Hà Nội: Trời rét, giá rau củ tăng mạnh

Giá rau xanh có thể tiếp tục ở mức cao trong một vài ngày tới do mưa rét tại miền Bắc còn kéo dài. Ảnh: Kim Thanh Thy Hạt.
Giá rau xanh có thể tiếp tục ở mức cao trong một vài ngày tới do mưa rét tại miền Bắc còn kéo dài. Ảnh: Kim Thanh Thy Hạt.
Mấy ngày qua, trời trở rét kèm mưa phùn khiến giá rau xanh ở Hà Nội tăng giá, nhiều loại rau tăng gấp 2 lần so với ngày thường.

Khảo sát tại nhiều chợ đầu mối như chợ Long Biên, chợ Xanh hay chợ truyền thống, các siêu thị lớn, giá các loại rau đều tăng mạnh, trung bình tăng gấp 1,5 hoặc gấp 2 lần so với tuần trước.

Bà Nguyễn Thị Tám, ở phố Hàm Long (quận Hoàn Kiếm) và bà Phạm Thị Trúc, ở phố Sài Đồng (quận Long Biên), Hà Nội nói: “Mấy hôm trước rau rẻ, 3.000 được 2 mớ, hôm nay lên 3.000 - 4.000/mớ, tôm cua hải sản thì đắt hơn so với bữa trước”; “Mấy hôm nay đi chợ thấy giá xu hào 4.000 - 5.000/củ, rau muống cuối mùa nên giá cũng cao lên một chút, cải cúc đầu mùa nên giá cũng cao 4.000/mớ, rau cải giá bình thường. Vì đồng lương ít ỏi, không đủ chi tiêu nên giá thực phẩm mà giảm xuống được bao nhiêu thì người tiêu dùng như chúng tôi mừng bấy nhiêu”.

Chị Nguyễn Thu Hường, tiểu thương bán rau chợ Thành Công cho biết, nguyên nhân rau tăng giá do mưa rét, nhiều loại rau xanh như rau cải, cải cúc, mồng tơi… lên chậm, thậm chí bị dập nát, nguồn cung rau giảm dẫn đến rau tăng giá. Trước đợt rét, một xe hàng giá khoảng 2 triệu đồng thì mấy ngày nay tăng lên gần 3 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thu Hường nói: “Do thời tiết mưa lạnh nên rau lên chậm lắm, mấy ngày nay cũng ít rau hơn trước. Như mấy hôm nọ ngày nào cũng được cắt mồng tơi nhưng giờ 2 ngày mới được cắt một lần. Giờ chỉ có rau mùi là rẻ thôi, đắt nhất là rau cải mơ, nếu tính cân thì phải hai mấy nghìn một cân”.

Giá rau tăng cũng ảnh hưởng không nhỏ tới các nhà hàng và các quán cơm bình dân. Chị Lê Thị Hoa, chủ quán cơm bình dân trên đường Trung Kính cho biết, với những loại rau tăng giá nhiều thì chị sẽ đổi sang mua các loại rau có giá rẻ hơn. Giá rau tăng nhưng chị không thể tăng giá xuất ăn để giữ khách.

Chị Hoa nói: “Bình thường tôi mua khoảng 200.000 tiền rau nhưng nay lên 250.000. Vì toàn khách quen, khách văn phòng và các gia đình nên không lên giá được. Bình thường khách ăn 2, 3 loại rau, rau đắt lên thì mình xúc vơi tay đi một chút hoặc có ai ăn nhiều lên thì mình cũng phải tính thêm”.

Dự báo, giá rau xanh có thể tiếp tục duy trì ở mức cao trong một vài ngày tới do mưa rét tại miền Bắc còn kéo dài thêm 1 - 2 ngày nữa.

Theo Theo VOV giao thông
MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.