TPHCM ứng phó tình huống xuất hiện nhiều F0 trong trường học

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chính quyền TPHCM yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn và có phương án ứng phó khi phát hiện nhiều trường hợp nhiễm, nghi nhiễm cùng một thời điểm tại các cơ sở giáo dục.

UBND TPHCM vừa có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục và kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm, giúp giáo viên, phụ huynh, học sinh an tâm đến trường học tập trực tiếp.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM triển khai tập huấn công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong trường học cho tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn; xây dựng quy trình xử lý và kịch bản ứng phó cho các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm COVID-19.

TPHCM ứng phó tình huống xuất hiện nhiều F0 trong trường học ảnh 1

Học sinh mầm non, tiểu học và lớp 6 ở TPHCM đã đến trường học trực tiếp sau thời gian dài học trực tuyến

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm Sổ tay đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong trường học, thường xuyên kiểm tra, đánh giá các tiêu chí đảm bảo an toàn phòng, chống dịch đồng thời vận động, thuyết phục phụ huynh, người giám hộ đưa các học sinh từ 12-17 tuổi đang theo học tại các cơ sở giáo dục chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc tiêm chưa đủ mũi đến các cơ sở tiêm chủng để được tiêm vắc xin đầy đủ theo quy định.

UBND TPHCM yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo diễn tập các tình huống xử trí khi có trường hợp nhiễm, nghi nhiễm, phương án ứng phó khi phát hiện nhiều trường hợp nhiễm, nghi nhiễm cùng một thời điểm hoặc trường hợp có dấu hiệu nặng cần cấp cứu.

Đội ngũ nhân viên y tế trường học, hiệu trưởng và giáo viên phải được tập huấn về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và kỹ thuật xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Các cơ sở giáo dục phải được phổ biến cách nhận biết, phát hiện học sinh có dấu hiệu chuyển nặng và biết cách xử trí sơ cấp cứu cơ bản trước khi liên hệ các bệnh viện.

Chính quyền TPHCM giao TP Thủ Đức và các quận huyện phối hợp, kiểm tra, giám sát hỗ trợ các cơ sở giáo dục trên địa bàn triển khai công tác phòng, chống dịch, tăng cường quản lý học sinh, giáo viên, nhân viên, người lao động là F0, F1, tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 lần 2 cho học sinh, giáo viên, nhân viên, người lao động của các cơ sở giáo dục có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính và không có triệu chứng để khẳng định là ca bệnh...

Trước đó vào chiều 21/2, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về phòng chống dịch, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM) cho biết trong tuần đầu tiên tổ chức cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học đến trường, TPHCM ghi nhận 13 trẻ mầm non, 75 học sinh tiểu học là F0.

TPHCM ứng phó tình huống xuất hiện nhiều F0 trong trường học ảnh 2

Ông Trịnh Duy Trọng (đứng) trả lời báo chí chiều 21/2

Riêng trong 2 ngày 17 và 18/2, các cơ sở giáo dục tại TPHCM lần lượt ghi nhận 95 học sinh và 112 học sinh mắc COVID-19. Theo đánh giá của đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, số ca mắc COVID-19 sẽ tiếp tục có diễn biến phức tạp trong tuần này.

Tính đến 18 giờ 00 ngày 20/2, TPHCM có 520.957 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố, bao gồm 520.034 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 923 trường hợp nhập cảnh. Hiện nay, TPHCM đang điều trị 1.278 bệnh nhân, trong đó có 110 trẻ em dưới 16 tuổi, 50 bệnh nhân nặng đang thở máy, 9 bệnh nhân can thiệp ECMO.

MỚI - NÓNG
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
TPO - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh cho hay, đáng lẽ việc xử lý các cá nhân có liên quan phải làm gấp trong ngày 6-7/6, tuy nhiên những ngày này rơi vào kỳ thi vào lớp 10 nên nhà trường cũng dành thời gian ổn định tâm lý và để các em thi xong thì mới bắt đầu có hình thức xử lý. 
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
TPO - Sáng 9/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc" sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong chuyển đổi số ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc; góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số ở khu vực rộng lớn, giàu tiềm năng nhưng cũng còn nhiều khó khăn này.