TPHCM đề xuất xử phạt các doanh nghiệp không cung ứng đủ xăng dầu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo UBND TPHCM, bên cạnh việc nhiều đại lý có tâm lý tạm ngưng kinh doanh để giảm lỗ, trên địa bàn thành phố có tình trạng một số cửa hàng xăng dầu ngừng bán hàng do thiếu nguồn cung từ phía đơn vị cung ứng.

Ngày 28/2, trong một báo cáo gửi Bộ Công Thương về tình hình đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn, UBND TPHCM cho biết, qua khảo sát, kiểm tra hoạt động của các đơn vị kinh doanh xăng dầu, có tình trạng các cửa hàng gặp khó khăn trong việc mua hàng từ các đại lý, thương nhân phân phối xăng dầu.

Bên cạnh việc nhiều đại lý có tâm lý tạm ngưng kinh doanh để giảm lỗ, một số cửa hàng xăng dầu tại TPHCM ngừng bán hàng do thiếu nguồn cung từ phía đơn vị cung ứng. Một số đầu mối phân phối xăng dầu có trụ sở trên địa bàn TPHCM chưa đảm bảo được mức dự trữ xăng dầu tối thiểu bắt buộc theo quy định.

Theo đánh giá của UBND TPHCM, trong thời gian tới, tình hình thị trường xăng dầu thế giới và trong nước tiếp tục ảnh hưởng đến nguồn cung ứng và hoạt động phân phối xăng dầu trên địa bàn. Vì vậy, để đảm bảo duy trì ổn định nguồn cung xăng dầu cho thị trường, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có hành vi vi phạm, nhất là các trường hợp làm ảnh hưởng đến việc cung ứng xăng dầu cho thị trường.

TPHCM đề xuất xử phạt các doanh nghiệp không cung ứng đủ xăng dầu ảnh 1

Một trạm xăng dầu ở TPHCM treo bảng "hết xăng"

Theo đó, UBND TPHCM kiến nghị kiểm tra, xử phạt đối với các doanh nghiệp đầu mối không cung cấp đủ sản lượng xăng dầu theo như đặt hàng hoặc hợp đồng ký kết, đồng thời xử lý các doanh nghiệp không đảm bảo thực hiện dự trữ tối thiểu bắt buộc theo quy định cũng như không có kế hoạch nhập hàng để bổ sung dự trữ kịp thời, không đảm bảo được tổng cung để có nguồn hàng đảm bảo cung ứng.

Bên cạnh việc xử phạt, TPHCM kiến nghị Bộ Công Thương thông tin sớm kết quả xử lý hành vi vi phạm của các doanh nghiệp đầu mối, các tổ chức, đơn vị kinh doanh xăng dầu để qua đó kịp thời cảnh báo, tác động và góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các vi phạm tương tự.

Theo Sở Công Thương TPHCM, trên địa bàn thành phố hiện có 548 cửa hàng bán lẻ xăng dầu (3 cửa hàng đang tạm ngưng để sửa chữa và bàn giao đại lý), 15 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu, 57 thương nhân phân phối, 1 thương nhân làm tổng đại lý, 21 đại lý bán lẻ xăng dầu.

Hệ thống kho dự trữ xăng dầu trên địa bàn TPHCM có công suất chứa khoảng 1.232.129 m3. Tổng sản lượng tiêu thụ xăng dầu bình quân của TPHCM đạt 6.880 m3/ngày.

MỚI - NÓNG