Khuyến nghị hạn chế kinh doanh 'nội y vàng mã'

TPO - Cục Văn hoá cơ sở nghị các địa phương kiến nghị với Cục Quản lý thị trường cấp tỉnh kiểm soát, khuyến nghị các cơ sở kinh doanh đồ mã hạn chế kinh doanh những mặt hàng đồ mã không phù hợp với thuần phong mỹ tục (như quần áo tắm, áo lót, quần lót…).

Chuẩn bị cho mùa lễ hội 2019, Cục Văn hoá cơ sở, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa có văn bản số 46 gửi các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hạn chế đốt vàng mã.

Thời gian vừa qua, trên thị trường xuất hiện nhiều loại đồ mã không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Năm 2018, Giáo Hội Phật giáo Việt Nam cũng có văn bản khuyến cáo không đốt vàng mã ở các cơ sở thờ tự. Đó cũng là nội dung được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch lưu ý trong công văn gửi các địa phương để chuẩn bị cho mùa lễ hội 2019.

Trong văn bản do Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở Ninh Thị Thu Hương ký ngày 24/1, lãnh đạo Cục đề nghị các địa phương đề xuất các giải pháp nhằm hạn chế đốt đồ mã, vàng mã. Riêng với kinh doanh đồ mã, Cục đề nghị địa phương kiến nghị với Cục Quản lý thị trường cấp tỉnh kiểm soát, khuyến nghị các cơ sở kinh doanh đồ mã hạn chế kinh doanh những mặt hàng đồ mã không phù hợp với thuần phong mỹ tục (như quần áo tắm, áo lót, quần lót…).

Vì vậy Cục đề nghị cần hạn chế đốt các mặt hàng đồ mã nêu trên tại các cơ sở thờ tự, di tích, lễ hội, trong sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của nhân dân. Đối với các tỉnh/thành có làng nghề sản xuất đồ mã tuyên truyền, địa phương nên vận động nhân dân chuyển đổi sản xuất mặt hàng đồ mã không phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc.

Ngoài ra, để hoạt động lễ hội năm 2019 được diễn ra an toàn, lành mạnh, thiết thực, hiệu quả Cục Văn hóa cơ sở đề nghị các Sở tham mưu UBND tỉnh, thành thực hiện các văn bản chỉ đạo liên quan tổ chức và quản lý lễ hội. Các địa phương cũng cần rà soát, thống kê, phân loại lễ hội: lễ hội truyền thống, lễ hội văn hóa, lễ hội ngành nghề và lễ hội có nguồn gốc từ nước ngoài. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động lễ hội.

MỚI - NÓNG
Tàu khu trục Bayern của Đức lên đường từ ngày 2/8 và dự kiến tháng 12 sẽ đến Biển Đông. (Ảnh: DW)
Tàu chiến Đức lên đường đến Biển Đông
TPO - Ngày 2/8, Đức đưa một tàu chiến lên đường đến Biển Đông, lần đầu tiên trong gần 2 thập kỷ, để cùng các quốc gia phương Tây khác mở rộng hiện diện quân sự ở khu vực nhằm bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm