết cho các thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022. Đặc biệt, các tình nguyện viên đã nhiệt tình giúp đỡ bạn học sinh bị gãy chân đến phòng thi.

Hình ảnh ấm áp mùa thi THPT 2022: Tình nguyện viên cõng thí sinh đến điểm thi ảnh 1

Nữ thí sinh được anh Trần Kỳ Phong cõng vào phòng thi

Có mặt tại điểm thi trường THCS Thái Nguyên, anh Trần Kỳ Phong (Phó Bí thư Đoàn phường Tân Lập, TP. Nha Trang) cùng các tình nguyện viên đã đẩy xe lăn vào sân trường và cõng thí sinh lên phòng thi. “Bạn hơi rụt rè và tự ti vì phải đi xe lăn đến trường, nên bọn mình không hỏi gì nhiều mà chỉ động viên bạn thi tốt. Trong 2 ngày thi này, bọn mình sẽ cố gắng hỗ trợ tối đa để những nguyên nhân bên ngoài không làm ảnh hưởng đến kỳ thi của bạn”, anh Phong chia sẻ.

Để tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh, Tỉnh Đoàn Khánh Hòa đã huy động hơn 500 đoàn viên, thanh niên tham gia Tiếp sức mùa thi tại 34 điểm thi trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà. Các đội hình đã hỗ trợ bánh kẹo, nước uống và khẩu trang và kịp thời giúp đỡ các thí sinh khi có tình huống phát sinh.

Hình ảnh ấm áp mùa thi THPT 2022: Tình nguyện viên cõng thí sinh đến điểm thi ảnh 2
Hình ảnh ấm áp mùa thi THPT 2022: Tình nguyện viên cõng thí sinh đến điểm thi ảnh 3

Các tình nguyện viên Khánh Hoà tiếp nước cho thí sinh tại các điểm thi ở Nha Trang

Chị Huỳnh Thị Như Ý - Trưởng ban Thanh thiếu nhi Trường học, Tỉnh Đoàn Khánh Hoà, cho biết: “Tỉnh Đoàn đã phối hợp với các đơn vị cơ sở tổ chức 46 đội hình để tham gia hỗ trợ phụ huynh và học sinh tại 34 điểm thi trên toàn tỉnh. Các đội hình đã hỗ trợ nước uống, khẩu trang, phối hợp với lực lượng an ninh giữ trật tự an toàn giao thông, đưa đón thí sinh đến các điểm thi khi cần thiết. Các tình nguyện viên cũng luôn trong tư thế sẵn sàng để có trường hợp bất ngờ sẽ kịp thời hỗ trợ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em có kỳ thi an toàn, chất lượng”.

Bí thư Đoàn xã cõng sĩ tử vào phòng thi

Phóng viên Mai Hương cho biết, sáng 7/7, tại điểm thi THPT Bắc Thăng Long (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) thời tiết khá oi bức, dù lưng đẫm mồ hôi, lực lượng áo xanh tình nguyện vẫn nhiệt tình phát nước, phát quạt, tiếp sức cho phụ huynh và học sinh.

Tại điểm thi này, khi nhận được thông tin thí sinh Lê Đức Anh, học sinh Trường THPT Đông Anh (Đông Anh, Hà Nội) bị bệnh bẩm sinh về xương, phải ngồi xe lăn mà phòng thi ở tầng 3. Thấy vậy, anh Lê Xuân Chung, Bí thư Đoàn xã Kim Chung đã không ngần ngại cõng em lên phòng thi.

Hình ảnh ấm áp mùa thi THPT 2022: Tình nguyện viên cõng thí sinh đến điểm thi ảnh 4

“Được hỗ trợ sĩ tử là niềm hạnh phúc của tôi” –anh Lê Xuân Chung, Bí thư Đoàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) bày tỏ. - Ảnh: Đoàn xã Kim Chung

“Lúc đó tôi cũng không nghĩ gì nhiều, chỉ biết làm theo bản năng là phải giúp và hỗ trợ các em hết mình. Lúc đó tôi vui lắm vì phát huy được đúng sức trẻ của thanh niên”, anh Chung nói.

Anh cho biết thêm, trên đường cõng thí sinh lên phòng thi, anh cũng tranh thủ trò chuyện, liên tục động viên, chia sẻ để em bớt lo lắng.

Chia sẻ sau khi ra khỏi phòng thi sáng nay, Đức Anh không giấu được niềm hạnh phúc, hồ hơi bày tỏ: “Em thấy bản thân mình thật may mắn khi được các bạn tình nguyện viên giúp đỡ. Đặc biệt khi được anh Bí thư cõng lên phòng thi và chúc thi tốt, em cảm thấy mình tự tin và bình tĩnh hơn hẳn”.

Theo anh Chung, “Tiếp sức mùa thi” không chỉ tiếp sức cho thí sinh vững tin hoàn thành kỳ thi mà còn tạo ra môi trường trải nghiệm thực tế để Đoàn viên, sinh viên phát huy tinh thần tình nguyện, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, trải nghiệm thực tế, qua đó góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả.

