Vụ Giám đốc CDC Hậu Giang nộp túi quà 450 triệu: Tặng quà hay đưa hối lộ?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Luật sư đánh giá Giám đốc CDC Hậu Giang nộp lại túi quà của có 450 triệu của Công ty Việt Á là đáng ghi nhận. Tuy nhiên, cần làm rõ hành vi đưa, nhận quà này có dấu hiệu phạm tội hình sự hay không.

Trao đổi với báo chí trước đó, ông Nguyễn Văn Lành thừa nhận có một người tên Nguyên, thuộc Công ty Việt Á mang một túi quà bên trong có 450 triệu đồng đến nhà ông và nói là “bồi dưỡng anh em chống dịch”... Nhưng ngay sau đó, ông Lành báo cáo UBND tỉnh và bàn giao túi quà cho cơ quan công an.

Ngày 10/5, UBND tỉnh Hậu Giang phát đi thông cáo báo chí về vi phạm đối với các gói thầu mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 liên quan đến Công ty Việt Á.

Theo nội dung thông cáo, UBKT Tỉnh ủy đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hậu Giang).

Qua kiểm tra và thanh tra phát hiện có vi phạm. UBKT Tỉnh ủy đã ban hành các quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với Đảng ủy bộ phận CDC Hậu Giang.

Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Lành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Y tế, Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc CDC Hậu Giang và hai Bí thư chi bộ, trưởng khoa dưới quyền.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp nêu quan điểm, trường hợp doanh nghiệp đưa quà cho người có chức vụ quyền hạn nhưng không kèm theo yêu cầu gì thì người có chức vụ quyền hạn có trách nhiệm phải thông báo cho cơ quan tổ chức và nộp lại số quà đó.

Trường hợp phát hiện ra doanh nghiệp đưa quà trái quy định, người có chức vụ quyền hạn cũng không được phép sử dụng. Nếu giữ lại tiêu dùng, khi bị cơ quan chức năng phát hiện mới nộp sẽ chịu hình thức kỷ luật.

Còn trường hợp nào nhận tiền để thực hiện công việc theo yêu cầu của người đưa tiền là hành vi nhận hối lộ. Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh mới nộp lại số tiền này thì việc nộp lại tiền chỉ được xác định là khắc phục hậu quả, là tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự trong vụ án.

Đối với vụ việc của Giám đốc CDC tỉnh Hậu Giang, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, cơ quan chức năng cần làm rõ việc đưa tiền này được thực hiện như thế nào, đưa vào thời điểm nào, có thỏa thuận gì không. Việc nộp lại số tiền này khi cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh hay chưa để xác định đây là "tặng quà hay đưa nhận hối lộ".

Vụ Giám đốc CDC Hậu Giang nộp túi quà 450 triệu: Tặng quà hay đưa hối lộ? ảnh 1

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang.

Cùng nêu quan điểm vụ việc, luật sư Nguyễn Minh Long (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đánh giá hành vi nộp lại quà của ông Nguyễn Văn Lành là rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cần vào cuộc để làm rõ có dấu hiệu phạm tội hình sự hay không.

Cụ thể, luật sư Long phân tích, cơ quan chức năng cần làm rõ, ông Lành nhận quà thời điểm nào, đến khoảng thời gian nào ông này nộp lại túi quà. Nếu người này nộp quà ngay sau khi người của Công ty Việt Á đưa, đồng thời, có thêm tố giác hành vi đưa quà thì chắc chắn Giám đốc CDC Hậu Giang sẽ vô tội.

“Cơ quan điều tra cần làm rõ động cơ, mục đích đưa quà của Công ty Việt Á… ông Lành đã làm lợi ích gì cho phía Việt Á để doanh nghiệp này phải cử người đưa quà”, luật sư Nguyễn Minh Long nói.

Luật Phòng chống tham nhũng 2018 và Nghị định 59/2019/NĐ-CP quy định, cán bộ, công chức không được nhận quà dưới mọi hình thức. Khi nhận được quà tặng không đúng quy định thì phải từ chối; trường hợp không từ chối được thì phải giao lại quà tặng cho bộ phận chịu trách nhiệm quản lý quà tặng của cơ quan, đơn vị đó để xử lý theo quy định.

MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.