Sáng tạo nghệ thuật giúp giảm căng thẳng

Muốn giảm stress, bạn nên vẽ tranh, nặn đất sét,…
Muốn giảm stress, bạn nên vẽ tranh, nặn đất sét,…
TPO - Bạn muốn giảm căng thẳng? Hãy vẽ một bức tranh. Một nghiên cứu mới đây cho biết sáng tạo nghệ thuật giúp giảm stress. Chỉ với 45 phút tham gia sáng tạo nghệ thuật như nặn đất sét hoặc vẽ tranh sẽ làm giảm nồng độ hoóc-môn cortisol.

Cortisol thường được biết đến như “hoóc-môn stress”, được tuyến thượng thận sản sinh, nồng độ hoóc-môn cortisol tăng theo đáp ứng của cơ thể với stress.Những người có nồng độ cortisol trong cơ thể càng cao thì càng dễ bị stress.

Một nghiên cứu gồm 39 người từ 18 đến 59 tuổi tham gia vào một hoạt động sáng tạo trong 45 phút. Khoảng một nửa số người tham gia có rất ít kinh nghiệm trong sáng tạo nghệ thuật. Họ được lựa chọn các vật liệu nghệ thuật, như đất sét mô hình, bút đánh dấu, giấy, và được cho biết họ có thể sử dụng chúng để tạo ra bất cứ điều gì họ muốn.Trước và sau khi tham gia hoạt động nghệ thuật, các nhà nghiên cứu lấy mẫu nước bọt của từng người để đo nồng độ cortisol trong cơ thể.

Kết quả cho thấy 75% số người tham gia có nồng độ cortisol giảm, đồng nghĩa với việc giảm stress.Điều cốt lõi trong liệu pháp này là mỗi người đều có khả năng sáng tạo và có thể được diễn đạt trong nghệ thuật thị giác.

Trong nghiên cứu, những người trẻ tuổi có kinh nghiệm làm nghệ thuật có nồng độ cortisol giảm nhiều hơn so với những người lớn tuổi. Bản nhân người trẻ tuổi vẫn còn khả năng kiểm soát stress và đối phó với những thách thức ngày qua ngày. Trong khi những người lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm sống thường tìm được cách tốt hơn để đối phó với stress.

Cần lưu ý rằng cortisol cũng rất cần cho các hoạt động chức năng của cơ thể.Nồng độ cortisol trong cơ thể khác nhau ở các thời điểm trong ngày. Vào buổi sáng, nồng độ cortisol cao vì nó cung cấp năng lượng để chúng ta bắt đầu một ngày mới hiệu quả.

Các hoạt động sáng tạo như vẽ tranh, sáng tác thơ văn, âm nhạc có thể làm giảm stress, lo âu và cải thiện tâm trạng, giúp ổn định sức khỏe tâm lý, sinh lý.

MỚI - NÓNG