Bắt 76 người gây rối ở Vũng Áng

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.
TPO - Ông Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND Hà Tĩnh, cho biết hơn 149 người đã bị thương, 1 người tử vong trong vụ xô xát ngày 14/5 ở khu công nghiệp Vũng Áng. Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, bắt 76 đối tượng.

Trả lời phỏng vấn VTV trưa 15/5, ông Đặng Quốc Khánh cho biết, do mâu thuẫn của hai nhóm công nhân Trung Quốc và Việt Nam đang làm việc cho nhà thầu xây dựng ở khu vực lò cao của nhà máy luyện thép của công ty Formosa, khoảng 17h chiều ngày 14/5, hai nhóm công nhân này đã gây gổ đánh nhau. Một số đối tượng đã kích động để trở thành một cuộc ẩu đả lớn.

Tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động huy động tất cả các lực lượng, cả hệ thống chính trị phối hợp với công ty Formosa giải tán công nhân, đưa người bị thương đi bệnh viện, dập tắt ngay đám cháy. 

Ông Đặng Quốc Khánh cho biết, đến thời điểm này, đã có 149 người bị xây xát, bị thương và bị chết. Đến 20h ngày 14/5, tỉnh đã giải tán toàn bộ sự việc và kiểm soát toàn bộ tình hình.

Theo ông Đặng Quốc Khánh, tỉnh kiên quyết xử lý theo pháp luật những đối tượng có hành vi kích động, gây rối… Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, bắt 76 đối tượng.

Qua vụ việc xảy ra tại Bình Dương, Hà Tĩnh và nhiều địa phương, Bộ Công an đề nghị tuyên truyền, vận động công nhân, người dân biểu thị lòng yêu nước với thái độ đúng mực, bình tĩnh, kiềm chế. Bộ yêu cầu tăng cường lực lượng triển khai ngay các biện pháp cần thiết đảm bảo an ninh, không để tái diễn những hành vi quá khích, đập phá, hủy hoại tài sản của tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài. Đặc biệt không để kẻ xấu lợi dụng kích động, gây phức tạp về an ninh, trật tự.

Khu kinh tế Vũng Áng diện tích hơn 22.700 ha được Chính phủ phê duyệt thành lập năm 2006, hiện có hơn 150 doanh nghiệp đăng ký đầu tư. Trong số này, dự án trọng điểm là Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của tập đoàn Formosa (Đài Loan) có tổng mức đầu tư giai đoạn một gần 12 tỷ USD, Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng I có tổng mức đầu tư 1,56 tỷ USD…

MỚI - NÓNG