Hà Nội: 100% 'bà bầu' có HIV được điều trị dự phòng lây nhiễm

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN
Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN
Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Hà Nội đã điều trị dự phòng cho 100% phụ nữ mang thai nhiễm HIV, nhờ đó, 100% trẻ sinh ra từ mẹ có HIV đã có kết quả âm tính với virus này.

Theo Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Hà Nội Lê Nhân Tuấn, nhằm hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, Hà Nội đã điều trị dự phòng cho 100% phụ nữ mang thai nhiễm HIV.

Nhờ đó, 100% trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được gửi đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Nhi Trung ương xét nghiệm sớm PCR có kết quả âm tính với HIV.

Hà Nội cũng đã triển khai hoạt động kết nối dịch vụ phát hiện phụ nữ mang thai nhiễm HIV giữa Phòng khám Nội trú Từ Liêm và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Hoạt động dự phòng lây truyền từ mẹ sang con tại các trung tâm y tế tuyến quận, huyện đã có sự phối hợp giữa các khoa, phòng trong công tác quản lý, tư vấn, xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai trên địa bàn.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã tư vấn, xét nghiệm HIV cho 168.497 phụ nữ mang thai, đặc biệt có trên 30.000 người được xét nghiệm trong thời kỳ chuyển dạ.

Toàn thành phố hiện có 21 phòng khám ngoại trú điều trị HIV/AIDS, 8 trung tâm chữa bệnh – giáo dục lao động xã hội, một trại giam tham gia điều trị bằng thuốc kháng vi rút (AVR) cho người nhiễm HIV.

Tuy nhiên, hiện nay, công tác chăm sóc, điều trị dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con còn gặp nhiều khó khăn, nhất là tại các bệnh viện, đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn.

Sự lây nhiễm HIV cũng khó kiểm soát. Tỷ lệ sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục thấp; vẫn còn sử dụng chung bơm kim tiêm; vừa hoạt động bán dâm vừa sử dụng ma túy; vợ, chồng, bạn tình không biết tình trạng HIV của nhau nên không thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm dẫn đến khi mang thai mới phát hiện nhiễm HIV hoặc chủ động có thai khi đã được xác định nhiễm HIV…

Thực trạng này dẫn đến ngày càng có nhiều phụ nữ nhiễm HIV khi mang thai, tiếp tục thai kỳ và sinh nở, do đó có nhiều trẻ sinh ra bị phơi nhiễm với HIV.

Để khống chế lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, thời gian tới, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân, đặc biệt trong nhóm có nguy cơ cao như nghiện chích ma túy, nhân viên khu vui chơi giải trí, trong đó chú trọng giám sát và dự phòng lây truyền từ mẹ sang con, duy trì 100% phụ nữ mang thai phát hiện nhiễm HIV được điều trị dự phòng.

Theo Tuyết Mai

Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG