Ông Joe Biden kêu gọi lập liên minh thương mại đối phó với Trung Quốc

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 28/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden kêu gọi cần có liên minh mạnh hơn để chống lại Trung Quốc trên mặt trận kinh tế và thương mại, trong bối cảnh EU có vẻ sắp ký một thỏa thuận đầu tư song phương với Bắc Kinh.

“Khi chúng ta cạnh tranh với Trung Quốc và buộc chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho những hành vi lạm dụng về thương mại, công nghệ, nhân quyền và những lĩnh vực khác, quan điểm của chúng ta sẽ mạnh hơn nhiều khi chúng ta xây dựng được những liên minh gồm các đối tác và đồng minh cùng chí hướng”, ông Biden nói.

 “Trong bất kỳ vấn đề nào quan trọng đối với quan hệ Mỹ - Trung, từ theo đuổi chính sách đối thoại vì tầng lớp trung lưu, bao gồm chương trình hành động về kinh tế và thương mại để bảo vệ các công nhân Mỹ, quyền sở hữu trí tuệ và môi trường của chúng ta, đến bảo đảm an ninh và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, chúng ta sẽ mạnh hơn và hiệu quả hơn nếu chúng ta được sát cánh bởi những nước chia sẻ tầm nhìn chung”, ông Biden nói.

 Đại diện 27 quốc gia thành viên EU được các nhà đàm phán báo cáo rằng đã đạt được tiến triển tích cực với Trung Quốc, bao gồm vấn đề tiêu chuẩn lao động – lĩnh vực vẫn là điểm nghẽn trong các đàm phán trước đây, một nhà ngoại giao EU nắm được tình hình cho biết.

 Nếu thỏa thuận này được ký, các doanh nghiệp châu Âu sẽ được tiếp cận thị trường viễn thông, tài chính, xe điện và xe lai của Trung Quốc ở mức độ chưa từng có.

 Phát biểu của ông Biden cho thấy cách làm khác biệt so với chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

 Trong  một bài phát biểu tại California hồi tháng 7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng việc các chính phủ châu Âu và những khu vực khác hợp tác với Bắc Kinh đang gây hại nhiều hơn lợi cho các nền dân chủ thế giới.

 Dẫu vậy, Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục đàm phán thương mại, dù chậm chạp, sau khi đã ký thỏa thuận giai đoạn một hồi đầu năm nay.

 Tháng 6 năm nay, Bắc Kinh cho phép ngân hàng đầu tư JPMorgan mở chi nhánh sở hữu nước ngoài hoàn toàn tại Trung Quốc đại lục. Cũng trong tháng đó, ngân hàng trung ương Trung Quốc cấp phép cho hãng American Express thành lập liên doanh, trở thành hãng thẻ tín dụng nước ngoài đầu tiên mở chi nhánh tại Trung Quốc.

 Hồi tháng 8, giám đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Yi Gang nhắc lại cam kết của Bắc Kinh về việc mở cửa thị trường tài chính.

 Bà Mary Lovely, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson tại Washington, cho rằng thỏa thuận đầu tư Trung Quốc – EU nên được đánh giá trong bối cảnh này hơn là một sự rời bỏ Washington.

 “Thỏa thuận của Mỹ không tính đến tác động của những hành động của Trung Quốc đối với châu Âu và điều này có thể tạo thêm động lực để EU tìm kiếm thỏa thuận với Bắc Kinh vào cuối năm nay”, bà Lovely nói.

 Tháng trước, ông Biden cho biết sẽ đề cử ông Antony Blinken làm ngoại trưởng. Ông Blinken từng thừa nhận rằng quan điểm của hai đảng Mỹ về Trung Quốc là một thách thức lớn, và ông sẽ làm việc với các đồng minh của Mỹ để đối phó với Bắc Kinh trong những vấn đề như cách làm thương mại.

 “Khi chúng ta làm việc với các đồng minh và đối tác, sẽ có thêm 50-60% GDP nữa tham gia, tạo nên trọng lượng lớn hơn nhiều và khiến Trung Quốc khó có thể ngó lơ”, ông Blinken nói trong một sự kiện do Viện Hudson tổ chức hồi tháng 7.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG