Quảng Ngãi: Người dân Khu kinh tế Dung Quất bị 'tra tấn' vì phải ăn ngủ cùng bụi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Việc sống với bụi, ăn uống cùng bụi đã trở thành thói quen trong sinh hoạt mà người dân sinh sống dọc tuyến đường Dung Quất- Dốc Sỏi (thuộc KKT Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) phải gánh chịu trong thời gian dài. Ngoài nỗi lo thường trực về tai nạn giao thông, họ còn phải đối diện những nguy cơ về sức khỏe.

Sống chung với bụi đá

Tháng này qua tháng khác người dân sinh sống dọc tuyến đường từ mặt bằng dự án mở rộng Nhà máy thép Hòa Phát đến Dốc Sỏi (thuộc KKT Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn ngày đêm hứng chịu sự “tra tấn” dã man vì bụi đá.

Mỗi ngày có đến hàng nghìn lượt xe tải lớn, nhỏ chạy cả ngày lẫn đêm để chở đất đá thi công công trình chạy qua. Việc này không chỉ gây mất an toàn giao thông cho người dân mà họ còn phải đối diện với nỗi lo bệnh tật đang rình rập từng ngày.

Quảng Ngãi: Người dân Khu kinh tế Dung Quất bị 'tra tấn' vì phải ăn ngủ cùng bụi ảnh 1

Đất đá được chở từ dự án mở rộng Nhà máy thép Hòa Phát ra tập kết bên ngoài.

Theo phản ánh của một số người dân (ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn), từ nhiều tháng qua, dọc tuyến đường từ Dung Quất- Dốc Sỏi có lượng lớn xe tải chở đất, đá từ công trường thi công mặt bằng dự án mở rộng Nhà máy thép Hòa Phát đã khiến cuộc sống của người dân ở đây bị đảo lộn.

Các đoàn xe nối đuôi nhau chạy từ tờ mờ sáng cho đến đêm khuya, bụi đá bay mù mịt cả tuyến đường khiến việc tham gia giao thông của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, các tài xế rất coi thường tính mạng của người dân, thi nhau phóng nhanh, vượt ẩu, chen lấn… hàng đôi, hàng ba.

Quảng Ngãi: Người dân Khu kinh tế Dung Quất bị 'tra tấn' vì phải ăn ngủ cùng bụi ảnh 2
Quảng Ngãi: Người dân Khu kinh tế Dung Quất bị 'tra tấn' vì phải ăn ngủ cùng bụi ảnh 3
Hàng nghìn lượt xe tải qua lại khiến bụi bay mù mịt.

Anh Đặng Văn Vũ (trú Bình Thạnh, huyện Bình Sơn) cho biết, mỗi ngày trên tuyến đường này có đến hàng nghìn lượt xe tải chở đất đá qua lại, xe chạy thì nhiều mà các doanh nghiệp lại không chịu tưới nước đường khiến người dân vô cùng bức xúc. Nhà mặc dù đóng cửa 24/24 nhưng trong nhà đụng đâu cũng có bụi, từ bàn thờ tổ tiên cho đến các vật dụng trong nhà. Hồi trước cũng thường xuyên quét dọn lau chùi nhà cửa, nhưng giờ thì chịu thua, không lau dọn nổi nữa.

“Một đêm ngủ đến sáng, sờ tay vào người là y như rằng một lớp bụi dày cộm. Người lớn đã đành tụi trẻ nhỏ trong nhà cũng thường xuyên mắc các bệnh về da, họng do hít bụi quá nhiều. Gia đình tôi phải đưa 2 con nhỏ về quê vợ để tránh bụi đá làm tổn hại đến sức khỏe”, anh Vũ nói thêm.

Theo ghi nhận của PV, hầu như nhà nào cũng đóng cửa vì không chịu được cảnh bụi bặm, còn các hàng quán thì hầu như không có khách. Sáng 13/7 người dân nơi đây đã ra đường chặn các xe chở đất đá và yêu cầu tưới nước, khiến cho một đoạn đường dài bị ách tắc.

Quảng Ngãi: Người dân Khu kinh tế Dung Quất bị 'tra tấn' vì phải ăn ngủ cùng bụi ảnh 4
Quảng Ngãi: Người dân Khu kinh tế Dung Quất bị 'tra tấn' vì phải ăn ngủ cùng bụi ảnh 5

Hai bên đường bụi bám đầy trên lá cây.

Không những thế, tình trạng xe tải lưu thông gây bụi bặm còn ảnh hưởng rất lớn đến việc mua bán, kinh doanh của nhiều hộ dân. “Nhà thì buôn bán mà bụi bặm thế này khách cũng không dám bước chân vào ăn. Phần vì chỗ này nhiều xe tải quá, phần vì bụi mù mịt”, bà Nguyễn Thị Nga (trú xã Bình Thạnh) bức xúc.

Cũng theo bà Nga, gia đình sống chủ yếu nhờ vào quán nước, thế nhưng đã hơn 4 tháng qua, việc buôn bán của gia đình trở nên ế ẩm. Nhà cũng không dám mở cửa, thì khách nào dám đến mà uống nước. Gần đây có một điểm giữ trẻ nhưng cũng phải đóng cửa rồi vì sợ ảnh hưởng đến trẻ nhỏ.

