Cựu chủ tịch xã ở Quảng Ngãi bị điều tra vì chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Huỳnh Văn Như, nguyên Chủ tịch UBND xã Đức Hiệp (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) bị điều tra vì lập và phê duyệt dự toán giá vật tư vượt định mức; lập khống hồ sơ, chi tiền mặt không có hồ sơ, chứng từ hợp pháp,... chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Ngày 26/7, ông Phạm Ngọc Lân, Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) xác nhận, đã chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu phạm tội của ông Huỳnh Văn Như, nguyên Chủ tịch UBND xã Đức Hiệp sang cơ quan điều tra để thụ lý.

Trước đó, huyện Mộ Đức đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất tại UBND xã Đức Hiệp. Kết quả thanh tra cho thấy, ông Huỳnh Văn Như là công chức văn phòng UBND xã Đức Hiệp (nguyên Chủ tịch UBND xã Đức Hiệp) có một số dấu hiệu cố ý làm trái quy định gây thất thoát ngân sách và nguồn vốn nhân dân đóng góp.

Cụ thể, ông Như đã lập và phê duyệt dự toán giá vật tư vượt định mức; lập khống hồ sơ khối lượng phát sinh; quản lý sử dụng tiền mặt không theo quy định của Luật Kế toán; chi tiền mặt do nhân dân đóng góp và tiền ngân sách huyện hỗ trợ cho cá nhân không có hồ sơ, chứng từ hợp pháp,...

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định để vụ lợi, ông Như đã nhận tiền từ thủ quỹ để chi dùng cá nhân số tiền trên 158 triệu đồng (đã hoàn trả cho thủ quỹ 105 triệu đồng).

Cựu chủ tịch xã ở Quảng Ngãi bị điều tra vì chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng ảnh 1

Kênh mương dẫn nước do xã Đức Hiệp làm chủ đầu tư, bị nghi vấn có vấn đề.

Ngoài ra, ông này có dấu hiệu quản lý, sử dụng vốn cá nhân tự nguyện hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cho địa phương không đúng quy định, chuyển vốn hỗ trợ vào tài khoản cá nhân, chi sử dụng không có hồ sơ, chứng từ hợp pháp, số tiền 5,3 tỷ đồng do bà Võ Thị Ánh Tuyết hỗ trợ làm đường giao thông và điện thắp sáng.

Nhận thấy ông Như có dấu hiệu phạm tội, UBND huyện Mộ Đức đã quyết định chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra để thụ lý.

Liên quan đến vụ việc, ngày 29/6, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã ban hành quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy xã Đức Hiệp và các ông: Lý Minh Hưng (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã); Phạm Bá Thiên (Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã); Đoàn Ngọc Hùng (Chủ tịch UBND xã); Phạm Bá Năm (Phó Chủ tịch UBND xã); Huỳnh Văn Như (Công chức Văn phòng - Thống kê, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã (nhiệm kỳ 2015-2020), nguyên Chủ tịch UBND xã Đức Hiệp, nhiệm kỳ 2016-2021).

Theo thông tin từ Sở Tài chính tỉnh Quảng Ngãi, trong danh mục 87 dự án chậm lập báo cáo quyết toán, thì số do UBND xã Đức Hiệp làm chủ đầu tư lên đến 74 dự án, với tổng mức đầu tư gần 22 tỷ đồng.

Tuy đến thời điểm này, các dự án và công trình do xã Đức Hiệp làm chủ đầu tư, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay, nhưng hiện hàng loạt dự án và công trình vẫn chưa hoàn thành hồ sơ báo cáo quyết toán.

MỚI - NÓNG