Bảo vệ chủ quyền biển đảo: Bình tĩnh, sáng suốt, phù hợp

Bảo vệ chủ quyền biển đảo: Bình tĩnh, sáng suốt, phù hợp
TPO - "Mọi hành động thiết thực thể hiện lòng yêu nước, quan tâm đến vận mệnh của dân tộc đều được khuyết khích và ủng hộ, những mỗi người cần sáng suốt, có tâm trong sáng, nhãn quan chính trị sắc bén..." khi bày tỏ thái độ đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Những ngày đầu thắng 5/2014, Trung Quốc ngang nhiên xâm nhập và hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và quyền tài phán của Việt Nam, có những hành động hung hăng cản phá lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng, trắng trợn chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Tin, bài, ảnh, video cộng tác của bạn đọc, xin gửi về tòa soạn theo địa chỉ email: online@tienphong.vn

Trước tình hình đó, trái tim của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ở trong nước, hơn 4 triệu kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên thế giới luôn nóng bỏng hướng về Biển Đông, hướng về Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, dõi theo từng tin tức được truyền đi từ hiện trường vụ việc

Những ngày qua, chúng ta lại một lần nữa chứng kiến tinh thần yêu nước trong mỗi một người dân Việt Nam. Để phản đối những hành động sai trái của Trung Quốc, người dân trên khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam đã có nhiều hành động thiết thực thể hiện tình thần yêu nước, thể hiện sự đoàn kết quyết tâm bảo vệ vừng biển, đảo, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, lên án mạnh mẽ những hành động sai trái, phi lý của Trung Quốc.

Đồng bào ta ở nước ngoài cũng hướng về Tổ quốc và bày tỏ lòng yêu nước sâu sắc, sự phản đối mạnh mẽ những hành động hung hăng của Trung Quốc vi phạm chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Thực tế lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc đã chứng minh: "Dân ta có lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta...".

Niềm tự hào luôn cháy trong trái tim của hơn 90 triệu đồng bào Việt Nam ở trong nước và hơn 4 triệu kiều bào ta ở nước ngoài.

Trước tình hình hiện nay, chúng ta phải bình tĩnh, sáng suốt nhận định những sự kiện đang diễn ra tên Biển Đông, trong đó cần thấy rõ một số vấn đề nổi bật.

Hành động hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc là xâm phạm trái phép chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vùng biển nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Những hành động dùng tàu cản phá, đâm trực diện và dùng vòi rồng phun nước, dùng máy bay uy hiếp các tàu Cảnh sát biển, tàu Kiểm ngư đang thực hiện nhiệm vụ chấp pháp trong chủ quyền Việt Nam là những hành động hung hăng, đi ngược lại Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) mà Trung Quốc tham gia ký kết.

Hành động ngang ngược của Trung Quốc những ngày qua thể hiện chiến lược mới của Trung Quốc, chiến thuật mới của Trung Quốc, từng bước thực hiện tuyên bố về đường chín đoạn, đúng như giới phân tích đã nhận định, là đặt mọi chuyện vào “chuyện đã rồi”, từ đó gâ sức ép.

Đây cũng là một phép thử với ASEAN, họ muốn thử thách quyết tâm và khả năng ứng phó của các quốc gia Đông Nam Á.

Dõi theo những hoạt động của Đảng, Nhà Nước và các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam và phản ứng của quốc tế thời gian qua tiếp tục cho thấy sự đúng đắn trong chủ trương, đường lối và biện pháp ứng phó của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan chủ quyền, biên giới, nhất là những vấn đề trên Biển Đông.

Quan điểm của Đảng, Nhà Nước ta khẳng định vấn đề chủ quyền rất thiêng liêng đối với Việt Nam, chủ trương nhất quán của Việt Nam là thông qua các biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp liên quan.

Chúng ta kiên trì thực hiện theo đuổi các biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp, tiếp tục khẳng định tính đúng đắn của nó, được cộng đồng thế giới đánh gia rất cao, tạo được dư luận ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Những biện pháp kiên trì kiềm chế, tuyên truyền của các lực lượng chấp pháp Việt Nam tại hiện trường và các hoạt động tuyên truyền đấu tranh thông qua ngoại giao, hoạt động xã hội được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân cả nước.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng còn không ít những quan điểm, tư tưởng sai trái, thể hiện sự nhận thức chưa đúng. Sự việc hàng chục nghìn công nhân tại các khu công nghiệp phía Nam xuống đường biểu tình phản đối Trung quốc gây hấn ở Biển Đông, đã bị nhiều người quá khích kích động lợi dụng, xúi giục công nhân đốt nhà xưởng, phá hàng rào, hành hung bảo vệ và chuyên gia nhiều doanh nghiệp, gây thiệt hại cho doanh nghiệp và bất ổn ở địa phương là một ví dụ buồn.

Hành động đó làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự xã hội, phát triển kinh tế, ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, dễ mắc vào mưu đồ thủ đoạn của các thế lực thù địch phản động.

Chúng ta cần thấy rằng, lợi dụng tình hình phức tạp hiện nay, các lực lượng phản động tăng cường tuyên truyền, kích động nhân đân gấy rối, gây thù oán, dùng vũ lực để giải quyết vấn đề trên Biển Đông, nhằm thực hiện các mưu đồ về chính trị đen tối, nhằm gây bất ổn tình hình trong nước. Đây là những luận điệu, quan điểm hoàn toàn sai trái, đi ngược lại với mong muốn của toàn thể nhân dân, dân tộc ta là hoa bình, ổn định để xây dựng đất nước và phát triển đất nước.

Mọi hành động quá khích đi ngược lại quan điểm của Đảng, Nhà Nước vi phạm luật pháp Việt Nam và quốc tế lúc này sẽ là có tội với lịch sử với dân tộc, vô tình tiếp tay cho bọn cơ hội phản động, thù địch.

Mọi hành động thiết thực thể hiện lòng yêu nước, quan tâm đến vận mệnh của dân tộc đều được khuyết khích và ủng hộ, những mỗi người cần sáng suốt, có tâm trong sáng, nhãn quan chính trị sắc bén, trên cơ sở quán triệt thực hiện đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà Nước để có hành động phù hợp, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.

Theo Giảng viên Đại học Chính trị
MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt tăng
Giá vàng đồng loạt tăng
TPO - Giá vàng thế giới hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh khi thị trường lại dấy lên lo lắng khủng hoảng ngân hàng bùng phát ở Mỹ. Giá thế giới tăng kéo theo giá vàng trong nước tăng nhẹ.