Nhiều sai phạm trong mua sắm thiết bị, vật tư y tế tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi bị xác định có nhiều sai phạm trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế. Ngoài ra bệnh viện chưa hoàn trả 200 triệu đồng tiền chênh lệch bệnh nhân nộp khi nhập viện và tiền BHXH thẩm định lại cho người bệnh.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) giai đoạn 2014-2019.

Theo đó, trong giai đoạn nêu trên, bệnh viện có 29 gói thầu mua thiết bị y tế, vật tư y tế với tổng trị giá gần 256 tỷ đồng. Trong số 25 gói thầu (tổng trị giá 237 tỷ đồng) mà bệnh viện làm chủ đầu tư, có 8 gói bị xác định để xảy ra sai sót, hồ sơ mời thầu không đúng quy định Luật đấu thầu.

Đơn cử, năm 2017, bệnh viện làm chủ đầu tư một gói thầu mua sắm máy chạy thận nhân tạo, nhưng lập thủ tục trình Sở Y tế phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu trước ngày có chứng thư thẩm định giá thiết bị. Bên cạnh đó, tổ chuyên gia chưa tuân thủ quy trình khi chấm thầu dụng cụ nội soi khớp gối, gồm 15 thiết bị với giá trị trên 1,7 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tháng 10/2016, bệnh viện này và Công ty TNHH Thành An - Hà Nội ký kết hợp đồng kinh tế, trong đó giá trị hợp đồng đối với lô số 3 là 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng giá trị hàng hóa mua sắm trên thực tế là 2,4 tỷ đồng, vượt 1,2 tỷ đồng so với hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, bệnh viện lại không báo cáo Sở Y tế và Chủ tịch UBND tỉnh để xem xét, đề xuất thủ tục mua sắm hàng hóa trực tiếp theo quy định.

Nhiều sai phạm trong mua sắm thiết bị, vật tư y tế tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi ảnh 1
Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi bị xác định để xảy ra nhiều sai phạm trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế.

Vẫn theo kết luận thanh tra, từ năm 2014-2019, bệnh viện đã ký 6 hợp đồng mượn 10 máy của các đơn vị trúng thầu theo kết quả lựa chọn nhà thầu hàng năm (thời gian mượn máy từ 1 năm đến 5 năm). Các công ty cho mượn máy là nhà thầu trúng thầu cung cấp vật tư, hóa chất cho bệnh viện, do đó khi lập danh mục vật tư, hóa chất phải phụ thuộc vào đơn vị cho mượn máy, đặt máy để thực hiện bán hóa chất, vật tư y tế.

Ngoài ra, bệnh viện ban hành 102 quyết định chỉ định thầu mua, sử dụng thuốc ngoài kế hoạch đấu thầu tập trung với 259 mặt hàng, tổng giá trị 4,8 tỷ đồng; thực tế bệnh viện chỉ mua sử dụng 245 mặt hàng với giá trị 4,3 đồng.

Kết luận thanh tra cũng cho thấy, từ năm 2016 - 9/2019, bệnh viện này chưa hoàn trả tiền chênh lệch mà người bệnh đồng chi trả bảo hiểm với số tiền 200 triệu đồng (tiền chênh lệch bệnh nhân nộp khi nhập viện và tiền BHXH thẩm định lại). Theo quy định, toàn bộ số tiền này phải hoàn trả lại cho từng người bệnh.

Giải trình về việc trên, bệnh viện cho biết, do tất cả hồ sơ thanh toán, thu tiền bệnh nhân đều thực hiện khi bệnh nhân ra viện. Nhưng BHXH quyết toán hàng quý trong khi bệnh nhân đã về nhà nên rất khó trong việc liên hệ trả lại tiền. Toàn bộ số tiền này đơn vị quản lý và sử dụng chung trong số thu hoạt động khám chữa bệnh của đơn vị.

Trước đó, Tiền Phong đã đưa tin, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi vừa phát hiện Trung tâm Y tế huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đã chia lẻ gói thầu để thực hiện việc mua sắm kit test xét nghiệm COVID-19 theo hình thức không phải đấu thầu hoặc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu không đúng quy định. Việc làm này đã vi phạm khoản 3, Điều 9, Thông tư số 58 (nghiêm cấm việc chia lẻ gói thầu để thực hiện việc mua sắm theo hình thức không phải đấu thầu hoặc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu không đúng quy định).

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.