'Thủ phủ' vàng mã Hà Nội ảm đạm trước rằm tháng 7

'Thủ phủ' vàng mã Hà Nội ảm đạm trước rằm tháng 7
TPO - Năm nay, do việc cấm không đốt vàng mã ở chùa nên nhu cầu người dân mua vàng mã cho ngày rằm tháng 7 ít. Phố Hàng Mã (Hà Nội) là thủ phủ vàng mã một thời nay thưa thớt chỉ có vài cửa hàng bán.

Theo tín ngưỡng dân gian, rằm tháng Bảy là ngày xá tội vong nhân, cũng là Lễ Vu lan báo hiếu cha mẹ. Đây là dịp quan trọng trong năm để con cháu thể hiện sự biết ơn với tổ tiên ông bà và những người đã khuất. Nhiều gia đình thường sắm sửa thêm đồ vàng mã để đốt cho người đã mất, bày tỏ lòng thành. Đây cũng là thời điểm thị trường vàng mã nhộn nhịp nhất trong năm.

Tuy nhiên, do một vài năm trở lại đây, nhà chùa cấm việc đốt vàng mã nên thị trường vàng mã giảm nhiệt.  Nếu như vài năm trước, cúng rằm tháng 7, người dân chọn cúng từ ngày mùng 1 đến 15 âm tháng 7 nên thị trường. Trên thị trường, dù chỉ còn vài ngày nữa đến rằm tháng 7 nhưng nhiều cửa hàng vẫn lác đác khách hỏi mua.

'Thủ phủ' vàng mã Hà Nội ảm đạm trước rằm tháng 7 ảnh 1

Cô Nguyễn Lan (64 tuổi,  Hàng Mã, Hà Nội)  cho biết, năm nay dù gần đến ngày rằm tháng 7 nhưng lượng khách mua ít hơn mọi năm. Ảnh: N.M

Nếu như những năm trước, con phố Hàng Mã (Hà Nội), tấp nập nhiều cửa hàng bán vàng mã, năm nay, suốt dọc phố, cửa hàng bán vàng mã chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhiều cửa hàng đã chuyển sang bán đồ trang trí khác.

Cô Nguyễn Lan (64 tuổi), bán hàng mã trên phố Hàng Mã cho biết: “Gia đình tôi có truyền thống làm vàng mã lâu đời nhưng do thị trường năm nay ít nên giờ chỉ còn mình tôi làm và bán”. Cô Lan cho biết thêm, mỗi năm, thị trường vàng mã đều có thêm mẫu mã mới, tinh xảo như đồ thật. Ngoài những mặt hàng thông thường, các mặt hàng đặc biệt người mua phải đặt cửa hàng mới làm ví dụ như váy vóc, túi xách, vòng cổ, hoa tai kim cương...

“Các mặt hàng năm nay được làm cao cấp hơn, đẹp hơn, sang trọng hơn, hợp với xu hướng và sở thích bây giờ, quần áo thời trang hơn, không chỉ truyền thống như sơ mi của các cụ ngày xưa. Nói chung những cái gì trên trần mình có thì người ta cũng mong muốn dưới âm có đầy đủ như vậy. Hàng năm nay đẹp như thật, những hàng đặt thì đắt tiền hơn”, cô Lan nói.

Theo khảo sát của PV Tiền Phong, một bộ quần áo, giày dép, trang sức, đồ dùng cho người cõi âm loại thường có giá từ 35.000 - 80.000 đồng/ bộ. Năm nay thị trường hàng mã xuất hiện các loại quần áo thời trang được thiết kế tinh xảo như thật, có giá 120.000 - 200.000 đồng/ bộ. Các loại ô tô, xe máy, biệt thự đầy đủ tiện nghi bên trong có giá từ khoảng 180.000 - 250.000 đồng. Bộ đồ công nghệ gồm điện thoại Iphone, máy tính bảng Ipad có giá 150.000 đồng.

'Thủ phủ' vàng mã Hà Nội ảm đạm trước rằm tháng 7 ảnh 2 Quần áo cho người âm được làm tinh xảo và thời trang hơn trước. Ảnh: N.M
'Thủ phủ' vàng mã Hà Nội ảm đạm trước rằm tháng 7 ảnh 3 Do thưa thớt khách nên nhiều cửa hàng nửa bán hàng mã, nửa chuyển sang bán đồ trang trí thường ngày. Ảnh: N.M
MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.
Khẩn trương công bố kế hoạch mở cửa trong tình hình mới

Khẩn trương công bố kế hoạch mở cửa trong tình hình mới

TPO - Đề xuất này được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đưa ra tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN) diễn ra sáng nay 26/9. Theo Bộ KH&ĐT, các địa phương cần khẩn trương xây dựng và công bố kế hoạch phục hồi kinh tế, mở cửa trong tình hình mới, hạn chế tối đa để DN đóng cửa toàn nhà máy.