'Thủ phủ' vàng mã Hà Nội ảm đạm trước rằm tháng 7

'Thủ phủ' vàng mã Hà Nội ảm đạm trước rằm tháng 7
TPO - Năm nay, do việc cấm không đốt vàng mã ở chùa nên nhu cầu người dân mua vàng mã cho ngày rằm tháng 7 ít. Phố Hàng Mã (Hà Nội) là thủ phủ vàng mã một thời nay thưa thớt chỉ có vài cửa hàng bán.

Theo tín ngưỡng dân gian, rằm tháng Bảy là ngày xá tội vong nhân, cũng là Lễ Vu lan báo hiếu cha mẹ. Đây là dịp quan trọng trong năm để con cháu thể hiện sự biết ơn với tổ tiên ông bà và những người đã khuất. Nhiều gia đình thường sắm sửa thêm đồ vàng mã để đốt cho người đã mất, bày tỏ lòng thành. Đây cũng là thời điểm thị trường vàng mã nhộn nhịp nhất trong năm.

Tuy nhiên, do một vài năm trở lại đây, nhà chùa cấm việc đốt vàng mã nên thị trường vàng mã giảm nhiệt.  Nếu như vài năm trước, cúng rằm tháng 7, người dân chọn cúng từ ngày mùng 1 đến 15 âm tháng 7 nên thị trường. Trên thị trường, dù chỉ còn vài ngày nữa đến rằm tháng 7 nhưng nhiều cửa hàng vẫn lác đác khách hỏi mua.

'Thủ phủ' vàng mã Hà Nội ảm đạm trước rằm tháng 7 ảnh 1

Cô Nguyễn Lan (64 tuổi,  Hàng Mã, Hà Nội)  cho biết, năm nay dù gần đến ngày rằm tháng 7 nhưng lượng khách mua ít hơn mọi năm. Ảnh: N.M

Nếu như những năm trước, con phố Hàng Mã (Hà Nội), tấp nập nhiều cửa hàng bán vàng mã, năm nay, suốt dọc phố, cửa hàng bán vàng mã chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhiều cửa hàng đã chuyển sang bán đồ trang trí khác.

Cô Nguyễn Lan (64 tuổi), bán hàng mã trên phố Hàng Mã cho biết: “Gia đình tôi có truyền thống làm vàng mã lâu đời nhưng do thị trường năm nay ít nên giờ chỉ còn mình tôi làm và bán”. Cô Lan cho biết thêm, mỗi năm, thị trường vàng mã đều có thêm mẫu mã mới, tinh xảo như đồ thật. Ngoài những mặt hàng thông thường, các mặt hàng đặc biệt người mua phải đặt cửa hàng mới làm ví dụ như váy vóc, túi xách, vòng cổ, hoa tai kim cương...

“Các mặt hàng năm nay được làm cao cấp hơn, đẹp hơn, sang trọng hơn, hợp với xu hướng và sở thích bây giờ, quần áo thời trang hơn, không chỉ truyền thống như sơ mi của các cụ ngày xưa. Nói chung những cái gì trên trần mình có thì người ta cũng mong muốn dưới âm có đầy đủ như vậy. Hàng năm nay đẹp như thật, những hàng đặt thì đắt tiền hơn”, cô Lan nói.

Theo khảo sát của PV Tiền Phong, một bộ quần áo, giày dép, trang sức, đồ dùng cho người cõi âm loại thường có giá từ 35.000 - 80.000 đồng/ bộ. Năm nay thị trường hàng mã xuất hiện các loại quần áo thời trang được thiết kế tinh xảo như thật, có giá 120.000 - 200.000 đồng/ bộ. Các loại ô tô, xe máy, biệt thự đầy đủ tiện nghi bên trong có giá từ khoảng 180.000 - 250.000 đồng. Bộ đồ công nghệ gồm điện thoại Iphone, máy tính bảng Ipad có giá 150.000 đồng.

'Thủ phủ' vàng mã Hà Nội ảm đạm trước rằm tháng 7 ảnh 2 Quần áo cho người âm được làm tinh xảo và thời trang hơn trước. Ảnh: N.M
'Thủ phủ' vàng mã Hà Nội ảm đạm trước rằm tháng 7 ảnh 3 Do thưa thớt khách nên nhiều cửa hàng nửa bán hàng mã, nửa chuyển sang bán đồ trang trí thường ngày. Ảnh: N.M
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khu vực cửa ngõ Miền Tây trên tuyến QL1, lưu lượng xe di chuyển vào TPHCM qua chốt kiểm dịch bị ùn ứ kéo dài ảnh: Trọng Nhân - Huy Phong

Giải phóng nông sản 19 tỉnh phía Nam: Kêu và cứu

TP - Lãnh đạo Bộ NN&PTNT hôm qua cho biết, đang yêu cầu các địa phương tiếp tục cập nhật danh sách doanh nghiệp (DN), đơn vị có nhu cầu tiêu thụ, kết nối đầu ra cho nông sản; hỗ trợ DN vận chuyển, xét nghiệm nhanh COVID-19 cho lái xe, thương lái, tạo điều kiện cho họ vào sâu trong xã, ấp mua hàng.
Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10

Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10

TPO - Sau việc Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi yêu cầu Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để bảo đảm quyền lợi cho nhà đầu tư.
Từ đầu năm đến nay, đã có 25 DN xuất khẩu cá tra Việt Nam rút khỏi thị trường EU

Vì sao hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu cá tra rút khỏi EU?

TP - Châu Âu (EU) là một trong những thị trường tiêu thụ cá tra lớn nhất thế giới. Đây cũng là thị trường mà cá tra Việt Nam đang chi phối và dường như không có đối thủ cạnh tranh. Song từ đầu năm đến nay, đã có gần 25 doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá tra Việt Nam rút khỏi thị trường này.