Ăn nhiều mỡ động vật dễ bị ung thư vú

Phụ nữ mãn kinh cần hạn chế ăn mỡ động vật
Phụ nữ mãn kinh cần hạn chế ăn mỡ động vật
TPO - Phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh nên hạn chế thực phẩm giàu mỡ động vật vì mỡ động vật làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Ung thư vú là là dạng ung thư phổ biến nhất tại Anh, với khoảng 50.000 trường hợp được chẩn đoán ung thư vú xâm lấn mỗi năm và 4/5 số họ trên 50 tuổi. Hiện vẫn chưa biết rõ về nguyên nhân chính xác gây ung thư vú.

Những phụ nữ bị ung thư xâm lấn (có khả năng di căn) có nồng độ chất béo bão hòa trong vú cao hơn chất béo không bão hòa đa - từ dầu cá, các loại hạt.Chất béo bão hòa có nhiều trong bơ và mỡ lợn, bánh, bánh kem, bánh quy, thịt mỡ, xúc xích, thịt xông khói, pho-mát và kem.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy chế độ ăn giàu chất béo bão hòa và chỉ số BMI cao giữ vai trò trong việc làm tăng nguy cơ ung thư vú nhưng vẫn chưa có kết quả chính thức. Đôi khi hoóc-môn estrogen có thể kích thích tế bào ung thư vú phát triển nhanh hơn.

Phụ nữ mãn kinh và thừa cân hoặc béo phì sẽ sản sinh nhiều estrogen hơn.Có hàng ngàn tuyến vú nhỏ sản sinh sữa, và mô tuyến này tập trung ở tế bào vú nhiều hơn ở mô vú.Khi phụ nữ có tuổi thì lượng mô tuyến vú giảm và được thay thế bằng mỡ, làm giảm mật độ tế bào vú.

Chỉ số BMI là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với sự phát triển của ung thư vú. BMI tăng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh.Cơ chế chính xác của chúng vẫn chưa được hiểu một cách đầy đủ. Một cách giải thích là tăng sản sinh estrogen và/hoặc adipokine – các protein truyền tín hiệu tế bào được tiết ra từ mỡ, hoặc mô.

Các nhà nghiên cứu cho biết,một phương pháp mới có thể trực tiếp đánh giá mô ở những nơi tế bào ung thư vú phát triển với hy vọng hiểu được mối tương quan giữa mô mỡ và ung thư vú.Họ đã triển khai một phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) mới có thể đánh giá các loại mỡ khác nhau trong mô mỡ ở vú như một phần của chụp MRI vú lâm sàng.

Nghiên cứu gồm 89 bệnh nhân được đo có chiều cao, cân nặng và chỉ số BMI. Trong đó có 58 phụ nữ tiền mãn kinh và 31 phụ nữ mãn kinh. Theobệnh án thì 49 người được chẩn đoán mô vú lành tính, 12 người bị ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ và 28 người bị ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn.Kết quả cho thấy phụ nữ mãn kinh bị ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn có tỷ lệ axit béo bão hòa cao hơn và tỷ lệ axit béo không bão hòa đơn trong mô vú thấp hơn so với ở phụ nữ mãn kinh có mô vú lành tính.Trong số những phụ nữ có tổn thương lành tính, phụ nữ sau mãn kinh có lượng axit béo không bão hòa đa cao hơn rõ rệt và hàm lượng axit béo bão hòa trong mô vú thấp hơn so với ở phụ nữ tiền mãn kinh.Tuy nhiên, không có mối tương quan giữa chỉ số BMI và tỷ lệ axit béo trong mô vú.

MỚI - NÓNG