Có 60 kết quả :

Máy bay F-4 của không quân Mỹ

Chuyên gia quân sự Liên Xô trong chiến tranh Việt Nam: Những hiểu lầm và một cuộc thí nghiệm

TP - Lúc 12 giờ 30 phút ngày 14/12/1967, hai đợt máy bay đánh vào Hà Nội. Lúc 13 giờ 15 phút máy bay Mỹ lại xuất hiện đánh bom cầu Long Biên. Một thông báo gây náo động cho các chuyên gia quân sự Liên Xô và các đơn vị tên lửa là ngày 15/12, Trung đoàn 236 (Trung đoàn Hà Nội) đã phóng 8 quả nhưng tất cả đều mất điều khiển, rơi ngay sau khi phóng.
Phi công Liên Xô đang lên lớp cho phi công Việt Nam

Chuyên gia quân sự Liên Xô trong chiến tranh Việt Nam, Kỳ 3: 'Người Mỹ đã khám phá ra bí mật đó rồi'

TP - Việc chiếc F-4 bị tên lửa phòng không Việt Nam bắn hạ và bắt sống viên phi công ngày 24/7/1965 khiến quân đội Hoa Kỳ hiểu rằng vũ khí và kỹ thuật tên lửa của Liên Xô đã đe dọa an toàn máy bay Mỹ. Và máy bay Mỹ không còn tự do bay trên bầu trời miền Bắc để bắn phá mục tiêu dưới đất. Nhưng người Mỹ đâu dễ chịu thua, họ đã nghiên cứu ra cách phá sóng dẫn đường của bộ khí tài X-75, tiếp tục gây nhiễu.
Chuyên gia Anatôli Nararốp hướng dẫn học viên trong buồng điều khiển tên lửa, Ảnh tư liệu

Chuyên gia quân sự Liên Xô trong chiến tranh Việt Nam

TP - Trong những năm tháng Việt Nam chống Mỹ, Liên Xô đã viện trợ cho Việt Nam xe tăng, xe bọc thép, pháo, máy bay, tầu chiến và nhiều phương tiện kỹ thuật quân sự khác. Từ phía Việt Nam, hàng nghìn sĩ quan, chiến sĩ đã sang Liên Xô học cách sử dụng.
Lính đặc nhiệm Afghanistan canh gác ở tỉnh Herat hôm 1/8. Nguồn: CNN.

Vì sao Afghanistan sụp nhanh, Mỹ thua chậm?

TPO - Nhiều chuyên gia cho rằng, Taliban có thể sớm chiếm được thủ đô Kabul của Afghanistan, Mỹ đang chứng kiến Chiến tranh Việt Nam thứ hai, đang phải chuẩn bị sơ tán nhân viên Đại sứ quán Mỹ. Washington Post ngày 13/8 nhận định, sự sụp đổ nhanh chóng của Afghanistan chính là sự thất bại từ từ và kéo dài của Mỹ.
Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Mô hình trực thăng tên lửa VVP-6 của Liên Xô

‘Quái vật bay’ VVP-6 của Liên Xô chưa bao giờ cất cánh

TPO - Theo hai tác giả Yefim Gordon và Sergey Komissarov trong tác phẩm “Unflown Wings: Unbuilt: Các dự án máy bay không cất cánh của Liên Xô/Nga từ năm 1925”, Liên Xô đã từng tính đến việc chế tạo một loại máy bay trực thăng khổng lồ có thể phóng tên lửa đất - đối - không khi nó đang ở trên không trung.
MiG-21 trong không quân Ấn Độ

Chiến đấu cơ nào sống dai nhất lịch sử?

