Diễn biến mới nhất vụ gây rối tại Vũng Áng

Quang cảnh buổi họp báo chiều nay, 15/5.
Quang cảnh buổi họp báo chiều nay, 15/5.
TPO - Chiều nay, 15/5, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp báo về vụ ẩu đả xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng ngày 14/5. Vụ việc làm 149 người xây xát, 1 người tử vong trên đường đi cấp cứu.

Lúc 6h30 ngày 14/5/2014, có khoảng 40 người đi trên 20 chiếc xe máy mặc áo công nhân và đội mũ bảo hộ lao động màu xanh đi từ hướng xã Kỳ Long tiến đến cổng chính Formosa (xã Kỳ Liên).

Khi đến cổng Formosa, đoàn người dừng lại và hô các khẩu hiệu, đòi “Trung Quốc phải rút giàn khoan khỏi thềm lục địa Việt Nam”, “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”...

Các lực lượng chức năng của tỉnh Hà Tĩnh và huyện Kỳ Anh đã kịp thời có mặt tuyên truyền, vận động đoàn người kiềm chế, giữ bình tĩnh, có thái độ đúng mực, tránh bị kẻ xấu lợi dụng kích động. Sau khoảng 20 phút, đoàn người lên các xe máy đi dọc Quốc lộ 1A. Trên đường đi, một số người hiếu kỳ tham gia làm số người tăng lên khoảng 60 người.

Lúc 10h30, nhóm người trên quay trở lại khu vực cổng chính và tiến thẳng vào khu hành chính của Formosa. Tại đây, họ hô các khẩu hiệu.

Các lực lượng chức năng tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở, vận động giữ bình tĩnh. Qua tìm hiểu, các đối tượng cho biết, mục đích đến đây để thể hiện lòng yêu nước, phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Dự án Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng có 30.400 lao động, trong đó: Lao động nước ngoài: 4.200 (lao động của chủ đầu tư là 980 người, của nhà thầu là 3.200).

Các lực lượng chức năng đã nhắc nhở, giải thích và giải tán đám đông. Lãnh đạo Tỉnh và huyện Kỳ Anh đã chủ động nắm bắt tình hình và dự báo các khả năng diễn ra từ trước nên kịp thời chỉ đạo lực lượng chức năng huy động, tăng cường lực lượng túc trực, xây dựng phương án để chủ động xử lý trước các tình huống có thể xảy ra; đồng thời báo cáo các cơ quan cấp trên xin ý kiến chỉ đạo.

UBND tỉnh đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các sở, ban, ngành liên quan, phân tích, đánh giá tình hình và đưa ra giải pháp chỉ đạo.

Đến 13h30 cùng ngày, khoảng 200 người cầm theo các băng rôn, cờ Tổ quốc, tập trung trước cổng Formosa và hô khẩu hiệu. Lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời và tiếp tục tuyên truyền, vận động, yêu cầu giải tán. Tuy nhiên, đoàn người không chấp hành hướng dẫn mà tiếp tục tiến vào công trường mặc dù các lực lượng chức năng đã ngăn cản.

Tại vị trí cổng kiểm soát của khu vực Dự án Formosa, một số đối tượng có hành vi quá khích, hô hào một số lao động có mặt tại công trường cùng tham gia.

Thời điểm đó (khoảng 13h45), tại khu vực xây dựng lò cao dự án Formosa, khi xe chở chuyên gia, lao động lành nghề nước ngoài xuống xe thì một bộ phận công nhân người Việt Nam đang tham gia lao động tại khu vực này kích động, hô hào và đuổi đánh. Lực lượng Công an và Biên phòng đã kịp thời can thiệp nên không xảy ra xô xát giữa hai bên. Tại thời điểm đó, cả người Trung Quốc và người Việt Nam đều đã nghỉ làm.

Trong lúc đó, tại khu vực cổng chính Formosa, nhóm người trên tiếp tục tập trung hô khẩu hiệu, số lượng người tham gia tăng lên khoảng 500 người làm cản trở giao thông.

Khoảng 16h30, tại công trường xây dựng lò cao đã xảy ra xô xát giữa công nhân người Trung Quốc và công nhân người Việt Nam. Tại cổng chính Formosa, một số đối tượng đã kích động bằng cách nói trong công trường đã có người Việt Nam bị người Trung Quốc đánh chết, nên khi đó khoảng 5.000 người Việt Nam tụ tập, gây gổ với 1.000 người Trung Quốc.

Tại thời điểm đó, ở một số vị trí, các đối tượng quá khích đã đốt cháy một số nhà tạm thời được thưng bằng vách nhựa, lợp tôn xốp chống nóng để phục vụ công nhân các nhà thầu thi công và quản lý làm việc tại công trường, các nhà lán tạm tại công trường được xây dựng tại thời điểm mới triển khai thi công các hạng mục của dự án.

Đồng thời lợi dụng địa bàn rộng, trời nhá nhem tối, một số đối tượng trộm cắp vật tư sắt thép, dây điện, máy điều hòa, máy tính cá nhân tại công trường…

Đến 12h đêm, lực lượng chức năng đã giải tán được các điểm tụ tập, dập tắt các điểm bị cháy và ổn định tình hình cả trong và ngoài khu vực dự án.

Trong quá trình xảy ra vụ việc, 149 người bị xây xát và 1 người tử vong trên đường đi cấp cứu.

Về tài sản, hiện các cơ quan chức năng đang phối hợp nhà đầu tư, các nhà thầu kiểm tra, đánh giá sơ bộ về thiệt hại ban đầu. Các công trình, hạng mục của dự án được bảo đảm an toàn.

MỚI - NÓNG
Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ đến Bình Định
Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ đến Bình Định
TPO - Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ hoạt động trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Phía Ấn Độ cam kết sẽ trao đổi, chuyển giao cho các trường đại học ở Việt Nam về lĩnh vực robot, trí tuệ nhân tạo...