Cảm động hình ảnh tình nguyện viên dìu thí sinh gãy chân đi thi

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên tại điểm thi trường THPT Yên Thế xuất hiện hình ảnh cảm động, khiến nhiều thí sinh và phụ huynh đưa con đi thi cảm thấy ấm lòng. Đó là cảnh hai bạn tình nguyện viên dìu một thí sinh đi tập tễnh, một chân bị bó bột đến phòng thi.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, thầy Nguyễn Sỹ Vinh, Bí thư Đoàn trường THPT Yên Thế cho biết, ngày 5/7, trong quá trình hỗ trợ các thí sinh đến làm thủ tục thi, đội tình nguyện tại điểm thi trường THPT Yên Thế biết một thí sinh mới bị gãy chân. Đó là em Hoàng Huy Hùng quê ở huyện Lạng Giang. Em Hùng đang học hệ THPT tại trường Cao đẳng Miền núi tỉnh Bắc Giang.

Qua tìm hiểu, các tình nguyện viên được biết, em Hùng mới bị gãy chân từ 5 ngày trước. Nhà Hùng cách xa điểm thi tốt nghiệp THPT nên em ở trọ gần điểm thi.

Hình ảnh ấm áp mùa thi THPT 2022: Tình nguyện viên cõng thí sinh đến điểm thi ảnh 5

Tình nguyện viên dìu thí sinh Hùng đến phòng thi

Biết được hoàn cảnh của Hùng, đội tình nguyện viên tại điểm thi trường THPT Yên Thế quyết định cắt cử 3 tình nguyện viên phụ trách hỗ trợ đưa đón Hùng từ chỗ trọ đến phòng thi. “Em Hùng mới gãy chân nên đi lại còn đau và khó khăn. Từ chỗ em Hùng ở trọ cách điểm thi khoảng 1 cây số”, thầy Vinh chia sẻ.

Theo đó, trong hai ngày thi tốt nghiệp THPT, các tình nguyện viên dùng xe máy đưa Hùng đến điểm thi. Sau đó, hai bạn dìu Hùng vào phòng thi. “Các bạn tình nguyện sẵn sàng hỗ trợ Hùng trong việc đi lại đến điểm thi, giúp thí sinh và gia đình yên tâm”, thầy Vinh chia sẻ.

Thầy Vinh cho biết thêm, tại điểm thi trường THPT Yên Thế có 65 tình nguyện viên sẵn sàng giúp đỡ các thí sinh và phụ huynh đi thi. Các bạn tình nguyện viên hỗ trợ hậu cần, đưa đón các thí sinh…

(Nguyễn Thắng)

Áo xanh tình nguyện giúp thí sinh vững tin

Năm nay trên địa bàn tỉnh Long An có 33 điểm thi. Trong đó, huyện Cần Giuộc có 4 điểm thi gồm trường THPT Cần Giuộc, trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, trường THCS và THPT Nguyễn Thị Một và trường THPT Đông Thạnh. Ngay từ sáng sớm, tại điểm thi trường THPT Đông Thạnh (huyện Cần Giuộc), các bạn tình nguyện viên tham gia Tiếp sức mùa thi đã có mặt với tâm thế năng nổ, nhiệt tình sẵn sàng hỗ trợ các thí sinh trong buổi thi đầu tiên. Đó là những chai nước, chiếc khẩu trang được phát miễn phí, giúp các bạn thí sinh trông đồ, trông xe, phân luồng giao thông, đưa đón những bạn thí sinh gặp khó khăn trong việc di chuyển đến địa điểm thi. Đặc biệt những bạn tình nguyện còn gửi lời chúc “thi tốt nhé”, động viên “cố lên!” dành cho thí sinh.

Hình ảnh ấm áp mùa thi THPT 2022: Tình nguyện viên cõng thí sinh đến điểm thi ảnh 6
Các bạn tình nguyện viên cổ vũ tinh thần các sĩ tử trong buổi thi đầu tiên trong sáng ngày 7/7 tại điểm thi trường THPT Đông Thạnh. Ảnh: Phước Sáng

Nhanh nhẹn trao tận tay những chai nước cho các thí sinh, tình nguyện viên Trần Gia Ngân (năm thứ nhất, trường ĐH Ngoại Ngữ - Tin Học TPHCM) chia sẻ: “Từng là thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT trước đây, mình cũng đã được các anh chị tình nguyện viên tạo động lực và khơi dậy tinh thần. Và hôm nay, mình tham gia chương trình và sẵn sàng mang đến những tinh thần tích cực, luôn nở một nụ cười tươi và gửi gắm đến thí sinh những lời chúc thật hay để cổ vũ, tạo động lực để các bạn có tâm lý tốt nhất trong kỳ thi lần này. Tụi mình sẽ luôn đồng hành cùng các bạn!”.

Hình ảnh ấm áp mùa thi THPT 2022: Tình nguyện viên cõng thí sinh đến điểm thi ảnh 7
Trước đó các tình nguyện viên đã chuyền tay nhau từng vật phẩm sẵn sàng hỗ trợ thí sinh Ảnh: Phước Sáng.

