Ca nhiễm tăng, TPHCM khẩn cấp yêu cầu hạn chế tụ tập, đến nơi đông người

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt chủng Omicron đang chiếm ưu thế, UBND TPHCM đề nghị người dân thực hiện nghiêm 5K, không tụ tập, không đến nơi đông người khi không cần thiết, tham gia tiêm vắc-xin đầy đủ và không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.

Ngày 4/3, UBND TPHCM đã ban hành văn bản khẩn chỉ đạo các sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, thời gian gần đây, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt chủng Omicron đang chiếm ưu thế. Dự báo, trong thời gian tới có thể xuất hiện thêm chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, cơ sở sản xuất kinh doanh và trường học.

Do đó, UBND TPHCM yêu cầu UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các biện pháp, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, trong khu công nghiệp, trường học theo các quy trình xử lý F0 của Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn.

Các địa phương được giao phối hợp tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 "thần tốc hơn nữa", bảo đảm bao phủ liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 12-17 tuổi.

Ca nhiễm tăng, TPHCM khẩn cấp yêu cầu hạn chế tụ tập, đến nơi đông người ảnh 1

TPHCM yêu cầu các địa phương thần tốc hơn nữa trong việc tiêm vắc xin đủ liều và liều nhắc lại, nhất là đối với nhóm người có nguy cơ cao

Ngoài ra, UBND TPHCM yêu cầu các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi ngay khi Bộ Y tế có hướng dẫn, đồng thời tổ chức tiêm chủng tại nhà cho những đối tượng khó khăn trong việc di chuyển.

UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tiếp tục được giao chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai mạnh mẽ, toàn diện "Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ"; chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ; nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở; có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trong trường học và cơ sở sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, các địa phương tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch các đơn vị, tổ chức, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe… trên địa bàn và xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch.

Sở Y tế được giao điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu, đồng thời cung ứng và bảo đảm đủ thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị, trang bị bảo hộ…, đặc biệt là oxy y tế tại các cơ sở điều trị.

UBND TPHCM giao ngành y tế tăng cường tổ chức cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà; công tác kết nối, hội chẩn, theo dõi, tư vấn điều trị từ xa; kịp thời chuyển tuyến, chuyển tầng điều trị; không để xảy ra tình trạng người mắc COVID-19 không liên hệ được với cơ sở y tế, không được quản lý, theo dõi y tế, cấp phát thuốc điều trị... cũng là những nội dung sở này được giao.

Sở Thông tin và Truyền thông được giao phối hợp Sở Y tế tăng cường truyền thông nâng cao cảnh giác, chủ động phòng, chống dịch của người dân, tự theo dõi sức khỏe. Cụ thể, người dân thực hiện nghiêm 5K, đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tiếp xúc với người xung quanh; không tụ tập, không đến nơi đông người khi không cần thiết.

Ngoài ra, TPHCM vận động người dân tham gia tiêm vắc xin đầy đủ và không vì đã tiêm vắc xin mà lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…), người dân báo ngay cho cơ quan y tế để được hỗ trợ, tư vấn, theo dõi và xử trí kịp thời.

MỚI - NÓNG