Nam sinh dũng cảm cứu người đuối nước ở Lạng Sơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong khi đang ôn lại bài vở, Lê Quang Thuận nghe tiếng kêu cứu, không ngần ngại em lao về phía sông nơi có người đang đuối nước, cứu được cô bé thoát khỏi nguy hiểm cận kề.

Sáng 27/6, chị Nông Thị Hảo, Bí thư Huyện Đoàn Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn cho biết: Tổ chức đoàn địa phương đã tổ chức động viên, tặng giấy khen cho hành động dũng cảm của em Lê Quang Thuận (SN 2007), dân tộc Nùng, trú tại thôn Phiêng Quăn, xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình vì hành động dũng cảm cứu người.

Trước đó, Lê Quang Thuận đang ôn lại bài vở để chuẩn bị vào học lớp 10 Trường THPT Lộc Bình thì nghe tiếng kêu cứu của một số em học sinh nữ ở suối Phiêng Quăn, em bỏ ngay sách vở xuống bàn rồi lao về phía người bị nạn cách nhà trên 100 mét. Tới nơi, có 3,4 bạn nữ mếu máo chỉ về phía khúc sông sâu, hốt hoảng nói: “Bạn Lý Quỳnh Anh, học cùng lớp 8 với bọn em trượt chân ngã xuống suối, bị chìm xuống vũng nước sâu 3 phút rồi”.

Nam sinh dũng cảm cứu người đuối nước ở Lạng Sơn ảnh 1

Tổ chức Đoàn địa phương tặng giấy khen cho Lê Quang Thuận (giữa) và quà cho nạn nhân Quỳnh Anh -Ảnh: Duy Chiến

Nam sinh dũng cảm cứu người đuối nước ở Lạng Sơn ảnh 2

Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương động viên, khen thưởng hành động dũng cảm của đoàn viên Lê Quang Thuận -Ảnh: Duy Chiến

Chỗ đó nước siết và rất sâu, đã từng có nhiều người bị chết đuối nhưng Thuận không ngần ngại lao mình xuống dòng nước, bơi và lặn tìm nạn nhân. Khoảng hơn 5 phút Thuận đã tìm thấy Quỳnh Anh đang nằm dưới đáy sông sâu khoảng 2,5m, nam sinh này nhanh chóng bế Quỳnh Anh và bơi vào bờ.

“Sau khi nhờ các bạn nữ hỗ trợ, tôi để nạn nhân nằm sát mép nước. Tuy nhiên, không thấy em thở, tình trạng đang rất nguy kịch, nhớ lại bài giảng của thầy cô về sơ cấp cứu người đuối nước, tôi liền ép tim cho Quỳnh Anh… Lát sau thấy cô bé trào máu mũi, ngực đã có chút hơi thở trở lại nên mới thở phào nhẹ nhõm”, Lê Quang Thuận kể lại.

Sau đó, nhiều người cùng Thuận đưa Quỳnh Anh đến Trung tâm y tế huyện Lộc Bình cấp cứu. Rất may mắn, Quỳnh Anh đã qua cơn nguy kịch, hiện tại sức khỏe em đã dần hồi phục và ổn định trở lại. Bí thư Huyện Đoàn Lộc Bình Nông Thị Hảo cho biết, vinh danh hành động dũng cảm của đoàn viên Lê Quang Thuận, tổ chức đoàn địa phương đã phát động phong trào thi đua, noi gương người tốt việc tốt, đồng thời làm văn bản đề nghị các cấp bộ Đoàn, chính quyền động viên, khen thưởng.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, chị Đinh Thị Anh Thư, Bí thư Tỉnh Đoàn Lạng Sơn cho biết: Tỉnh Đoàn đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Trung ương Đoàn xem xét, tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho đoàn viên Lê Quang Thuận. Gần đây, ở Lạng Sơn đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng nỗ lực cứu người đuối nước, nhất là trong dịp hè nắng nóng đã tạo sự lan tỏa, được các cấp, các ngành và nhân dân ở địa phương ghi nhận, khen thưởng.

MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.