Những giờ cuối cùng của Chiến tranh Việt Nam

Hàng loạt sự kiện diễn ra trong khoảng 48 giờ từ ngày 28 tới 30/4/1975 đã khép lại cuộc chiến kéo dài 21 năm.
Những giờ cuối cùng của Chiến tranh Việt Nam ảnh 1 Ngày 28/4/1975, Sài Gòn được đặt trong tình trạng giới nghiêm khi các lực lượng của Quân giải phóng miền Nam Việt Nam áp sát. Một ngày sau, Tổng thống Mỹ Gerald Ford tuyên bố trên truyền hình rằng, chiến tranh đã kết thúc với người Mỹ và phát động chiến dịch "Gió lốc" để di tản khẩn cấp công dân nước này khỏi Sài Gòn bằng trực thăng trong vòng 24 giờ. Trong ảnh này, các nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hỗ trợ người di tản lên trực thăng của hãng Air America tại tầng cao nhất của một tòa nhà. Đại sứ quán Mỹ cách đó không xa. Ảnh: Corbis.
Những giờ cuối cùng của Chiến tranh Việt Nam ảnh 2 Các trực thăng vận tải của lính thủy đánh bộ Mỹ liên tục cất và hạ cánh ở căn cứ không quân Tân Sơn Nhất, để bảo vệ khu vực quanh Văn phòng Tùy viên Quân sự Mỹ tại Sài Gòn (DAO) và di tản những người Mỹ cuối cùng khỏi thành phố. Ảnh: Getty/LIFE.
Những giờ cuối cùng của Chiến tranh Việt Nam ảnh 3 Trực thăng di tản đậu tại sân đại sứ quán khi đó của Mỹ ở Sài Gòn. Ảnh: AP.
Những giờ cuối cùng của Chiến tranh Việt Nam ảnh 4 Những người Mỹ cuối cùng, gồm nhiều nhà báo, tập trung để rời Sài Gòn vào trưa ngày 29/4. Trực thăng cuối của Washington rời Sài Gòn 6h sáng ngày 30/4/1975. Ảnh: Getty.
Những giờ cuối cùng của Chiến tranh Việt Nam ảnh 5 Lính hải quân Mỹ trên tàu USS Blude Ridge phải đẩy một trực thăng xuống khu vực ngoài khơi bờ biển Việt Nam để lấy chỗ cho những chuyến bay di tản từ Sài Gòn. Ảnh: AP.
Những giờ cuối cùng của Chiến tranh Việt Nam ảnh 6 8h ngày 30/4/1975, quân đội nhân dân Việt Nam tiến nhanh vào Sài Gòn. Ảnh: Getty.
Những giờ cuối cùng của Chiến tranh Việt Nam ảnh 7 11h30 ngày 30/4/1975, xe tăng Lữ đoàn 203 Quân đoàn 2 của Quân đội Nhân dân Việt Nam húc đổ cổng Dinh Độc lập. 15 phút sau, các sĩ quan Quân đội giải phóng đưa Tổng thống Dương Văn Minh ra đài phát thanh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Ảnh: AP.
Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Xe tải mất lái lao thẳng xuống biển
Xe tải mất lái lao thẳng xuống biển
TPO - Một chiếc xe tải chở 22 tấn thức ăn gia súc bỗng nhiên bị mất lái, đè bẹp một xe máy đang đỗ và đâm xuyên qua các thanh chắn trước khi lao xuống biển ở Cảng Merak (tỉnh Banten, Indonesia) vào ngày 13/8.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ và Hàn Quốc cần kế hoạch tác chiến mới để đối phó với hoàn cảnh mới. (Ảnh: CNN)

Mỹ - Hàn lên kế hoạch tác chiến mới

TPO - Mỹ và Hàn Quốc sẽ phát triển một kế hoạch tác chiến mới để đối phó với mối đe doạ từ Triều Tiên, trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang chuyển trọng tâm đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau khi hoàn tất đánh giá thế trận lực lượng toàn cầu.