TPHCM tăng cường giám sát người nhập cảnh cách ly y tế tại nơi lưu trú

0:00 / 0:00
0:00
TPO - TPHCM xác minh thông tin, theo dõi sức khỏe những người nhập cảnh tại nơi lưu trú, phản hồi kết quả giám sát trên Cổng thông tin An toàn COVID-19 TPHCM, đồng thời chỉ đạo công an và các đội nghiệp vụ xác minh, truy tìm những người không có mặt tại địa chỉ cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

UBND TPHCM vừa chỉ đạo các sở, ban, ngành, Công an TPHCM, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường giám sát, quản lý cách ly y tế cho người nhập cảnh.

Theo đó, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức được giao tiếp tục triển khai quy trình giám sát, quản lý cách ly y tế cho người nhập cảnh cách ly tại nơi lưu trú trên địa bàn. Theo UBND TPHCM, việc giám sát người nhập cảnh cách ly tại nơi lưu trú là trách nhiệm của toàn thể mọi người, trong đó UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, các phường, xã, thị trấn đóng vai trò chỉ đạo, điều hành.

UBND TPHCM yêu cầu chính quyền các quận huyện, TP Thủ Đức tổ chức xác minh thông tin người nhập cảnh đăng ký cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trên địa bàn và phản hồi kết quả giám sát trên Cổng thông tin An toàn COVID-19 TPHCM. Lực lượng công an phường, xã, thị trấn và các đội nghiệp vụ được giao xác minh, truy tìm những người nước ngoài nhập cảnh không có mặt tại địa chỉ cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà.

UBND TPHCM yêu cầu căn cứ danh sách người nhập cảnh do công an xác minh, chính quyền các địa phương chỉ đạo Trung tâm Y tế tổ chức giám sát, theo dõi sức khỏe, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho người nhập cảnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

TPHCM tăng cường giám sát người nhập cảnh cách ly y tế tại nơi lưu trú ảnh 1

Người từ nước ngoài làm thủ tục nhập cảnh vào TPHCM tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Khi lấy mẫu RT-PCR của người nhập cảnh tại nhà, phải kiểm tra thông tin về tiền sử tiêm vắc xin và tiền sử mắc COVID-19 của người nhập cảnh để làm căn cứ đề nghị thời gian cách ly, theo dõi tại nhà. Trường hợp người cách ly có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính thì thực hiện theo quy định tại Công văn số 350 ngày 28/1/2022 của UBND TPHCM.

UBND các phường, xã, thị trấn có người nhập cảnh cách ly tại nơi lưu trú ban hành Quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người được cách ly theo quy định.

Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người nhập cảnh và thân nhân chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm vắc xin chưa đủ liều (tiêm miễn phí) trong thời gian thực hiện cách ly tại địa phương (nếu đủ điều kiện)…

Tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, chiều 14/2, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết hiện nay tình hình dịch bệnh đã có nhiều thay đổi, Việt Nam đang từng bước chủ động mở cửa trở lại các đường bay quốc tế.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã có những điều chỉnh mới, theo đó từ 28/1 hoạt động xét nghiệm tại sân bay đã được gỡ bỏ. Tuy nhiên, tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam phải có xét nghiệm âm tính trong thời gian 72 giờ trước khi nhập cảnh. Người nhập cảnh phải khai báo y tế trên phần mềm PC-COVID.

Theo ông Tâm, những trường hợp đã tiêm đủ mũi vắc xin phòng COVID-19 theo quy định sẽ được về nhà và tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 3 ngày. Thời gian cách ly, người nhập cảnh tuyệt đối không tiếp xúc với ai. Sau 3 ngày kể từ thời điểm nhập cảnh nhân viên y tế địa phương sẽ đến lấy mẫu xét nghiệm; người nhập cảnh sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Đối với trường hợp tiêm chưa đủ mũi vắc xin ngừa COVID-19 theo quy định sẽ bắt buộc phải cách ly y tế tại nhà 7 ngày. Trước khi cách ly, y tế địa phương sẽ thẩm định điều kiện của gia đình nếu không đáp ứng được các tiêu chí cần thiết, người nhập cảnh sẽ phải cách ly tại khách sạn hoặc khu cách ly tập trung. Người nhập cảnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu không có bất thường, ngày thứ 14 sẽ được kết thúc cách ly.

Cả 2 đối tượng trên, trong 14 ngày nếu có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được xử lý như trường hợp F0. Bệnh nhân sẽ được chuyển đến bệnh viện điều trị hoặc cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tại nhà tùy tình trạng bệnh.

MỚI - NÓNG