Chủ tịch nước: Đấu tranh bảo vệ chủ quyền phải bình tĩnh, sáng suốt

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi cử tri quận 1, TP.HCM, tại buổi tiếp xúc - Ảnh: Diệp Đức Minh.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi cử tri quận 1, TP.HCM, tại buổi tiếp xúc - Ảnh: Diệp Đức Minh.
Sáng nay (16/5), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổ đại biểu quốc hội (ĐBQH) đơn vị 1 thuộc Đoàn ĐBQH TP.HCM tiếp xúc cử tri 10 phường trên địa bàn quận 1, TP.HCM, nhằm chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội lần thứ 7 dự kiến khai mạc vào ngày 20/5.

Theo Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM Trần Du Lịch, chương trình kỳ họp “sẽ rất căng thẳng”. Trong hơn 1 tháng làm việc (bế mạc vào ngày 24/6), Quốc hội sẽ bàn thảo nhiều vấn đề quan trọng của đất nước về quốc phòng, an ninh, kinh tế - xã hội… Quốc hội sẽ thông qua 10 dự án luật, 3 nghị quyết và 1 nội dung mang tính chất luật; đồng thời sẽ cho ý kiến lần đầu 17 dự thảo luật.

Cử tri đề nghị Quốc hội lên tiếng vụ giàn khoan Hải Dương-981

Sau khi ông Trần Du Lịch thông báo vắn tắt về chương trình kỳ họp sắp tới, có 16 cử tri đã đăng ký phát biểu, trong đó nhiều ý kiến bày tỏ sự bất bình trước hành động phi pháp của Trung Quốc khi ngang ngược hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cử tri Nguyễn Văn Bông, Hội viên Hội Luật gia VN TP.HCM, cho rằng “chúng ta có đủ căn cứ pháp lý khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”, và đề nghị “các ĐBQH cần nghiên cứu và có ý kiến phát biểu, bày tỏ quan điểm lên án việc Trung Quốc xâm chiếm chủ quyền VN”.

Cùng quan điểm này, cử tri Vương Liêm, đại diện cho Hội Người cao tuổi quận 1, cũng rất bức xúc khi Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan, tàu chiến vào sâu trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ông nhìn nhận “đây là một việc xâm lấn nghiêm trọng biên cương và vùng hải đảo Việt Nam”.

“Quốc hội là cơ quan có quyền lực đối với những vấn đề hệ trọng của đất nước nhưng trong vụ giàn khoan Hải Dương-981 thì chúng tôi chưa thấy có ý kiến gì để thể hiện trách nhiệm của Quốc hội trong việc bảo vệ Tổ quốc. Đề nghị Quốc hội phải lên tiếng”, cử tri Vương Liêm nói thêm.

Càng khó thì chúng ta càng phải đoàn kết

Chung quanh vấn đề giàn khoan Hải Dương-981 mà Trung Quốc bất hợp pháp đưa vào vùng biển chủ quyền Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng đây là chuyện không chỉ gây bức xúc cho nhân dân Việt Nam mà còn gây bức xúc dư luận và cộng đồng quốc tế.

“Lô 143 (khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981) không thể nói là của Trung Quốc được”, Chủ tịch nước khẳng định.

Về hành xử của Việt Nam trong thời gian qua, Chủ tịch nước cho biết chúng ta đã tuân thủ đúng các nguyên tắc cơ bản, tuân thủ luật pháp và thông lệ quốc tế, luôn thể hiện tinh thần hòa bình, hữu nghị.

“Thông thường trong quan hệ đối ngoại, theo thông lệ quốc tế, người nói đầu tiên là Bộ Ngoại giao. Vừa rồi Tổng Bí thư có thay mặt Trung ương cũng đã lên tiếng. Từ khi xảy ra đến giờ đã giao thiệp hơn 10 lần, kể cả cử người gặp nhau, điện thoại nhau liên tục”, Chủ tịch nước nói.

Theo Chủ tịch nước, bảo vệ chủ quyền là chuyện hết sức hệ trọng của đất nước.

“Lúc kinh tế khó khăn và trong quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước mình thì mình phải hết sức bình tĩnh. Càng khó thì chúng ta càng phải đoàn kết, từ Trung ương Đảng cho đến toàn dân”, Chủ tịch nước nhắn gửi.

Theo Đình Phú

Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG
Hãng xe công nghệ tự xét nghiệm tài xế và tự chịu trách nhiệm ảnh: U.P
Doanh nghiệp chủ động xét nghiệm cho người giao hàng
TP - Từ hôm nay (24/9), một số hãng xe công nghệ tại TPHCM sẽ tự tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho shipper (người giao hàng) và tự chịu trách nhiệm. Được tập huấn, nhưng một số hãng xe vẫn lo ngại thiếu nhân lực làm xét nghiệm hoặc rủi ro khi tự lấy mẫu.

Có thể bạn quan tâm

TP Thủ Đức đã cho khởi động lại các dự án xây dựng công trình - Ảnh: Duy Quang

TP Thủ Đức đã kiểm soát được dịch COVID-19

TPO - Theo lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), số ca mắc COVID-19 mới ở TP Thủ Đức liên tục giảm trong 3 tuần gần đây. Tỷ lệ dương tính trên tổng số người xét nghiệm cũng giảm. Đối chiếu với các tiêu chí của Bộ Y tế thì TP Thủ Đức đã kiểm soát được dịch bệnh.
Thành phố Phủ Lý thực hiện giãn cách xã hội đối với 13 phường, xã từ 0 giờ sáng nay, 24/9 - Ảnh: Hoàng Long

Hà Nam giảm quy mô giãn cách xã hội tại thành phố Phủ Lý

TPO - Sau khi ban hành quyết định 1690/QĐ/UBND về thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố Phủ Lý từ 18 giờ chiều ngày 23/9, rạng sáng 24/9, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành văn bản thay thế. Nội dung văn bản mới này quyết định giảm quy mô giãn cách xã hội từ toàn thành phố xuống một phần địa bàn của 13 phường, xã đang là vùng tâm dịch.