Nhiều siêu thị ở TPHCM áp dụng truy xuất nguồn gốc trứng, thịt.

Trứng gà, vịt ở TPHCM được 'dán tem' xuất xứ

TP - Sau thời gian “chạy” thử nghiệm, đầu tháng 10, TPHCM chính thức áp dụng truy xuất nguồn gốc (TXNG) và chất lượng cho trứng và thịt gà, vịt trên địa bàn, chủ yếu phân phối tại hệ thống bán lẻ hiện đại, kênh siêu thị, thông qua việc dùng điện thoại thông minh (smartphone).
Những con vịt được nhúng vào dung dịch màu nâu đen. Ảnh: Nhật Huy.

Vào nơi dùng hóa chất “lạ” nhổ lông vịt

TP - Một cơ sở giết mổ vịt hoạt động từ 3 năm nay và thường xuyên thải ra những mùi hôi vô cùng khó chịu, kèm với đó là tiếng ồn suốt ngày đêm. Tại cơ sở này, hàng ngàn con vịt được nhổ lông bằng hóa chất chưa xác định.
Sơ chế rau VietGap tại HTX Phước Thịnh (Long An).

Đi tìm nguồn nông sản sạch cho 10 triệu dân Sài Gòn

TP - Trong năm 2017, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM (BQL ATTP) đã ký kết hợp tác với nhiều tỉnh thành như Long An, Lâm Đồng, Bình Thuận nhằm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản bảo đảm ATTP. Đây là động thái giúp người dân yên tâm về thực phẩm, đồng thời tạo điều kiện để các cơ sở trong chuỗi cung ứng nông sản cho TP.
Xây dựng gần 750 mô hình chuỗi nông sản an toàn

Xây dựng gần 750 mô hình chuỗi nông sản an toàn

TP - Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNT cho biết, năm 2017, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị hướng dẫn, đôn đốc các địa phương triển khai đề án “Xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn”. Hiện 63/63 tỉnh/thành phố xây dựng thành công 744 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, trong đó 379 chuỗi đã được giám sát, xác nhận sản phẩm được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi.
Hội chợ nông đặc sản an toàn vùng miền tại Hà Nội

Hội chợ nông đặc sản an toàn vùng miền tại Hà Nội

TP - Hội chợ nông đặc sản vùng miền, quà tặng Noel và Tuần lễ cam sành Hà Giang vừa khai mạc (kéo dài đến 25/12) tại Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp, số 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. Với quy mô 200 gian hàng tiêu chuẩn, hội chợ có trên 1.000 chủng loại mặt hàng nông lâm thủy sản, nông đặc sản vùng, miền đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước và đã được xác nhận kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, có thương hiệu và uy tín trên thị trường.
Sản xuất rau an toàn cho hiệu quả cao

Sản xuất rau an toàn cho hiệu quả cao

TP - Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết, hiện diện tích trồng rau toàn thành phố gần 32.300 ha, sản lượng năm 2017 hơn 670 nghìn tấn, đáp ứng khoảng 67% nhu cầu người tiêu dùng Thủ đô;  phần còn lại phải nhập từ nhiều địa phương như: Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc…
Nông nghiệp hữu cơ là xu hướng của tương lai

Nông nghiệp hữu cơ là xu hướng của tương lai

TP - Sản xuất và sử dụng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đang là xu thế phát triển của thế giới và Việt Nam sẽ đón đầu xu hướng đó. NHHC sẽ góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên, duy trì và bảo vệ hệ sinh thái bền vững, tạo ra sản phẩm bổ dưỡng, an toàn cho người tiêu dùng.
Nông dân trồng rau muống nước VietGap phấn khởi vì đầu ra ổn định.

Thay đổi nhận thức từ cánh đồng rau muống VietGap

TP - Từ những bước đầu còn lọng cọng, chần chừ làm nông nghiệp sạch, qua hai năm 2016 - 2017, bà con nông dân trồng rau muống nước ở huyện Hóc Môn và Củ Chi (TPHCM) đã có bước chuyển mình ngoạn mục. Bỏ dần thói quen trồng rau muống kiểu cũ, tiến tới một nền nông nghiệp sạch, yên tâ, với đầu ra ổn định.
Cá, tôm bày bán ngay dưới đất, sơ chế ngay trên đất cát.

Có sự buông lỏng trong quản lý giết mổ

TP - “Nếu không phát hiện, xử lý kịp thời thì 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần ở lò mổ Xuyên Á (H. Củ Chi) đã lên bàn ăn của người dân. Điều này chắc chắn sẽ rất nguy hại. Theo tôi, vẫn còn một số khâu buông lỏng trong giết mổ, cấp phép...” - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho hay tại buổi làm việc với Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TPHCM ngày 12/12.
Chăm sóc rau sạch tại HTX Nông nghiệp Thanh Đa (huyện Phúc Thọ). Ảnh: Bá Hoạt

Đẩy mạnh sản xuất rau an toàn

Sau hơn 8 năm thực hiện đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn, mặc dù còn khó khăn ở khâu tiêu thụ, nhưng hiệu quả đạt khá tốt, đáp ứng nhu cầu về chất lượng rau an toàn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và tạo thu nhập cao cho nông dân Hà Nội.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì Hội nghị toàn thể chương trình hỗ trợ quốc tế (ISG)

Đảm bảo an toàn nông sản để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Theo Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, hội nhập quốc tế của nông sản Việt không chỉ đơn thuần là có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn, mà quan trọng hơn là Việt Nam có thể tham gia sâu vào chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu, xuất khẩu sản phẩm có giá trị gia tăng cao, mang lại nhiều lợi ích cho các tác nhân trên toàn chuỗi.
Thu hoạch xà lách vào sáng sớm rồi lưu trữ ở nhiệt độ thấp.

Nâng tầm nông sản Đà Lạt

TP - Bị hạn chế ở công nghệ sau thu hoạch và xây dựng thương hiệu nên dù chất lượng sản phẩm không khác nhau nhiều nhưng giá trị sản sinh từ 1ha đất của Đà Lạt thấp hơn khoảng 8 lần so với Malaysia. Nhật Bản đang hỗ trợ Đà Lạt triển khai một số biện pháp nhằm thu hẹp khoảng cách này. 
Công tác kiểm tra ATTP tại Thành phố Hồ Chí Minh

An toàn thực phẩm cần phải được giám sát đến tận khu dân cư phường, xã…

Tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 90 giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về an toàn thực phẩm (ATTP) được tổ chức tại Đà Nẵng vừa qua đã đưa ra thông tin, công tác phối hợp liên ngành trong kiểm tra, giám sát được thực hiện đồng bộ về chất lượng kiểm tra, giám sát được bảo đảm quy trình chặt chẽ.
60% chợ đang hoạt động trên địa bàn Hà Nội là chợ tự phát

Giật mình với số lượng chợ 'tự phát' ở Hà Nội

TPO - Làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội ngày 1/12, đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội cho biết hiện diện tích trồng rau đủ điều kiện an toàn thực phẩm toàn thành phố mới đạt khoảng 50%, số chợ tự phát trên địa bàn chiếm đến 60%.