Có 986 kết quả :

Ký sự Trường Sa: Ra khơi

Ký sự Trường Sa: Ra khơi

TP - Sau khi thực hiện các thủ tục y tế, chiều 26/4, tàu 571 rời Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) chở đoàn công tác số 4 ra thăm quân và dân quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.
Chàng trai Việt 'đóng' tàu Hoàng Sa, Trường Sa từ mô hình Lego, tri ân ngư dân bám biển

Chàng trai Việt 'đóng' tàu Hoàng Sa, Trường Sa từ mô hình Lego, tri ân ngư dân bám biển

TPO - Đặng Huy Hoàng từng thu hút sự chú ý của cộng đồng lego quốc tế khi thiết kế, lắp ráp nhiều mô hình tàu cá ngư dân Việt Nam. Trong lần công bố mô hình đầu tiên trên tài khoản mạng xã hội cá nhân, anh đã giới thiệu "sáng tạo lego mới nhất của tôi: Tàu cá Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam". Tác phẩm là nỗ lực nhằm tri ân ngư dân Việt Nam đã luôn vững tay chèo vươn khơi bám biển.
Một máy bay giám sát liên hợp RC-135 Rivet của Lực lượng Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar

Máy bay do thám Mỹ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc và Biển Đông

TPO - Tổ chức Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) nói một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay gần bất thường dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc hôm thứ Ba. Một máy bay RC-135W và một máy bay chống ngầm P-8A cũng đã tuần tra Biển Đông hôm thứ Tư trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, theo Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông.
Một quân nhân Mỹ trên máy bay giám sát P-8A Poseidon xem màn hình máy tính cho thấy hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc đã chiếm đóng và cải tạo trái phép thực thể này.

Học giả Trung Quốc: Cường độ hoạt động của Mỹ ở Biển Đông năm 2020 ‘cao chưa từng có’

TPO - Trong những động thái chưa từng có nhằm răn đe Trung Quốc, quân đội Mỹ đã nhiều lần triển khai các dàn vũ khí chiến lược, trong đó có các nhóm tác chiến tàu sân bay, tới Biển Đông vào năm 2020. Nhiều khả năng nước này sẽ tiếp tục tập hợp các đồng minh và đối tác trong khu vực để tăng cường hiện diện quân sự ở tiền tuyến, nhằm ngăn chặn Trung Quốc trên biển, Hoàn cầu thời báo dẫn báo cáo gần đây của một tổ chức của Trung Quốc chuyên nghiên cứu Biển Đông nhận định.
Tàu chiến Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Ðông (thời điểm không xác định). Ảnh: PLA Daily ​

Trung Quốc tập trận ở Biển Ðông

TP - Ngày 26/1, Trung Quốc thông báo sẽ tập trận trên Biển Ðông trong tuần này, chỉ vài ngày sau khi điều hàng chục máy bay chiến đấu bay sát Ðài Loan, trong khi một nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ đi vào vùng biển nhộn nhịp bậc nhất thế giới.
Vùng đánh cá chuồn gần đảo Duy Mộng bị Trung Quốc đưa tàu 3 sao Chang Le Gong Zhu liên tục chở khách du lịch trái phép ra Hoàng Sa. Ảnh: Văn Chương

Nơi hải chiến Hoàng Sa, bây giờ: Kỹ năng thoát hiểm

TP - Hiện nay, ngư dân ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam, Đà Nẵng… thường đánh bắt và thả neo ở các đảo Bom Bay, Bạch Quy, Đá Bắc của quần đảo Hoàng Sa. Những ngư dân bám trụ ở vòng Nguyệt Thiềm (nơi từng diễn ra trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974) để đánh bắt cá là ngư dân làm nghề lặn đêm ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Họ có cách thoát hiểm như thế nào?  
Ngư dân Nguyễn Văn Tâm (ngoài cùng bên phải) đã nhảy xuống biển vớt lá cờ Tổ quốc Ảnh: Văn Chương

Nơi hải chiến Hoàng Sa, bây giờ: Giữ cờ Tổ quốc

TP - Tưởng niệm 47 năm trận hải chiến Hoàng Sa, sẽ có nhiều người ngậm ngùi về một phần đất Mẹ đã bị cưỡng chiếm và ở đó có bao linh hồn vương vấn trên vùng biển lạnh Nguyệt Thiềm. Nhưng câu chuyện của tôi sẽ giúp mọi người cảm thấy ấm lòng rằng, nơi này vẫn rầm rập những con tàu của bao thế hệ con dân Việt. Tôi nhớ nhất là câu chuyện giữ cờ Tổ quốc của ngư dân ở vòng cung này.
Ông Lê Ðình Rê (trái) chia sẻ những tư liệu quý với Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa Võ Ngọc Ðồng. Ảnh: Nguyễn Thành

Tri ân những nhân chứng Hoàng Sa

TP - Ngày 19/1, lãnh đạo UBND huyện Hoàng Sa (TP Ðà Nẵng) đến thăm gia đình các nhân chứng từng sống, làm việc, bảo vệ quần đảo Hoàng Sa. Theo năm tháng, người mất, người còn nhưng những ký ức về Hoàng Sa thân yêu, những ngày tháng bi hùng vẫn được truyền lại cho muôn thế hệ sau.
Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị phía Trung Quốc chiếm đóng, xây dựng trái phép. (Nguồn: Reuters)

Ai cương ai nhu

TP - Mỹ có động thái mới chống Trung Quốc (TQ) ức hiếp láng giềng ở Biển Đông. Các doanh nghiệp TQ lớn nhất có hành vi sai trái tại Biển Đông sẽ bị trừng phạt và chín công ty bị cấm đầu tư vào Mỹ. Nghịch lý ở chỗ hành động cuối nhiệm kỳ của chính quyền Trump dường như phản ánh thế yếu của Mỹ hơn là ngược lại.
Bà Lê Thị Thu Hằng

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền ở biển Đông

TPO - Đó là tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trước việc chính quyền đảo Hải Nam gần đây khôi phục các chuyến tàu du lịch ra quần đảo Hoàng Sa từ đầu tháng 12 này và Hải quân Trung Quốc tổ chức tiếp nhận tàu bệnh viện tại bến cảng trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa. 
Tổ bay đưa bệnh nhân về Tân Sơn Nhất để chuyển vào Bệnh viện Quân y 75 điều trị.

Trực thăng vượt biển đưa ngư dân bị xuất huyết não từ Trường Sa về đất liền điều trị

TPO - Trong lúc đánh bắt cá trên biển, một ngư dân tỉnh Bình Định đột ngột bị xuất huyết não, kèm nhiều biến chứng mức độ nặng, tổ bay của của Binh đoàn 18 cùng tổ cấp cứu đường không bệnh viện Quân y 175 đã lập tức bay ra đảo Phan Vinh, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đưa bệnh nhân về đất liền điều trị.