Có 273 kết quả :

Ngăn chặn, xử lý nghiêm khai thác bất hợp pháp cần lực lượng Kiểm ngư đủ mạnh

Ngăn chặn, xử lý nghiêm khai thác bất hợp pháp cần lực lượng Kiểm ngư đủ mạnh

TPO - Một trong những giải pháp nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi khai thác thuỷ sản bất hợp pháp hiện nay là cần có lực lượng Kiểm ngư đủ mạnh. Tuy vậy, dù Luật Thủy sản 2017 đề cập việc thành lập kiểm ngư địa phương thuộc thẩm quyền của tỉnh, nhưng đến nay, mới 8/28 tỉnh ven biển thành lập tổ chức kiểm ngư.
Cà Mau: Đường vào cảng cá trăm tỷ như đánh đố

Cà Mau: Đường vào cảng cá trăm tỷ như đánh đố

TPO - Cụm công trình Cảng cá Rạch Gốc, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc hiển, tỉnh Cà Mau được đầu tư gần 100 tỷ đồng để phục phụ nhu cầu của các tàu đánh bắt nhưng do hạ tầng giao thông còn hạn chế, chưa phát huy hết được giá trị vốn có. 
Làng biển trong 'bão giá' xăng dầu - Kỳ 1: Nỗi niềm làng biển 'nơi đầu sóng'

Làng biển trong 'bão giá' xăng dầu - Kỳ 1: Nỗi niềm làng biển 'nơi đầu sóng'

TP - “Với hơn 75% lao động khai thác thuỷ sản trên biển, giá xăng dầu tăng cao kể từ sau Tết Nguyên đán đã ảnh hưởng ghê gớm đến đời sống của người dân. Nhìn bữa cơm ngày càng teo tóp của nhiều gia đình, xót xa lắm nhưng chẳng biết làm sao, chỉ biết động viên nhau vượt qua khó khăn trước mắt” - ông Nguyễn Ngọc Tiếp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cảnh Dương nói về hậu quả của “bão giá” xăng dầu ở nơi làng biển luôn đi đầu các phong trào của tỉnh Quảng Bình này.
Anh Toản cột “thủy quái”

Ly kỳ săn 'thủy quái' trên dòng Sê San

TP - Cần thủ phải ôm cần xuyên đêm để săn loài “thủy quái” cá lăng đuôi đỏ ở sông Sê San. Cuộc đi săn vô cùng vất vả có lúc nguy hiểm khi cần thủ phải đối diện với mưa lũ, khe đá lởm chởm trên dòng sông nước chảy xiết. Khi “thủy quái” mắc câu, họ phải thật sự khéo léo, kiên trì.
Bảo vệ cá mập khỏi những hậu quả việc đánh bắt cá

Bảo vệ cá mập khỏi những hậu quả việc đánh bắt cá

TPO - Một phân tích mới đây cho thấy môi trường sống của ba loài cá mập  là cá mập đầu búa, cá mập hổ và cá mập bò được bảo vệ tương đối tốt từ việc hạn chế đánh bắt xa bờ tại một số vùng biển nước Mỹ nhưng đánh bắt vẫn diễn ra tại một số vị trí nằm trong môi trường sống của cá mập. 
Có tàu Cảnh sát Biển, ngư dân yên tâm đánh bắt. Ảnh: Văn Chương.

Để ngư dân không đơn độc

TP - Dự thảo Luật Cảnh sát Biển đang được Quốc hội thảo luận. Đối chiếu với điều 9, chương II quy định về nhiệm vụ của Cảnh sát Biển, Tiền Phong ghi nhận những ý kiến của ngư dân gắn với tình hình xảy ra trên biển trong thời gian gần đây để góp phần luật hóa những vấn đề nhìn từ thực tiễn.
Tổng cục Thủy sản Việt Nam đã phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia tích hợp dữ liệu liên quan tàu cá, bao gồm đăng ký, giấy phép, nhật trình, phần mềm đồng bộ được sử dụng ở 8 tỉnh duyên hải. Ảnh: J.B.

Việt Nam nỗ lực thực chất

TP - GS James Borton, thành viên cấp cao Trung tâm Stimson, giảng viên Đại học Nam Carolina (Mỹ), gần đây có nhiều chuyến đi thực tế tới Việt Nam, trực tiếp trò chuyện với ngư dân Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Cần Thơ… Ông gửi cho Tiền Phong bài viết về các vấn đề liên quan IUU.