Chàng trai cứu bé gái giữa dòng nước xiết được T.Ư Đoàn tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - T.Ư Đoàn tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm anh Chu Quang Sao vì đã có hành động cứu bé gái chấp chới giữa dòng nước xiết.

Ngày 5/7, anh Đoàn Quang Duy, Bí thư Tỉnh Đoàn Thái Nguyên thừa ủy quyền T.Ư Đoàn trao Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" tới anh Chu Quang Sao (SN 1992), đoàn viên Chi đoàn xóm Cọ 1, xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương, Thái Nguyên. Anh Sao đã có hành động dũng cảm, cứu người giữa dòng nước xiết.

Chàng trai cứu bé gái giữa dòng nước xiết được T.Ư Đoàn tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm ảnh 1
Anh Chu Quang Sao nhận khen thưởng của T.Ư Đoàn.

Trao đổi với Tiền Phong, Chu Quang Sao cho hay, anh làm nghề vận chuyển, buôn bán rau củ. Công việc của anh thường bắt đầu từ đêm hôm trước đến 1, 2 giờ chiều hôm sau.

Đầu giờ chiều 23/6, anh chuẩn bị đi ngủ sau buổi chợ thì nhận được điện thoại từ mẹ anh (bà Lại Thế Minh) đang đi nhổ lạc, báo có một bé gái đang bám vào cành tre, chấp chới giữa dòng nước xiết. Anh liền ra khu vực bé gái bị mắc kẹt, bơi ra ứng cứu.

"Cháu bé bị mắc kẹt ở giữa dòng sông nơi có một bãi nổi, rất nhiều cây, nước lại chảy xiết. Bơi ra đến nơi, tôi đã để cháu bé bám chặt vào cổ và bơi xuôi theo dòng nước qua đoạn nước siết, rồi mới đưa cháu bé vào bờ", anh Sao nói.

Tiếp đó, anh Sao đưa cháu bé về nhà mình ở xóm Cọ 1 xã Phấn Mễ, tắm gội, thay quần áo cho cháu; đồng thời trấn an cháu bé và báo cho chính quyền địa phương, lực lượng công an xã, thông tin đến gia đình đón cháu bé về nhà an toàn.

Chàng trai cứu bé gái giữa dòng nước xiết được T.Ư Đoàn tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm ảnh 2

Ban Thường vụ T.Ư Đoàn quyết định tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm đối với anh Chu Quang Sao vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong tình huống nguy hiểm.

Trước đó, anh Sao từng được Tỉnh Đoàn Thái Nguyên tặng Bằng khen và biểu dương gương người tốt việc tốt khi giúp đỡ một gia đình khó khăn trên đường di chuyển về quê.

Anh Sao chia sẻ: "Tôi luôn tự nhủ trong cuộc sống giúp được ai điều gì thì cố gắng làm và cũng để làm gương tốt cho các con. Cùng với sự ghi nhận của cộng đồng và sự khen thưởng từ tổ chức Đoàn là món quà ý nghĩa, động viên tôi cố gắng hơn trong cuộc sống".

Hành động dũng cảm cứu người của anh Sao đã được chia sẻ trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội và nhận được nhiều bình luận khen ngợi. Đặc biệt, nhiều người đã nhận ra anh Sao là tài xế đã có hành động đẹp giúp đỡ một gia đình hồi tháng 4/2022.

Cụ thể, ngày 16/4, khi đang di chuyển trên quốc lộ 3 (đoạn qua đèo Cao Bắc, Cao Bằng), anh gặp hai vợ chồng và con nhỏ đi xe máy, lỉnh kỉnh đồ đạc, dừng chân trú mưa dưới một vách đá. Hai vợ chồng này là người dân tộc thiểu số, làm công nhân tại Hải Dương, nhưng ảnh hưởng dịch COVID-19, công ty ít việc nên khăn gói về quê ở Hà Giang.

Anh Sao đã dừng xe và lấy chiếc chăn mỏng trên xe của mình tặng cho cặp vợ chồng để giữ ấm cho con nhỏ. Sau đó, anh thuyết phục người vợ bế con lên xe tải đi cùng, còn người chồng đi xe máy theo sau xe tới ngã 3 thành phố Cao Bằng hướng đi Nguyên Bình. Trước khi chào tạm biệt, anh Sao cùng đồng nghiệp và thành viên trong đoàn xe góp tiền ủng hộ hai vợ chồng.

MỚI - NÓNG