Hàn Quốc: ‘Phóng tên lửa, Triều Tiên đe dọa cả thế giới’

Tên lửa được Triều Tiên phô diễn trong buổi diễu binh hôm qua (15/4) nhân dịp sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Ảnh: Reuters
Tên lửa được Triều Tiên phô diễn trong buổi diễu binh hôm qua (15/4) nhân dịp sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Ảnh: Reuters
TPO - Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa nhưng thất bại vào sáng ngày 16/4, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã lên tiếng và cho rằng hành động này của chính quyền ông Kim Jong-un là sự đe dọa đối với toàn thế giới.

Sáng 16/4, Triều Tiên đã tiến hành một vụ phóng tên lửa từ khu vực gần thành phố Sinpo thuộc bờ biển phía Đông nước này. Vụ phóng tên lửa được tiến hành vài giờ trước khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đặt chân đến Hàn Quốc để thảo luận về chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, theo Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ (USPACOM), việc phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã thất bại vì tên lửa “nổ tung gần như ngay lập tức”.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đều đã được thông báo về động thái mới nhất này của Bình Nhưỡng.

“Hiện Tổng thống Trump chưa có bình luận gì thêm”, Jim Mattis nói.

Trong khi Mỹ tỏ ra khá im ắng trước hành động của Triều Tiên thì Hàn Quốc lại lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

“Việc Triều Tiên phô diễn hàng loạt vũ khí quân sự trong buổi diễu binh ngày hôm qua, và phóng thử tên lửa vào sáng nay cho thấy nước này đang đe dọa toàn thế giới.”, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Ủy ban thường trực Hội đồng An ninh Quốc gia nước này sẽ họp vào lúc 9 giờ 30 phút sáng 16/4 để đánh giá tình hình an ninh sau vụ phóng tên lửa của Bắc Hàn.

Một quan chức giấu tên của Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết Seoul vẫn đang phân tích loại tên lửa Triều Tiên vừa phóng cùng một số thông tin khác.

Ông John Delury - chuyên gia về Triều Tiên thuộc đại học Yonsei (Seoul, Hàn Quốc) nhận định việc phóng trên lửa thất bại sẽ là một sự thất vọng lớn đối với Kim Jong-un.

“Thất bại là chuyện bình thường. Nhưng qua việc này, Triều Tiên đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng họ không ngại việc thử nghiệm tên lửa và sẽ tiếp tục làm việc này nếu cần.

Hành động phóng thử tên lửa đồng thời cũng là thông điệp mà ông Kim muốn gửi tới ông Trump, rằng Triều Tiên sẽ không ngừng thử nghiệm chứng nào nước Mỹ còn đem quân đe dọa”, ông Delury nói.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tiếp tục kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc và chấm dứt kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Johnson cho biết: “Chúng tôi sẽ theo dõi tình hình một cách cẩn thận. Chúng tôi đồng hành cùng các đối tác quốc tế trong việc kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.”

Trung Quốc hiện chưa đưa ra bất kì phản ứng chính thức nào liên quan đến việc Triều Tiên thử tên lửa.

Tuy nhiên, trong một bài bình luận được công bố hôm qua (15/4), Tân Hoa Xã đã đưa ra nhận định rằng Triều Tiên đang bước vào một “khoảnh khắc quan trọng của lịch sử”, đồng thời cảnh báo rằng sự tấn công của Mỹ nhằm vào Triều Tiên có thể sẽ gây ra một cuộc chiến tranh toàn diện.

"Việc cần nhất mà Mỹ và Triều Tiên phải làm lúc này là ngồi vào bàn đàm phán", theo Tân Hoa Xã.

Theo Theo The Guardian
MỚI - NÓNG