TPHCM ra văn bản khẩn điều chỉnh quy trình kiểm soát COVID-19 trong trường học

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo UBND TPHCM, việc điều chỉnh quy trình kiểm soát COVID-19 trong trường học nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh là F1 đi học trở lại sau khi hoàn thành cách ly y tế tại nhà theo quy định.

UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Sở Y tế, UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện về điều chỉnh một số nội dung trong quy trình kiểm soát dịch COVID-19 trong trường học.

Theo đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh là F1 đi học trở lại sau khi hoàn thành cách ly y tế tại nhà theo quy định, UBND TPHCM điều chỉnh một số nội dung trong quy trình kiểm soát dịch ở các trường học đã ban hành hôm 22/2.

Cụ thể, ở bước 3, trong quy trình xử trí khi phát hiện trường hợp F0 tại cơ sở giáo dục, sẽ điều chỉnh thành: Trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở y tế phối hợp với cơ sở giáo dục tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên (hoặc xét nghiệm PCR mẫu đơn) cho học sinh và giáo viên nếu có triệu chứng nghi mắc COVID-19 của lớp có F0.

Về việc xét nghiệm với trường hợp F1 sau khi hoàn thành cách ly y tế tại nhà theo quy định, theo quy định mới ban hành, phụ huynh tự thực hiện xét nghiệm nhanh cho học sinh tại nhà vào ngày thứ 5 nếu đã tiêm vắc-xin đủ liều, hoặc ngày thứ 7 nếu chưa tiêm đủ liều. Phụ huynh thông báo kết quả xét nghiệm cho giáo viên chủ nhiệm lớp bằng cách gửi hình ảnh kết quả xét nghiệm (qua Email, Zalo, Viber, tin nhắn...).

TPHCM ra văn bản khẩn điều chỉnh quy trình kiểm soát COVID-19 trong trường học ảnh 1

TPHCM đã tiêm đủ 2 liều vắc xin cho hầu hết học sinh từ 12 đến 17 tuổi

Trường hợp phụ huynh không có điều kiện xét nghiệm nhanh tại nhà thì có thể đưa học sinh đến trạm y tế để thực hiện. Nếu kết quả âm tính, học sinh đủ điều kiện trở lại trường học.

Về theo dõi sức khỏe của học sinh cùng lớp có F0, quy trình mới yêu cầu các cơ sở giáo dục phải lập danh sách học sinh thuộc nhóm nguy cơ cao (béo phì, mắc các bệnh mạn tính, bệnh lý bẩm sinh...) theo hướng dẫn của Bộ Y tế để theo dõi sức khỏe trong vòng 10 ngày.

UBND TPHCM đề nghị Sở GD-ĐT hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở giáo dục thực hiện đúng các hướng dẫn, không được yêu cầu phụ huynh thực hiện thêm các xét nghiệm không cần thiết như xét nghiệm định kỳ hằng tuần, xét nghiệm PCR để khẳng định âm tính.

MỚI - NÓNG