TPO - Máy bay quân sự thường có tuổi thọ ngắn, đặc biệt là trong thời kỳ công nghệ lên hương. Máy bay ưu tú nhất của Thế chiến thứ nhất có thể trở nên lỗi thời trong vài tháng. Mọi thứ không khác nhiều trong Thế chiến thứ hai.
Một cảnh trong phim “5 chiến hữu”

Nỗi khổ của lính da màu trong chiến tranh Việt Nam

TP - Khi bàn về chủ đề xung đột sắc tộc và cộng đồng người da màu trong thế giới điện ảnh, không thể không nhắc đến Spike Lee. Bằng tài quan sát sắc sảo, kiến thức uyên bác về các vấn đề lịch sử, chính trị cùng tình yêu mãnh liệt với nền văn hóa đặc trưng của người da màu, Spike Lee đã tạo nên những kiệt tác bất hủ mang tính thời sự về những mâu thuẫn không thể hàn gắn giữa hai chủng tộc da trắng và da màu  ở Mỹ.
Cựu phi công bắn rơi máy bay F4 Mỹ: Chuyện ngày ấy, bây giờ

Cựu phi công bắn rơi máy bay F4 Mỹ: Chuyện ngày ấy, bây giờ

TPO - Những ngày cuối tháng 7, trong căn nhà nhỏ ven sông Hồng, chúng tôi bắt gặp người đàn ông giọng nói sang sảng, cơ bắp cuồn cuộn như thanh niên tuổi đôi mươi đang ngồi kể chuyện với lớp trẻ về những ngày tháng chiến đấu oanh liệt trên bầu trời Tổ quốc. Hỏi ra mới biết, ông chính là phi công Việt bắn rơi máy bay F4 của Mỹ đầu tiên trong cuộc chiến năm 1972.
Phong trào phản chiến của cựu binh, thanh niên Mỹ tại Mỹ thập niên 1960- 1979.

Người Mỹ và sự thức tỉnh lương tri

TP - Tại cuộc “Triển lãm Làn sóng phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ ở Việt Nam” diễn ra tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, TPHCM vừa qua, những hình ảnh cựu chiến binh Mỹ phản đối cuộc chiến tranh phi nhân tính của chính quyền Mỹ hiện lên rõ nét. Họ mong người dân Việt Nam hiểu hơn về một khía cạnh của lịch sử, để khép lại quá khứ đau thương, nhìn về tương lai tốt đẹp.
Tướng Soát (thứ 2 phải sang) chụp ảnh cùng vợ chồng cựu phi công John Cezak, người bị ông bắn rơi 27/6/1972. Ảnh: Nguyễn Sỹ Hưng.

Điều ít biết về phi công Nguyễn Đức Soát

TP - Danh tiếng và những chiến công hiển hách của huyền thoại bầu trời, phi công Nguyễn Đức Soát đã được nhiều người biết tới, kể cả người Mỹ. Chỉ cần gõ tên ông trên Google là ra hàng loạt thông tin chi tiết về việc ông bắn rơi 6 chiếc máy bay Mỹ nào, vào năm nào và  ở đâu. Tuy nhiên, ngoài đời, ông là người khá kiệm lời, không thích nói về những thành tích của mình cũng như cuộc sống cá nhân.
Sự đón tiếp rộng lòng, thân tình của cựu chiến binh Việt Nam khiến các cựu binh Mỹ cảm thấy được tha thứ và nhẹ nhõm. Ảnh: Lê Xuân Sơn.

Nước mắt thiên lương

TP - Một ngày đầu của tháng 12/2016, ở Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh ở TPHCM diễn ra cuộc gặp mặt đặc biệt giữa nhóm cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam và một số người Việt, trong đó có cựu tử tù Lê Hồng Tư – người chiến sĩ cách mạng nổi tiếng bị chính quyền Sài Gòn giam 15 năm, trong đó có 13 năm ở Côn Ðảo.
Xuất hiện nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 4

Xuất hiện nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 4

TPO - Để không nơi nào chịu thêm thảm hoạ da cam như ở Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang kêu gọi các cá nhân và tổ chức quốc tế, nhân dân các nước tiếp tục đồng hành nhân ái, vì hoà bình để ngăn chặn chiến tranh hoá học ở bất cứ đâu trên thế giới.  
Thị trấn Anh muốn dựng tượng Bác Hồ

Thị trấn Anh muốn dựng tượng Bác Hồ

TP - Hội đồng thị trấn Newhaven của Anh đang có kế hoạch dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Giới chức địa phương đã phát động cuộc thi thiết kế mẫu tượng đài để tỏ lòng tôn kính vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam, người từng lao động với vai trò người làm bánh trên chuyến phà nối giữa Newhaven và Dieppe giai đoạn hậu Chiến tranh Thế giới thứ nhất.