Bất chấp kêu gọi của ông Biden, EU hoàn tất thoả thuận đầu tư với Trung Quốc

Các lãnh đạo EU và Trung Quốc trong cuộc họp trực tuyến ngày 30/12 để kết thúc đàm phán thoả thuận đầu tư. (Ảnh: Reuters)
Các lãnh đạo EU và Trung Quốc trong cuộc họp trực tuyến ngày 30/12 để kết thúc đàm phán thoả thuận đầu tư. (Ảnh: Reuters)
TPO - Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc vừa hoàn tất đàm phán thoả thuận đầu tư, các lãnh đạo EU thông báo sau cuộc họp trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/12.

EU khen ngợi Trung Quốc có những cam kết chưa từng thấy nhằm tạo nên sự chắc chắn và dễ đoán cho các doanh nghiệp EU, khi Bắc Kinh đồng ý mở rộng tiếp cận thị trường cho hàng loạt công ty châu Âu. 

Ông Tập, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel chủ trì cuộc họp trực tuyến. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng dự họp. 

Hãng thông tấn Trung Quốc Xinhua nói rằng hai bên cùng thông báo hoàn tất đàm phán thoả thuận như kế hoạch. 

Ông Tập nhấn mạnh rằng thoả thuận “cho thấy quyết tâm và sự tin tưởng của Trung Quốc về đẩy mạnh mở cửa mức độ cao”. 

Thoả thuận sẽ cho phép các doanh nghiệp châu Âu “tiếp cận thị trường nhiều hơn, được bảo vệ một cách hệ thống và hướng tới tương lai hợp tác tươi sáng hơn”, Xinhua dẫn lời ông Tập. 

Có ý nói với Mỹ, ông Tập nói rằng với các lãnh đạo EU rằng họ nên làm việc với Trung Quốc trong những năm tới. 

“Năm 2021 sắp tới. Là hai cường quốc, hai nền văn minh dẫn đầu thế giới, Trung Quốc và châu Âu nên thể hiện sự cam kết, hành động chủ động, tăng cường đối thoại, làm sâu sắc lòng tin, xử lý đúng đắn những khác biệt và chung tay nuôi dưỡng những cơ hội chung và mở ra một kỷ nguyên mới”, ông Tập nói. 

Đây được đánh giá là thoả thuận “tham vọng nhất” mà Trung Quốc từng đạt được, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp châu Âu tiếp cận thị trường xe năng lượng mới, chăm sóc y tế và dịch vụ đám mây. Thoả thuận cũng có điều khoản về các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc và tính minh bạch về hỗ trợ của chính phủ với doanh nghiệp. 

Trước khi Trung Quốc và EU hoàn tất thoả thuận, tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden kêu gọi cần có một liên minh mạnh mẽ hơn để chống lại Bắc Kinh trên mặt trận kinh tế và thương mại. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quân Nga khám xét những lính Ukraine ra hàng

Xung quanh việc lực lượng Ukraine ở nhà máy thép Azovstal đầu hàng

TP - Ngày 20 /5 , Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã kiểm soát hoàn toàn nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, miền Nam Ukraine, 531 binh sĩ Ukraine cuối cùng đã đầu hàng đưa tổng số người bỏ vũ khí đầu hàng lên 2.439 người. Quân đội Ukraine đã cố thủ Nhà máy hơn hai tháng, tại sao cứ điểm được coi là khó bị đánh chiếm này lại đột nhiên đầu hàng?
Ứng phó vụ Solomon

Ứng phó vụ Solomon

TP - Thượng đỉnh Bộ Tứ (QUAD) tuần tới ở Úc sẽ lại nóng vấn đề Trung Quốc (TQ). Một trong những trọng tâm là ứng phó với chuyện họ bắt tay Solomon. Chiến tích của đối thủ hầu chắc buộc Mỹ đẩy nhanh hơn tái hiện diện tại Thái Bình Dương (TBD).