Địa đạo Củ Chi trên báo nước ngoài

Địa đạo Củ Chi, nơi người dân địa phương từng ẩn náu, giấu vũ khí trong thời chiến, được giới thiệu trên báo của Australia 40 năm sau khi Việt Nam thống nhất đất nước.
Địa đạo Củ Chi trên báo nước ngoài ảnh 1

Địa đạo Củ Chi là hệ thống phòng thủ trong lòng đất ở huyện Củ Chi, TP HCM. Được xây dựng năm 1947, hệ thống dài khoảng 200 km này là nơi ẩn nấp, giấu vũ khí, tài liệu của người dân địa phương trong thời gian chống đế quốc Pháp và Mỹ. Hình ảnh về địa danh nổi tiếng được đăng trên báo News.com.au của Australia.

Địa đạo Củ Chi trên báo nước ngoài ảnh 2

Một du khách nước ngoài thử tiếp cận hầm. Lối xuống địa đạo rất nhỏ, phù hợp với vóc dáng của người Việt Nam. Binh sĩ Pháp, Mỹ sẽ rất khó lọt bởi thân hình to lớn.

Địa đạo Củ Chi trên báo nước ngoài ảnh 3

Chông trong bẫy thuộc hệ thống Địa đạo Củ Chi. Nắp bẫy được ngụy trang giống môi trường xung quanh nên lính Mỹ rất khó phát hiện. Do được đào trên khu vực đất sét pha đá ong nên hệ thống hầm trú ẩn có độ bền cao, ít sụt lở và chịu được sức công phá của các loại bom lớn của quân đội Mỹ. Các khu vực khác nhau có thể được cô lập khi cần.

Địa đạo Củ Chi trên báo nước ngoài ảnh 4

Lòng hầm rất nhỏ nên người dân địa phương phải gò mình mới có thể di chuyển được. Ngoài ra, địa đạo tối nên những người không quen sẽ gặp khó khăn.

Địa đạo Củ Chi trên báo nước ngoài ảnh 5

Nơi ngả lưng của người dân địa phương, bộ đội Việt Nam thời chiến.

Địa đạo Củ Chi trên báo nước ngoài ảnh 6

Người dân địa phương bố trí lỗ thông hơi tại các gốc hoặc bụi cây để đảm bảo không khí lưu thông trong hầm.

Địa đạo Củ Chi trên báo nước ngoài ảnh 7

Địa đạo Củ Chi hiện là một trong những điểm du lịch hút khách của Sài Gòn, nơi lưu giữ chứng tích của một thời khói lửa.

Địa đạo Củ Chi trên báo nước ngoài ảnh 8

Bom, pháo từng được sử dụng trong chiến tranh.

Địa đạo Củ Chi trên báo nước ngoài ảnh 9

Bếp, bàn ăn của các chiến sĩ năm xưa.

Địa đạo Củ Chi trên báo nước ngoài ảnh 10

Giường, ghế dưới lòng đất. Mỹ từng tấn công địa đạo bằng nhiều cách nhưng hệ thống có thể cô lập từng phần nên không bị hư hại nhiều.

Địa đạo Củ Chi trên báo nước ngoài ảnh 11

Mô hình địa đạo Củ Chi tại nhà trưng bày.

Địa đạo Củ Chi trên báo nước ngoài ảnh 12

Trên Cherrieswriter, trang blog quân sự về chủ đề chiến tranh Việt Nam, địa đạo Củ Chi cũng được mô tả là một công trình công phu và là chiếc bẫy hiệu quả, khiến lính Mỹ gặp nhiều khó khăn. Đồ họa: Cherrieswriter

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Một quận có tới 12 trường ngoài công lập
Hà Nội: Một quận có tới 12 trường ngoài công lập
TPO - Ở bậc THPT, Hà Nội hiện có hơn 100 trường tư thục. Trong đó, Quận Nam Từ Liêm có số lượng nhiều nhất với 12 trường. Mức học phí các trường từ 1,8 triệu đồng/ tháng đến gần 600 triệu đồng/ năm. Tuy nhiên, năm học 2024-2025, chỉ có 9 trường được Sở GD&ĐT Hà Nội giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.