Con dâu cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc cầu cứu ông Tập Cận Bình

Bà Huang Wan.
Bà Huang Wan.
TPO - Con dâu cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang xin được Chủ tịch Tập Cận Bình khoan hồng và cho phép trở về Mỹ.

Bà Huang Wan, con dâu ông Chu Vĩnh Khang, đối mặt với việc bị buộc phải rời khỏi nhà ở Bắc Kinh sau khi một tòa án quận yêu cầu bà phải rời đi trước thứ Năm, 31/12. Tuy nhiên, bà Wan lại không được phép trở về Mỹ. Trước đó, bà Wan đã di cư đến Mỹ từ khi mới 15 tuổi

“Mặc dù tôi là công dân Mỹ, nhưng tôi phải đối mặt với lệnh không được rời khỏi Trung Quốc, và cũng không có nơi nào để tìm sự giúp đỡ”, bà Huang (49 tuổi) cho biết.

“Cha mẹ tôi giờ đã gần 80 tuổi, và tôi đã xa họ 7 năm. Mong ước duy nhất của tôi là được về nhà. Xin hãy để chúng tôi về nhà.”

Huang Wan xác nhận với tờ SCMP, rằng bà buộc phải viết thư gửi Chủ tịch Tập Cận Bình vì không còn sự lựa chọn nào khác.

“Tôi sẵn sàng từ bỏ mọi tài sản ở Trung Quốc để trở về Mỹ, nơi bố mẹ tôi đang sống”, Wan nói.

Bố chồng bà Wan, ông Chu Vĩnh Khang, từng là quan chức quyền lực nhất Bộ Công an Trung Quốc trước khi lãnh án tù chung thân cách đây 5 năm vì tội nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và làm rò rỉ bí mật quốc gia.

Toàn bộ tài sản của ông Chu cũng bị thu giữ.

Con dâu cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc cầu cứu ông Tập Cận Bình ảnh 1  Ông Chu Vĩnh Khang.

Mặc dù Huang Wan không chịu liên đới trong vụ án của ông Chu, nhưng bà từng bị bắt giam hồi cuối năm 2013, sau đó bị quản thúc tại nơi ở trong gần một năm trước khi bị giam 18 tháng ở tỉnh Hồ Bắc.

Ra tù, Wan bị quản chế 3 năm. Kết thúc thời gian quản chế, Wan muốn rời Trung Quốc cùng con gái, nhưng một tòa án ở quận Triều Dương (Bắc Kinh) đã ra phán quyết ngăn không cho bà này xuất cảnh vì liên quan tới một tranh chấp dân sự của mẹ ruột.

Theo Huang Wan, bà không thể giải quyết vụ tranh chấp dân sự này vì tất cả tài sản của bà đã bị tòa án Trung Quốc phong tỏa liên quan đến vụ án tham nhũng của chồng, Chu Bân, con trai của Chu Vĩnh Khang.

Chu Bân đang thụ án 18 năm tù vì nhận hối lộ 222 triệu nhân dân tệ (34 triệu USD) trong buổi hòa nhạc với cha mình và những người khác.

"Tòa án nói tôi không được rời khỏi Trung Quốc vì mẹ tôi là bị đơn trong một vụ kiện. Nhưng suốt 18 tháng tôi không thấy có thủ tục tố tụng hay nghe xử gì cả", bà Wan cho biết.

Theo SCMP, quyết định buộc bà Huang Wan rời khỏi nhà có liên quan đến vụ án của Jiang Jiemin, cựu Chủ tịch CNPC – công ty xăng dầu lớn nhất Trung Quốc. Jiang bị bỏ tù 16 năm vào năm 2015 vì tội tham nhũng và được biết đến là đồng minh thân cận của Chu Vĩnh Khang.

“Tôi nhận được thông báo rằng trong vòng 10 ngày phải rời khỏi nhà. Giờ tôi đã thu dọn đồ đạc nhưng không biết mình sẽ đi đâu”.

Bắc Kinh hiện chưa lên tiếng về vụ việc. Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc không phản hồi đề nghị bình luận.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
TPO - Ngày 1/7, công an tỉnh Lạng Sơn triệu tập ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Toàn Phát (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) để làm rõ thông tin đã đăng tải trên một số phương tiện truyền thông về việc ông này kê khai danh sách và số tiền “lót tay” trong quá trình thực hiện dự án ở tỉnh Lạng Sơn.