Có 3915 kết quả :

Đề xuất xây dựng Luật Tình trạng khẩn cấp

Đề xuất xây dựng Luật Tình trạng khẩn cấp

TP - Ngày 6/1, Quốc hội thảo luận tại tổ về đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết 30/2021/QH15 các chính sách phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Nhiều ý kiến cho rằng cần nâng cấp Nghị quyết này thành Luật cũng như nghiên cứu ban hành Luật tình trạng khẩn cấp để đáp ứng nhu cầu thực tiễn.
Bình Dương lên kịch bản ứng phó đậu mùa khỉ, ‘cầu cứu’ Bộ Y tế vì thiếu đủ thứ

Bình Dương lên kịch bản ứng phó đậu mùa khỉ, ‘cầu cứu’ Bộ Y tế vì thiếu đủ thứ

TPO - Trước việc TP Hồ Chí Minh ghi nhận hai ca bệnh đậu mùa khỉ, ngành y tế Bình Dương đã chủ động lên kịch bản, xây dựng phương án ứng phó. Địa phương này đang gặp khó vì thiếu thuốc, vật tư y tế, sinh phẩm, hóa chất… phải nhờ đến các bộ, ngành liên quan hướng dẫn, trong đó có Bộ Y tế.
Lựa chọn nhà thầu 528 sản phẩm thuốc, tổng giá trị 8.890 tỉ đồng

Lựa chọn nhà thầu 528 sản phẩm thuốc, tổng giá trị 8.890 tỉ đồng

TPO - Bộ Y tế đã chỉ đạo Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia tổ chức lễ mở hồ sơ đề xuất tài chính các gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia với 528 sản phẩm thuốc, tổng giá trị 8.890 tỉ đồng. Dự kiến trong tháng 7/2022, sẽ công bố kết quả lựa chọn nhà thầu.
Xét nghiệm tìm nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Nguyên nhân khiến vô sinh ở nam giới ngày càng tăng

TP - Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, nguyên nhân vô sinh do nam giới chiếm tỉ lệ 40%. Nhiều nghiên cứu hiện nay cho thấy, vai trò yếu tố di truyền của nam giới chiếm đến 50% trong vấn đề hình thành một phôi thai, đặc biệt là yếu tố do gene và nhiễm sắc thể.
Theo đại biểu Quốc hội Phong Lan, phải có cơ chế thực sự phù hợp để bệnh viện có được thuốc và trang thiết bị. (Ảnh minh họa)

Đấu thầu ở bệnh viện 'cực kỳ khổ sở'

TP - “Bây giờ phải thay đổi về thể chế, chính sách, còn nếu không thì những sự việc đang xảy ra cho ngành y tế hiện nay sẽ tiếp tục diễn ra, năm sau cũng như vậy”, đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM chia sẻ với phóng viên.
Trạm y tế hết thuốc, ông Nguyễn Văn C phải đến bệnh viện thăm khám

Thiếu thuốc cho bệnh nhân bảo hiểm y tế ở TPHCM

TP - Tình trạng thiếu thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế đang diễn ra tại các cơ sở y tế ở TPHCM, ảnh hưởng không tốt đến hoạt động khám chữa bệnh. Ngoài lý do dịch bệnh, những khó khăn trong đấu thầu mua sắm thuốc được nhận định là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng trên.
MỚI: Bộ Y tế khẳng định thuốc EVUSHELD không phải 'siêu vắc xin'

MỚI: Bộ Y tế khẳng định thuốc EVUSHELD không phải 'siêu vắc xin'

TPO - Chiều 18/3, Bộ Y tế cho biết, để đa dạng nguồn cung thuốc phòng và điều trị COVID-19, Bộ đã căn cứ các quy định hiện hành để cấp Giấy phép nhập khẩu thuốc EVUSHELD đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt của cơ sở khám chữa bệnh. Bộ Y tế khẳng định EVUSHELD là thuốc, không phải là “siêu vắc xin”, không được phép sử dụng thuốc này để dự phòng COVID-19 cho các đối tượng có thể tiêm vắc xin.
Ảnh minh họa

Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế điều chỉnh thủ tục cách ly F0 tại nhà, giảm tải y tế cơ sở

TPO - Do F0 ở Hà Nội tăng cao, Sở Y tế Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế xem xét điều chỉnh, tháo gỡ khó khăn cho lực lượng cơ sở, giảm thiểu thủ tục hành chính trong quản lý F0 tại nhà; tăng cường ứng dụng phần mềm cơ sở dữ liệu dân cư; cung cấp bảo đảm túi thuốc gói thuốc C (thuốc kháng vi rút) cho các bệnh nhân tại các tầng điều trị, đặc biệt những người có yếu tố nguy cơ điều trị tại nhà để hạn chế người bệnh chuyển tầng điều trị.
Lấy mẫu test nhanh COVID-19 tại nhà. Ảnh: Thái Hà

Sai lầm khi sử dụng test và thuốc điều trị COVID-19

TP - Số F0 liên tục tăng nên những ngày gần đây tại nhiều tỉnh, thành xuất hiện dấu hiệu khan hiếm test nhanh SARS-CoV-2. Theo các chuyên gia, người dân không nên quá lo lắng dẫn tới việc ngày nào cũng test COVID-19 hoặc mua thuốc điều trị tràn lan không theo chỉ định của bác sĩ.
Ai quản lý?

Ai quản lý?

TP - Đứa em họ ở Hà Nội nhắn cho tôi thông báo mẹ em ấy nhiễm COVID-19 và hỏi tôi cần cho bà uống thuốc gì? Tôi giật mình, tôi đâu phải là bác sĩ hay dược sĩ. Tôi cho em số điện thoại của một bác sĩ chuyên hướng dẫn điều trị F0 mà tôi quen biết, khuyên em nên hỏi ý kiến bác sĩ.
Một số loại thuốc thường được người dân chuẩn bị. Ảnh: Thái Hà

Điều trị F0 tại nhà cần lưu ý những gì?

TP - Nhiều người bất đắc dĩ tự chữa COVID-19 bằng cách dự trữ thuốc, kit test xét nghiệm, thực phẩm chức năng mà không có chỉ định của bác sĩ. Việc tự ý dùng thuốc có thể dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc với sức khỏe F0.