TP - Liên kết theo chuỗi giá trị sẽ giúp chăn nuôi đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), truy xuất được nguồn gốc, đảm bảo sự phát triển bền vững cho nông dân và doanh nghiệp, nếu không sẽ xảy ra những cuộc “giải cứu” bất đắc dĩ.
TP - Sau thời gian “chạy” thử nghiệm, đầu tháng 10, TPHCM chính thức áp dụng truy xuất nguồn gốc (TXNG) và chất lượng cho trứng và thịt gà, vịt trên địa bàn, chủ yếu phân phối tại hệ thống bán lẻ hiện đại, kênh siêu thị, thông qua việc dùng điện thoại thông minh (smartphone).
TP - Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) vừa cho biết, ngay từ tháng 6/2017 Vissan đã triển khai dự trữ nguyên vật liệu cho sản xuất hàng Tết và sau Tết tổng giá trị dự trữ tới 650 tỷ đồng.
TP - Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa ký Chỉ thị tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
TP - Một cơ sở giết mổ vịt hoạt động từ 3 năm nay và thường xuyên thải ra những mùi hôi vô cùng khó chịu, kèm với đó là tiếng ồn suốt ngày đêm. Tại cơ sở này, hàng ngàn con vịt được nhổ lông bằng hóa chất chưa xác định.
TP - Trong năm 2017, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM (BQL ATTP) đã ký kết hợp tác với nhiều tỉnh thành như Long An, Lâm Đồng, Bình Thuận nhằm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản bảo đảm ATTP. Đây là động thái giúp người dân yên tâm về thực phẩm, đồng thời tạo điều kiện để các cơ sở trong chuỗi cung ứng nông sản cho TP.
TP - Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNT cho biết, năm 2017, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị hướng dẫn, đôn đốc các địa phương triển khai đề án “Xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn”. Hiện 63/63 tỉnh/thành phố xây dựng thành công 744 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, trong đó 379 chuỗi đã được giám sát, xác nhận sản phẩm được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi.
TP - Hội chợ nông đặc sản vùng miền, quà tặng Noel và Tuần lễ cam sành Hà Giang vừa khai mạc (kéo dài đến 25/12) tại Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp, số 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. Với quy mô 200 gian hàng tiêu chuẩn, hội chợ có trên 1.000 chủng loại mặt hàng nông lâm thủy sản, nông đặc sản vùng, miền đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước và đã được xác nhận kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, có thương hiệu và uy tín trên thị trường.
TP - Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết, hiện diện tích trồng rau toàn thành phố gần 32.300 ha, sản lượng năm 2017 hơn 670 nghìn tấn, đáp ứng khoảng 67% nhu cầu người tiêu dùng Thủ đô; phần còn lại phải nhập từ nhiều địa phương như: Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc…
TP - Sản xuất và sử dụng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đang là xu thế phát triển của thế giới và Việt Nam sẽ đón đầu xu hướng đó. NHHC sẽ góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên, duy trì và bảo vệ hệ sinh thái bền vững, tạo ra sản phẩm bổ dưỡng, an toàn cho người tiêu dùng.
TP - Từ những bước đầu còn lọng cọng, chần chừ làm nông nghiệp sạch, qua hai năm 2016 - 2017, bà con nông dân trồng rau muống nước ở huyện Hóc Môn và Củ Chi (TPHCM) đã có bước chuyển mình ngoạn mục. Bỏ dần thói quen trồng rau muống kiểu cũ, tiến tới một nền nông nghiệp sạch, yên tâ, với đầu ra ổn định.
TPO - Khoảng 450 gian hàng với nhiều sản phẩm hàng Việt Nam được bày bán phục vụ người tiêu dùng tại “Hội chợ hàng Việt và Hội chợ nông sản an toàn thực phẩm Đà Nẵng 2017” diễn ra từ ngày 14/12 đến ngày 19/12.
TP - “Nếu không phát hiện, xử lý kịp thời thì 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần ở lò mổ Xuyên Á (H. Củ Chi) đã lên bàn ăn của người dân. Điều này chắc chắn sẽ rất nguy hại. Theo tôi, vẫn còn một số khâu buông lỏng trong giết mổ, cấp phép...” - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho hay tại buổi làm việc với Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TPHCM ngày 12/12.
Sau hơn 8 năm thực hiện đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn, mặc dù còn khó khăn ở khâu tiêu thụ, nhưng hiệu quả đạt khá tốt, đáp ứng nhu cầu về chất lượng rau an toàn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và tạo thu nhập cao cho nông dân Hà Nội.
Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã nhận được 91 ý kiến, kiến nghị của cử tri về những vấn đề bức xúc dân sinh trên địa bàn. UBND tỉnh đã giải trình, làm rõ từng nội dung.
Theo Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, hội nhập quốc tế của nông sản Việt không chỉ đơn thuần là có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn, mà quan trọng hơn là Việt Nam có thể tham gia sâu vào chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu, xuất khẩu sản phẩm có giá trị gia tăng cao, mang lại nhiều lợi ích cho các tác nhân trên toàn chuỗi.
TP - Bị hạn chế ở công nghệ sau thu hoạch và xây dựng thương hiệu nên dù chất lượng sản phẩm không khác nhau nhiều nhưng giá trị sản sinh từ 1ha đất của Đà Lạt thấp hơn khoảng 8 lần so với Malaysia. Nhật Bản đang hỗ trợ Đà Lạt triển khai một số biện pháp nhằm thu hẹp khoảng cách này.
Tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 90 giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về an toàn thực phẩm (ATTP) được tổ chức tại Đà Nẵng vừa qua đã đưa ra thông tin, công tác phối hợp liên ngành trong kiểm tra, giám sát được thực hiện đồng bộ về chất lượng kiểm tra, giám sát được bảo đảm quy trình chặt chẽ.
Áp dụng mô hình trồng chanh không hạt theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, HTX Nông nghiệp Thạnh Phước ở Hậu Giang đã có thị trường tiêu thụ ổn định, sản phẩm xuất khẩu đi nhiều nước.
TPO - Làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội ngày 1/12, đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội cho biết hiện diện tích trồng rau đủ điều kiện an toàn thực phẩm toàn thành phố mới đạt khoảng 50%, số chợ tự phát trên địa bàn chiếm đến 60%.