TPHCM chấn chỉnh việc lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các cơ quan, tổ chức, cá nhân, trong trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu cần lưu lại bằng chứng, kịp thời báo cho cơ quan chức năng của địa phương xử lý nghiêm theo quy định.

UBND TPHCM vừa chỉ đạo về việc chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật.

Theo đó, các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện được giao phối hợp, cung cấp, minh bạch thông tin đối với những yêu cầu cung cấp thông tin đúng quy định, đúng tôn chỉ, mục đích, bảo đảm quyền được thông tin của cơ quan báo chí, bảo đảm các cơ quan báo chí hoạt động đúng pháp luật. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị thông báo ngay tới các cơ quan chức năng của TPHCM về hành vi sách nhiễu của cơ quan báo chí để phối hợp xử lý và kiên quyết không thực hiện hợp đồng truyền thông, quảng cáo khi có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, trục lợi.

Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM được giao hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, cá nhân, trong trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu cần lưu lại bằng chứng và kịp thời báo cho cơ quan chức năng của địa phương (Cơ quan công an, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Thành phố...) xử lý nghiêm theo quy định.

TPHCM chấn chỉnh việc lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật ảnh 1

UBND TPHCM họp mặt lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí đầu Xuân Nhâm Dần chiều 7/2.

Kết quả xử lý cũng sẽ được thông báo để Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam tổng hợp, có biện pháp chấn chỉnh kịp thời đối với cơ quan báo chí có vi phạm.

Chính quyền TPHCM yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí tại địa phương; thực hiện trách nhiệm quản lý, kiểm tra hoạt động của Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn theo quy định; chủ động phát huy thẩm quyền được giao, nhất là quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản (theo Nghị định 119/2020/NĐ-CP ngày 7/10/2020 của Chính phủ) để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, kể cả đối với hoạt động của cơ quan báo chí Trung ương trên địa bàn TPHCM.

Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng khác như Ban Tuyên giáo Thành ủy, Hội Nhà báo TPHCM, các cơ quan chủ quản báo chí... thực hiện việc theo dõi, giám sát, định hướng hoạt động chỉ đạo của các cơ quan chủ quản báo chí nhằm đảm bảo hoạt động của cơ quan báo chí đúng với tôn chỉ, mục đích và định hướng hoạt động của thành phố.

MỚI - NÓNG