Yêu nước bằng cả trái tim và khối óc

Yêu nước bằng cả trái tim và khối óc
TPO - "Chúng ta thể hiện lòng yêu nước và đấu tranh cho hòa bình bằng hành động của một dân tộc có truyền thống văn hóa lâu đời, chứ không phải theo kiểu bốc đồng và lối hành xử quá khích".

Hành động hung hăng của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam đã và đang dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ của nhân dân trong nước và thế giới.

Tin, bài, ảnh, video cộng tác của bạn đọc, xin gửi về tòa soạn theo địa chỉ email: online@tienphong.vn

Nhiều cuộc mít tinh đã thể hiện rõ lòng yêu nước và quyết tâm bảo vệ chủ quyền đất nước của nhân dân ta.

Tuy nhiên, thể hiện lòng yêu nước trong bối cảnh hiện nay cũng phải hết sức tỉnh táo và có văn hóa. Chúng ta phải chứng tỏ cho nhân dân Trung Quốc và nhân dân thế giới hiểu rằng, nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình và sẽ làm hết sức mình để gìn giữ hòa bình đất nước, cũng như hòa bình trong khu vực và trên thế giới.

Chúng ta thể hiện lòng yêu nước và đấu tranh cho hòa bình bằng hành động của một dân tộc có truyền thống văn hóa lâu đời, chứ không phải theo kiểu bốc đồng và lối hành xử quá khích.

Những luận điệu xuyên tạc, vu khống của phía Trung Quốc càng nhắc nhở chúng ta phải hết sức tỉnh táo, hết sức cảnh giác để không rơi vào cái bẫy mà họ đang giăng sẵn.

Những ngày qua các lực lượng của ta trên biển đã kiên cường bám trụ, nghiêm chỉnh chấp hành theo sách lược của Việt Nam mềm dẻo, nhưng không khoan nhượng trước những hành động hung hăng của phía Trung Quốc.

Đồng bào cả nước đặt trọn niềm tin vào các cán bộ chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió, đồng thời cùng chung sức chung lòng, động viên cổ vũ tiếp sức cho các lực lượng chức năng vững vàng ở tuyến đầu Tổ quốc.

Tuy nhiên, ngày hôm qua 13/5, một sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Hàng ngàn công nhân trên địa bàn tỉnh Bình Dương biểu tình, tỏ thái độ phản đối hành động xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam của Trung Quốc.

Cuộc tuần hành lớn ban đầu diễn ra ôn hòa nhưng sau đó đã bị những phần tử xấu lợi dụng, kích động dẫn tới việc nhiều công nhân tham gia đập phá, đốt nhà xưởng, gây thiệt hại về tài sản cho các công ti Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Đó là những hành động quá khích, làm gia tăng căng thẳng không đáng có trong tình hình hiện nay.

Chính quyền địa phương đã tuyền truyền vận động công nhân không tham gia vào những hành vi trái luật, chỉ đạo các lực lượng chức năng ổn định trật tự, cương quyết trấn áp những kẻ ép buộc công nhân, lợi dụng tình hình gây rối, phá hoại, lấy cắp tài sản của người dân, doanh nghiệp và nhà nước.

Sau vụ việc trên, hầu hết công nhân đã nhìn nhận ra vấn đề, quyết không để kẻ xấu lợi dụng.

Hãy yêu nước bằng cả trái tim và khối óc vì chúng ta đều mong muốn những cuộc biểu tình yêu nước sẽ diễn ra trong hòa bình để nhân dân Trung Quốc và bạn bè thế giới thấy rõ chính nghĩa và thiện chí của Việt Nam trong nỗ lực giải quyết tình hình căng thẳng ở biển Đông hiện nay.

MỚI - NÓNG