Nhức nhối nạn đánh bắt thủy sản bằng kích điện ở Quảng Ngãi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thời gian qua, tình trạng dùng kích điện đánh bắt hải sản lại diễn ra ngang nhiên trên sông Phú Thọ, khu vực giáp ranh giữa 2 xã Nghĩa An và Nghĩa Phú (TP Quảng Ngãi).

Nhức nhối nạn đánh bắt thủy sản bằng kích điện ở Quảng Ngãi.

Dọc theo lưu vực sông Phú Thọ, khu vực giáp ranh giữa hai xã Nghĩa An và Nghĩa Phú (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) không khó để bắt gặp hình ảnh người dân sử dụng kích điện để đánh bắt cá.

Khi nước thủy triều sông Phú Thọ dâng, các loài thủy sản ngược theo dòng chảy, cũng là lúc một số người chèo xuồng ngang nhiên sử dụng kích điện để đánh bắt cá trước sự bức xúc của nhân dân địa phương.

“Cả ngày lẫn đêm, rất nhiều người chèo thuyền thay nhau kích cá. Không biết họ ở nơi nào đến mà đông lắm, bọn tui đi biển giờ nào cũng thấy nhưng làm sao mình nói được. Ghét quá, vì kiểu này nó tận diệt quá mức. Nghề lưới dân biển như tui đây gặp mấy loại nhỏ nhỏ đều cho qua, chứ còn như mấy ông này lớn nhỏ gì cũng đều hốt hết, diệt tận gốc luôn rồi còn gì đâu mà sinh sản. Lớp của chúng tôi thì vậy, chứ sau này con cháu lấy gì mà sinh sống”, ông Nguyễn Tấn Hồng (trú xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi), bức xúc.

Nhức nhối nạn đánh bắt thủy sản bằng kích điện ở Quảng Ngãi ảnh 1

Người dân ngang nhiên dùng máy kích điện để kích cá trên sông Phú Thọ.

Thông thường khi sử dụng kích điện thì trong bán kính hơn 1m tất cả các sinh vật dưới nước từ cá, cua, lươn, các sinh vật phù du,... đều bị điện giật sốc hoặc chết nổi lên mặt nước. Sau khi bị sốc, chết, các loại sinh vật đều bị bắt, thậm chí cả trứng của các loài sinh vật dưới nước cũng bị hỏng. Đây là cách đánh bắt tận diệt, khiến nguồn lợi thủy sản không thể tái tạo, ảnh hưởng nặng nề đến môi trường sinh thái và đa dạng sinh học, làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản.

Bên cạnh đó, việc đánh bắt cá bằng kích điện còn rất nguy hiểm đối với người đánh bắt nếu máy kích gặp trục trặc dẫn đến rò điện hoặc người và máy cùng ngã xuống nước… Thực tế, ở Quảng Ngãi cũng đã có nhiều vụ việc thương tâm người đi kích cá bị điện giật tử vong.

Nhức nhối nạn đánh bắt thủy sản bằng kích điện ở Quảng Ngãi ảnh 2

Việc đánh bắt này tận diệt nguồn lợi thủy sản và ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Chính quyền xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi) cũng thừa nhận, việc sử dụng kích điện để đánh bắt thủy sản trên sông Phú Thọ diễn ra khá thường xuyên, cả ban ngày và ban đêm. Đây là nguyên nhân trực tiếp làm cho nguồn hải sản ngày càng cạn kiệt, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của nhiều gia đình mưu sinh bằng các ngành nghề truyền thống. Đặc biệt, tác động xấu đến công tác bảo vệ môi trường của địa phương.

“Những loại cá nhỏ khi dòng điện gí xuống thì chết hết, ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản và môi trường. Địa phương mong muốn các cơ quan, đơn vị khẩn trương vào cuộc phối hợp để xử lý quyết liệt hơn”, bà Phạm Thị Công-Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, nói.

Hành vi vi phạm pháp luật trong việc khai thác thủy sản bằng phương pháp kích điện này đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp ngành tỉnh Quảng Ngãi trong việc tuyên truyền và tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bất mãn chuyện làm ăn, rình đánh dã man con của đối tác
HÌNH SỰ: Bất mãn chuyện làm ăn, rình đánh dã man con của đối tác
TPO - TIN NÓNG ngày 11/12: Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 37 bị cáo sắp hầu tòa trong đại án Việt Á; Bắt giữ đối tượng chặn đường đánh con của đối tác làm ăn; Đối tượng nghi tâm thần đâm chết người ở Quảng Nam; Triệt phá ổ nhóm tội phạm, giải cứu 46 cô gái bị bán làm 'đào'....