Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong doanh nghiệp FDI bình tĩnh

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong doanh nghiệp FDI bình tĩnh
TPO - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) mong muốn nhận được sự chia sẻ, thông cảm và ủng hộ từ các doanh nghiệp trong việc phối hợp xử lý; thông tin chính xác, khách quan tình hình vụ việc người lao động biểu tình phản đối Trung Quốc.

Ngày 15/5, Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh có văn bản gửi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên cả nước, Chính phủ, Bộ Ngoại giao và Vụ quản lý các Khu kinh tế về việc người lao động biểu tình phản đối Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư Việt Nam.

Theo Bộ KH&ĐT, vừa qua xuất phát từ sự bức xúc trước việc Trung Quốc cho đặt trái phép dàn khoan dầu khí Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Người dân và người lao động ở một số địa phương đã tự phát biểu tình phản đối các hành động vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam của phía Trung Quốc.

Nhưng việc này đã bị kẻ xấu xúi giục, trà trộn, giả danh công nhân gây kích động, dẫn tới nhiều hành vi manh động, bột phát, gây ra những tổn thất về tài sản cho một số doanh nghiệp đầu tư nước ngoài; gây hoang mang cho cộng đồng các chủ đầu tư; ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh môi trường đầu tư của Việt Nam.

Các cơ quan nhà nước các cấp của Việt Nam đã có các biện pháp kiên quyết ngăn chặn, không để sự việc tiếp tục diễn biến và lan rộng. Nhiều đối tượng cầm đầu, kích động đã bị điều tra để xử lý nghiêm ngheo quy định của pháp luật.

Các cơ quan Chính phủ, các địa phương đã tích cực thông tin để người dân và người lao động không được nghe theo lời xúi giục của các phần từ quá khích.

“Mọi người dân Việt Nam và người lao động có trách nhiệm bảo vệ doanh nghiệp, bảo vệ nhà đầu tư vì lợi ích đất nước và lợi ích của chính bản thân họ. Đây là sự việc rất đáng tiếc, chính quyền các cấp của Việt Nam hết sức chia sẻ với các nhà đầu tư, doanh nghiệp”, Bộ trưởng Vinh chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Vinh, Chính phủ và Bộ KH&ĐT đã có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, các Ban quản lý các Khu công nghiệp, Khu chế xuất chỉ đạo việc xử lý rất cụ thể, quyết liệt để sớm ổn định tình hình; bảo vệ an toàn tài sản cũng như mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Do đó, Bộ KH&ĐT mong muốn nhận được sự chia sẻ, thông cảm và ủng hộ từ các doanh nghiệp trong việc phối hợp xử lý; thông tin chính xác, khách quan tình hình vụ việc; thông tin đến Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp nước mình, làm an lòng các nhà đầu tư nước ngoài; khẩn trương ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng Chính phủ cũng vừa có công điện gửi Bộ Công an; các bộ, các cơ quan Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đảm bảo an ninh trật tự. Sau khi xảy ra những vụ việc quá khích của người biểu tình phản đối Trung Quốc đặt dàn khoan dầu khí Hải dương 981 xâm phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo ông Trần Văn Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, toàn tỉnh có 460 công ty bị nhóm người quá khích đập phá nhà xưởng, cửa kính, cổng tường. Trong đó, 16 công ty bị đốt phá nhà xưởng và xe ô tô, container hàng hóa. Ngoài ra, trên 40 cán bộ, chiến sĩ công an bị thương khi làm nhiệm vụ, chủ yếu do các đối tượng quá khích dùng gạch đá ném.

Lực lượng chức năng Bình Dương cũng đã bắt giữ hơn 450 người có hành động quá khích, kích động, đập phá tài sản các doanh nghiệp trên địa bàn.

Còn tại Hà Tĩnh, trả lời trên VTV, ông Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND Hà Tĩnh cho biết, hơn 149 người đã bị thương, 1 người tử vong trong vụ xô xát giữa nhóm công nhân Trung Quốc và Việt Nam, diễn ra ngày 14/5 ở khu công nghiệp Vũng Áng. Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, bắt 76 đối tượng.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.