Đoàn viên, thanh niên đến từng nhà hỗ trợ thiếu nhi kỹ năng phòng, chống đuối nước

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đoàn viên, thanh niên ở các địa phương sẽ đến các hộ gia đình có trẻ em tuyên truyền, hướng và phối hợp trong công tác quản lý, giúp các em trang bị kiến thức, kỹ năng trong phòng, tránh đuối nước.

Đó là một trong những hoạt động được tổ chức Đoàn triển khai cho thiếu nhi trong dịp hè 2022 nhằm trang bị kiến thức, phòng chống đuối nước.

T.Ư Đoàn vừa ban hành Kế hoạch tổ chức hoạt động hè 2022 dành cho thiếu nhi, với phương châm đổi mới, đa dạng hóa các phương thức hoạt động, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh cho các em.

Kế hoạch được triển khai nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 398/CĐ-TTg ngày 2/5/2022 về việc tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em; hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2022.

Đoàn viên, thanh niên đến từng nhà hỗ trợ thiếu nhi kỹ năng phòng, chống đuối nước ảnh 1
Phòng, chống đuối nước cho trẻ em là một trong những hoạt động trọng tâm dịp hè này

Vì vậy, một trong những yêu cầu được đặc biệt quan tâm đặt ra trong dịp hè này là đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống đuối nước trẻ em; triển khai nhiều giải pháp và cách làm sáng tạo trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em.

Theo đó, thời gian tổ chức các hoạt động hè cho thiếu nhi được triển khai từ tháng 6 - 8/2022. Lễ khai mạc hè, phát động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em sẽ được tổ chức vào những ngày đầu tháng 6/2022.

Ba nhóm nội dung sẽ được triển khai trong dịp hè, gồm: hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”; triển khai thực hiện Công điện số 398/CĐ-TTg ngày 2/5/2022 của Thủ tướng về việc tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em; Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, sinh hoạt hè cho thiếu nhi.

T.Ư Đoàn sẽ triển khai xây dựng và khánh thành 15 bể bơi phòng chống đuối nước trẻ em tại các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Lào Cai, Hòa Bình, Hà Nội, Hưng Yên, Ninh Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Bình, Gia Lai, Đắk Nông, Bình Thuận, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng.

Cùng đó, T.Ư Đoàn cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, vận động nguồn lực xã hội hóa xây dựng, trao tặng bể bơi thông minh cho các trường học và địa phương phục vụ việc dạy bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn sẽ chủ trì phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH tổ chức “Liên hoan các Đội tuyên truyền măng non về phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2022”; phối hợp tổ chức các đoàn khảo sát, đánh giá tình hình công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại các tỉnh, thành phố.

Đồng thời, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc hè, Ngày Olympic trẻ em và phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2022.

Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giáo dục và chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý, tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi tại địa bàn dân cư. Trong đó, chú trọng các hoạt động rèn luyện kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho các em; tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí.

Đoàn viên, thanh niên ở các địa phương sẽ đến các hộ gia đình có trẻ em tuyên truyền, hướng và phối hợp trong công tác quản lý, giúp các em trang bị kiến thức, kỹ năng trong phòng, tránh đuối nước. Phân công cán bộ thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình phòng, chống đuối nước trẻ em tại địa phương, cơ sở.

Trong dịp hè này cũng sẽ diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động lớn dành cho thiếu nhi, tiêu biểu: trại hè thiếu nhi 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia; vòng chung kết toàn quốc sân chơi đồng diễn Flashmob với chủ đề “Cùng em làm việc tốt mỗi ngày”; Ngày hội sắc màu năm 2022 - Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam - Mừng Đại hội Đoàn”; liên hoan thiếu nhi các dân tộc tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV; Festival Nhà Thiếu nhi toàn quốc lần thứ VII…

MỚI - NÓNG