Chính quyền nói gì?

Theo người dân, các doanh nghiệp tham gia vận chuyển đất đá đã ký với Công an huyện Bình Sơn cùng chính quyền địa phương và người dân, cam kết đảm bảo an toàn giao thông, xử lý bụi, phun nước để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Cụ thể, đoạn từ ngã tư Thiên Đàng- bãi chứa Phi Long, giao cho Công ty TNHH Lý Tuấn và Công ty CP Sông Đà 5; đoạn từ ngã tư Thiên Đàng đến đường Trì Bình- Dung Quất giao Công ty TNHH Bùi Gia và Công ty CP xây dựng 47; đoạn từ UBND xã Bình Thạnh đến cây xăng đi vào ngã 6 Bình Chánh giao cho Công ty CP xây dựng và khai thác mỏ Bình Sơn.

Quảng Ngãi: Người dân Khu kinh tế Dung Quất bị 'tra tấn' vì phải ăn ngủ cùng bụi ảnh 6
Quảng Ngãi: Người dân Khu kinh tế Dung Quất bị 'tra tấn' vì phải ăn ngủ cùng bụi ảnh 7

Bụi bặm bám dính đầy các vật dụng trong nhà.

Tuy nhiên, chỉ được vài ngày thì tình trạng ô nhiễm bụi lại tiếp diễn và có phần nặng hơn do lượng xe tải lưu thông vẫn “tăng dần đều”. Quá bức xúc vì doanh nghiệp không giữ lời hứa nên không ít lần, người dân chặn không cho xe đi qua, mới đây nhất là trưa 13/7.

Anh Lê Bảo Lộc (trú xã Bình Thạnh) chia sẻ, bụi tấp hết vào nhà, bức xúc quá nên người dân mới ra đường chặn xe lại. Mấy doanh nghiệp vận tải cam kết với công an, chính quyền địa phương và người dân là dọn sạch bụi mới chạy, không gây ô nhiễm, tưới nước, 10 giờ đêm xe phải nghỉ cho bà con ngủ nhưng đó là trên giấy chứ không thực hiện.

Quảng Ngãi: Người dân Khu kinh tế Dung Quất bị 'tra tấn' vì phải ăn ngủ cùng bụi ảnh 8
Quảng Ngãi: Người dân Khu kinh tế Dung Quất bị 'tra tấn' vì phải ăn ngủ cùng bụi ảnh 9
Sáng 13/7 người dân nơi đây đã ra đường chặn các xe chở đất đá.

“Ở đây gia đình nào cũng có 1-2 đường dây ống nước để xịt đường và rửa nhà, mỗi tháng tiền điện nước cũng tăng thêm từ 300- 600 nghìn đồng khiến người dân rất bức xúc”, anh Lộc nói thêm.

Được biết, Dự án mở rộng Nhà máy thép Hòa Phát còn khoảng 5 triệu m3 đất đá cần vận chuyển đi. Như vậy, thời gian thi công sẽ còn kéo dài. Nếu các doanh nghiệp không thực hiện đúng cam kết, người dân sẽ tiếp tục đối diện với mất an toàn và ô nhiễm môi trường.

Quảng Ngãi: Người dân Khu kinh tế Dung Quất bị 'tra tấn' vì phải ăn ngủ cùng bụi ảnh 10

Mỗi tháng tiền điện nước của người dân cũng tăng thêm từ 300- 600 nghìn đồng khiến người dân vô cùng bức xúc.

Trao đổi với PV, ông Lê Tấn Khánh- Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn thừa nhận, tình trạng xe tải lưu thông dày đặc trên tuyến Dung Quất- Dốc Sỏi đã gây ra bức xúc cho bà con trong suốt nhiều tháng qua vì ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe và sinh kế của họ.

“Trong nhiều vấn đề thì người dân bức xúc nhất là bụi, do đó, phải phun nước thường xuyên. Bức xúc của bà con là chính đáng, nếu doanh nghiệp không thực hiện đúng cam kết thì sẽ gây ảnh hưởng an ninh trật tự địa phương”, ông Khánh nói.

Quảng Ngãi: Người dân Khu kinh tế Dung Quất bị 'tra tấn' vì phải ăn ngủ cùng bụi ảnh 11

Sau khi người dân chặn xe các doanh nghiệp mới cho tưới nước đường.

Cũng theo ông Khánh, bụi bặm, đường sá xuống cấp khiến việc kinh doanh, buôn bán bị đình trệ. Địa phương cũng phải xem xét, kiến nghị miễn, giảm thuế cho các hộ bị ảnh hưởng nhiều. Chính quyền đã báo cáo UBND huyện Bình Sơn và Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi xem xét có biện pháp làm việc với doanh nghiệp, yêu cầu thực hiện đúng cam kết với người dân.

Được biết, ngoài việc yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết, người dân xã Bình Thạnh cũng bày tỏ nguyện vọng cần hoàn thành tuyến Dung Quất- Trì Bình để giảm tải cho tuyến Dung Quất - Dốc Sỏi.

MỚI - NÓNG