Nguyên nhân khiến vô sinh ở nam giới ngày càng tăng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, nguyên nhân vô sinh do nam giới chiếm tỉ lệ 40%. Nhiều nghiên cứu hiện nay cho thấy, vai trò yếu tố di truyền của nam giới chiếm đến 50% trong vấn đề hình thành một phôi thai, đặc biệt là yếu tố do gene và nhiễm sắc thể.

Thông tin trên được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo với chủ đề “Vai trò của nam khoa trong hỗ trợ sinh sản” do Hội Hỗ trợ sinh sản thành phố Hà Nội tổ chức. Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng có nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới và việc phát hiện vô sinh ở nam giới ngày càng tăng.

PGS.TS Trịnh Thế Sơn, Giám đốc Trung tâm Mô phôi lâm sàng quân đội, Học viện Quân y cho hay, trước hết, các kĩ thuật, các công cụ phát hiện vô sinh nam hiện nay ngày càng nhiều do vậy đã phát hiện được những yếu tố di truyền gây vô sinh ở nam giới, trong đó việc tinh trùng không đáp ứng đủ số lượng, chất lượng là yếu tố hàng đầu gây khó khăn cho quá trình thụ thai.

Bên cạnh đó, các yếu tố như cuộc sống căng thẳng gây áp lực cho quá trình quan hệ tình dục của nam giới, làm giảm tần suất thụ thai, môi trường, hoá chất, các chất gây nghiện… cũng là nguyên nhân làm cho tỉ lệ vô sinh ở nam giới gia tăng.

Nguyên nhân khiến vô sinh ở nam giới ngày càng tăng ảnh 1

Xét nghiệm tìm nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Nhiều kĩ thuật chuyên sâu giúp điều trị vô sinh

Cũng về vấn đề này, bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân (TPHCM) cho hay, vai trò yếu tố di truyền của nam giới chiếm đến 50% trong vấn đề hình thành một phôi thai. Do đó, muốn điều trị vô sinh hiếm muộn thì phải điều trị cặp vợ chồng. “Vai trò của những xét nghiệm để điều trị vô sinh nam là rất quan trọng, từ đó tìm ra bất thường của tinh trùng nhằm đưa ra hướng tư vấn và điều trị phù hợp”, bác sĩ Dũng nhấn mạnh.

“Trên thế giới cũng như ở Việt Nam có nhiều xét nghiệm nam khoa, tuy nhiên việc ứng dụng, sử dụng những xét nghiệm mới và chuyên sâu trong điều trị vô sinh hiếm muộn ở nam giới chưa nhiều, trong khi xét nghiệm chuyên sâu ở nam giới góp phần quan trọng trong việc đưa ra hướng điều trị vô sinh ở nam giới phù hợp”.

TS. Phạm Đình Minh, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển GENTIS

Về những yếu tố vô sinh nam liên quan đến gene, theo chuyên gia Mai Bá Tiến Dũng, cần phải làm xét nghiệm mới phát hiện ra. “Chúng ta chỉ thấy được tinh trùng bất thường, không có tinh trùng… Khi nam giới có tinh trùng bất thường, gần như tỉ lệ có thai tự nhiên với những cặp vợ chồng này khó thực hiện mà cần phải áp dụng những kĩ thuật cao hơn trong hỗ trợ sinh sản… Lúc này y bác sĩ chuyên về vô sinh phải tư vấn cho các cặp vợ chồng cần làm xét nghiệm gene chuyên sâu”, bác sĩ Dũng nói.

Để đánh giá và tìm nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới, TS. Phạm Đình Minh, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển GENTIS đã chia sẻ chuyên sâu về những xét nghiệm vô sinh nam thường được sử dụng đồng thời chỉ ra những xét nghiệm mới để tìm ra nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

Theo TS Minh, tìm nguyên nhân vô sinh ở nam giới chẳng hạn như như các xét nghiệm về gene di truyền, xét nghiệm đánh giá lệch bội nhiễm sắc thể tinh trùng (được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào khuyến cáo trong thăm khám, điều trị vô sinh ở nam giới phiên bản năm 2021).

Gần đây có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra có sự liên quan giữa những đột biến hay bất thường về gene có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới.

MỚI - NÓNG