Cách bổ sung vitamin hiệu quả nhất

Hấp thu vitamin từ chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe
Hấp thu vitamin từ chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe
TPO - Các loại vitamin và chế phẩm bổ sung được bày bán ngày càng nhiều và chuyên gia phân tích cho rằng nguyên nhân là do lối sống bận rộn hiện nay.

Việc bổ sung vitamin như thế nào cho hợp lý hiện đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Các nghiên cứu khoa học cho biết một số chế phẩm bổ sung có thể gây hại sức khỏe của bạn.

Các chuyên gia đến từ Đại học Oxford và Đại học Surrey cảnh cáo rằng chế độ ăn uống thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở trẻ em, cũng như rối loạn hệ miễn dịch và sức khỏe sinh sản ở người lớn.

Uống thuốc bổ quá liều có hại đối với cơ thể

Một nghiên cứu vào năm 2011 được thực hiện trên gần 39.000 phụ nữ trong độ tuổi 60 cho thấy những người dùng các chế phẩm bổ sung như vitamin tổng hợp hoặc vitamin B6 có nguy cơ chết sớm cao hơn.

Theo Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, nam giới dùng chế phẩm bổ sung vitamin E liều trung bình (400 UI/ngày) có nguy cơ bị ung thư trong 7-12 năm tới cao hơn 17%. Phụ nữ dùng chế phẩm bổ sung axit folic liều cao (hơn 400mcg/ngày) sẽ tăng 19% nguy cơ bị ung thư vú. Ngoài ra, những người hút thuốc dùng beta-carotene liều cao sẽ tăng 18% nguy cơ ung thư phổi trong vòng 5-8 năm. Nếu bổ sung vitamin nhiều hơn nhu cầu của các tế bào lành thì nó sẽ nuôi dưỡng các tế bào ung thư.

Trong khi các loại viên thuốc chống ôxy hóa như vitamin E làm giảm nồng độ các gốc tự do (các chất liên quan đến tổn thương tế bào, lão hóa và ung thư) thì nó có thể làm giảm tới mức gây hại nhiều hơn là có lợi.

Tác dụng hỗ trợ của vitamin có thể đi ngược lại với sự mong đợi. Thí dụ, dùng chế phẩm bổ sung vitamin C và E như một cách tăng cường năng lượng có thể cản trở cơ bắp đáp ứng bình thường với tập luyện.

Lãng phí tiền bạc cho các loại vitamin chăm sóc sắc đẹp

Các nhà sản xuất vitamin thường quảng cáo rằng bổ sung vitamin giúp làm chậm lão hóa. Nhưng các nhà phân tích cho biết không có cơ sở khoa học nào chứng minh điều này.

Cách bổ sung vitamin hiệu quả nhất ảnh 1

Chế phẩm bổ sung có thể gây gián đoạn các quá trình quan trọng của cơ thể. Do vậy, chúng ta nên dùng các chất dinh dưỡng một cách cân bằng và hiệu quả. Khi dùng các chất dinh dưỡng riêng biệt với liều cao, bạn có thể khiến cơ thể mất cân bằng. Đó là vì dùng liều cao một chất dinh dưỡng sẽ ngăn cản cơ thể sử dụng các chất dinh dưỡng khác.

Thuốc cải thiện trí nhớ

Đối với một số người, các chế phẩm bổ sung có thể mang lại những lợi ích phòng ngừa bệnh. Vitamin B12 giúp ngăn ngừa các rối loạn trí nhớ do tuổi già, giữ cho tế bào thần kinh và tế bào máu khỏe mạnh, giúp tạo ADN. Nồng độ vitamin B12 thấp trong suốt đời có thể gây suy giảm trí nhớ. Ở tuổi 70, lớp nội mạc dạ dày của một số người giảm hấp thu vitamin B12 từ thức ăn, dẫn đến thiếu hụt vitamin B12 và gây suy giảm trí nhớ. Điều đó có nghĩa là mức hấp thu vitamin B12 hiện nay (khoảng 1,5 mcg) thực sự là quá thấp đối với người cao tuổi.

Bổ sung vitamin cho người trên 50 tuổi

Những người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường týp 2 hoặc ợ nóng nên cân nhắc bổ sung vitamin B12 do thuốc điều trị những bệnh này làm giảm độ axit trong dạ dày, từ đó giảm hấp thu vitamin B12. Nên uống sữa để bổ sung vitamin B12 vì vitamin B12 trong sữa dễ hấp thu hơn trong thịt.

Glucosamine sunfat cũng rất cần thiết đối với người cao tuổi. Nó là một hợp chất tự nhiên trong cơ thể giúp duy trì sụn khớp khỏe mạnh. Hàm lượng glucosamine sunfat giảm theo tuổi, khiến cho các khớp yếu dần.

Người bị viêm xương khớp nhẹ dùng glucosamine sunfat có thể giảm đau, cải thiện hoạt động thể chất và không có tác dụng phụ.

Vitamin cần đối với các thiếu nữ

Trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi được khuyên bổ sung vitamin D để xương chắc khỏe. Vitamin D cũng được khuyến nghị cho người trên 65 tuổi và những người ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Thiếu hụt vitamin D có thể gây đau xương khớp và yếu cơ. Nồng độ vitamin D trong máu thấp có thể gây suy giảm nhận thức ở người cao tuổi và tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Chúng ta chỉ nên bổ sung 10 mcg vitamin D mỗi ngày. Quá liều có thể gây chán ăn, buồn nôn và nôn mửa.

Một số người nên bổ sung i-ốt và selen. Thiếu hụt i-ốt trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tâm thần của trẻ. Thiếu hụt i-ốt rất nguy hiểm đối với những thiếu nữ uống nhiều đồ uống có ga và ít dùng sản phẩm sữa. I-ốt có nhiều trong sữa và cá.

Thiếu hụt selen gây tổn hại hệ thống miễn dịch và khả năng sinh sản ở nam và nữ, cũng như tăng nguy cơ chết sớm. Bạn nên ăn nhiều cá, quả hạch và thịt để bổ sung selen.

Những nguy hiểm khi dùng quá liều

Bổ sung i-ốt và selen quá nhiều có thể nguy hiểm cho bạn. Hấp thu quá nhiều i-ốt có thể gây tổn thương tuyến giáp. Quá nhiều selen có thể gây rụng tóc, buồn nôn, mệt mỏi, tổn thương thần kinh, thậm chí là đau tim và suy thận. Nếu bạn muốn tăng hấp thu selen, nên dùng kết hợp vitamin tổng hợp và khoáng chất có nồng độ thấp, thí dụ 30-50 mcg selen và 140-150 mcg i-ốt.

Các chuyên gia cho rằng, dùng chế phẩm bổ sung vitamin không tốt bằng hấp thu các chất này từ thực phẩm hàng ngày.

MỚI - NÓNG