Lan tỏa thông điệp tích cực

Mùa thi năm nay, lực lượng tình nguyện viên tham gia chương trình chủ yếu là học sinh lớp 10, lớp 11 và các bạn cựu học sinh ở các trường THPT tại địa bàn. Sự tiếp nối, trẻ hóa đội hình tình nguyện không chỉ tạo sự lan tỏa thông điệp tích cực, mạnh mẽ, mà còn khẳng định sức sống bền bỉ, cũng như giá trị tốt đẹp của một chương trình ý nghĩa.

Hình ảnh ấm áp mùa thi THPT 2022: Tình nguyện viên cõng thí sinh đến điểm thi ảnh 8
Các đội hình Tiếp sức mùa thi tại điểm thi Trường THPT Đông Thạnh sẵn sàng đón các bạn thí sinh trong buổi thi đầu tiên. - Ảnh: Phước Sáng

Võ Trần Khánh Quỳnh (năm thứ nhất, trường ĐH Quốc Tế, ĐHQG TPHCM) góp nhặt từng kỷ niệm của tuổi trẻ trong chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay. Quỳnh hào hứng chia sẻ: “Từng là thí sinh tham dự Kỳ thi Tốt nghiệp THPT những năm trước nên mình hiểu được tâm trạng căng thẳng, hồi hộp, lo âu của các bạn thí sinh. Vì vậy, ngoài những công việc chính được giao, mình và các bạn tình nguyện viên còn cùng nhau chia sẻ, tư vấn tâm lý cho tình nguyện viên sắp bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022”.

Chia sẻ về ngày tiếp sức mùa thi đầu tiên, bạn Nguyễn Thị Minh Thư (học sinh lớp 11, trường THPT Đông Thạnh) cho biết nhóm tình nguyện viên tiếp sức cho thí sinh tại điểm thi của trường đã có mặt từ 6 giờ sáng để sắp xếp bàn ghế, nước uống, thực hiện công tác hướng dẫn, phân luồng giao thông, tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh bước vào kỳ thi quan trọng và mang theo tinh thần cổ vũ các bạn thí sinh để các bạn thật tự tin hoàn thành bài thi của mình.

Hình ảnh ấm áp mùa thi THPT 2022: Tình nguyện viên cõng thí sinh đến điểm thi ảnh 9
Các bạn tình nguyện viên trao tận tay những phần bánh, nước cho sĩ tử để các bạn no bụng trước lúc làm bài thi. - Ảnh: Phước Sáng

Thầy Huỳnh Trung Hiếu, Bí thư Đoàn trường THPT Đông Thạnh, Trưởng ban Tiếp sức mùa thi tại điểm thi trường THPT Đông Thạnh chia sẻ: “Trong bối cảnh bình thường mới, không chỉ dốc sức hỗ trợ thí sinh, tình nguyện viên còn là lực lượng góp phần quan trọng đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại điểm thi, nhắc nhở thực hiện thông điệp “5K” trong khu vực dự thi... Những hành động ấy dù là nhỏ, nhưng là nghĩa cử ấm tình người và trách nhiệm cao vì cộng đồng. Sự hỗ trợ, giúp đỡ ấy của chương trình Tiếp sức mùa thi mang theo trách nhiệm của cả cộng đồng, cổ vũ tình nguyện viên nỗ lực hơn cho một mùa thi an toàn”.

Hình ảnh ấm áp mùa thi THPT 2022: Tình nguyện viên cõng thí sinh đến điểm thi ảnh 10
Các chiến sĩ tình nguyện thực tốt công tác phòng chống dịch bệnh tại các điểm thi để có một kỳ thi an toàn nhất. - Ảnh Phước Sáng

Chị Đỗ Thị Phương Thảo (Bí thư đoàn huyện Cần Giuộc - Ban Tổ chức chương trình) chia sẻ thêm: “Tầm quan trọng của chương trình này đối với học sinh và các bậc phụ huynh không chỉ là sự giúp đỡ các bạn thí sinh về mặt vật chất mà hơn hết là những giá trị tinh thần. Chương trình mong muốn lan tỏa nghĩa cử, năng lượng tích cực đến cộng đồng và tiếp thêm sức mạnh cho các bạn thí sinh vượt vũ môn quan trọng của cuộc đời mình. Các bạn thí sinh chỉ cần hoàn thành tốt bài thi, bên ngoài cổng trường luôn có anh chị, gia đình chờ đợi hỗ trợ các bạn…”.

Hình ảnh ấm áp mùa thi THPT 2022: Tình nguyện viên cõng thí sinh đến điểm thi ảnh 11
Chị Phương Thảo có mặt từ rất sớm tại điểm thi trường THPT Đông Thạnh để cổ vũ, hỗ trợ các bạn thí sinh. Ảnh: NVCC
MỚI - NÓNG
Giá vàng tiếp đà giảm sâu
Giá vàng tiếp đà giảm sâu
TPO - Sáng nay (25/5), giá vàng trong nước tiếp tục giảm. Theo đó, giá vàng miếng SJC lùi sâu về mốc 89 triệu đồng/lượng còn vàng nhẫn về mốc 76 triệu đồng/lượng.