Có 40 kết quả :

Cháy chợ Bình Long do đốt vàng mã?

Cháy chợ Bình Long do đốt vàng mã?

TPO - Sáng ngày 15/9, UBND thị xã Bình Long đã có báo cáo nhanh về đám cháy tại chợ Bình Long vào tối ngày 14/9. Theo điều tra ban đầu khả năng nguyên nhân đám cháy có thể do tiểu thương đốt vàng mã cúng tối 16 âm lịch.
Nhiều lò hóa sớ và vàng mã tại đền, phủ, một số chùa, chung cư đỏ rực lửa dịp rằm tháng Bảy. Ảnh: MẠNH THẮNG

Mùa Vu lan báo hiếu: Tiền thật mua tiền giả

TP - Tháng 7 âm lịch là thời điểm người dân đốt vàng mã nhiều nhất trong năm. Nhằm thay đổi hành vi lãng phí này, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) vừa có thêm khuyến cáo tiếp theo không dâng cúng, không đốt vàng mã mùa Vu lan.
Bộ Văn hoá đề nghị hạn chế đốt vàng mã. Ảnh: Bảo Hân

Khuyến nghị hạn chế kinh doanh 'nội y vàng mã'

TPO - Cục Văn hoá cơ sở nghị các địa phương kiến nghị với Cục Quản lý thị trường cấp tỉnh kiểm soát, khuyến nghị các cơ sở kinh doanh đồ mã hạn chế kinh doanh những mặt hàng đồ mã không phù hợp với thuần phong mỹ tục (như quần áo tắm, áo lót, quần lót…).
Vàng mã, ngựa, xe... cháy đỏ lò: Dân tiếu tốn đống tiền đi lễ

Vàng mã, ngựa, xe... cháy đỏ lò: Dân tiếu tốn đống tiền đi lễ

TPO - Sau tết, người dân tấp nập đi lễ các đền, phủ, phóng viên TPO đã có mặt tại Đền ông Hoàng Mười (Nghệ An), Đền Quan Tam (Lảnh Giang, Hà Nam), Đền Sòng Sơn (Thanh Hóa) chứng kiến người dân đi lễ mong giải hạn, cầu an và may mắn trong cuộc sống. Ngoài thắp hương làm lễ, người dân còn mua vàng mã đủ loại, đủ hình thức, từ hình nhân thế mạng đến nhà lầu, xe hơi, các vật dụng gia đình, "ông ngựa", "ông voi"... Lễ xong, phần vàng mã sẽ được mang đi đốt. Không ít người tiêu tốn từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng mua sắm vàng mã để đốt.
Hóa vàng mã tại đền, chùa là việc phổ biến. Ảnh: Như Ý.

Đức Phật không dạy dâng sao giải hạn, đốt vàng, mã

TP - Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có ý kiến về việc đốt vàng, mã tại chùa, nhưng vẫn còn nhiều tập tục không có nguồn gốc trong đạo Phật mà vẫn được nhiều người thực hành, trong đó phải kể tục “dâng sao giải hạn”. Thượng tọa Thích Tỉnh Thuần - trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức chia sẻ về vấn đề này.
Đốt cả 'đàn ngựa' vàng mã ở đền ông Hoàng Bảy

Đốt cả 'đàn ngựa' vàng mã ở đền ông Hoàng Bảy

TPO - Có mặt ở đền Bảo Hà hay còn gọi là đền Hoàng Bảy thuộc xã Bảo Hà, Bảo Yên, Lào Cai sáng 27/2 (tức 12 tháng Giêng năm Mậu Tuất), phóng viên Tiền Phong chứng kiến cảnh những dãy ngựa vàng mã xếp hàng chờ đốt, nhà hóa vàng mã liên tục cháy rừng rực. Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm người dân Việt Nam đốt gần 50.000 tấn vàng mã, tiêu tốn một số tiền khổng lồ.
Việc đốt vàng mã tràn lan vừa lãng phí, vừa gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Chặn biến tướng, thay đổi thói quen đốt vàng mã

TP - “Việc đốt vàng mã tràn lan vừa lãng phí, gây ô nhiễm môi trường, thậm chí còn gây hỏa hoạn, tai nạn không mong muốn khác. Chính vì thế, ngăn chặn đốt vàng mã một cách thái quá là cần thiết”, đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chia sẻ với PV Tiền Phong.